Sự thật về gia đình sống gần 20 năm tuyệt giao với xã hội: “Tiếng sét giữa trời quang mây tạnh”

8182

>> Gia đình sống như “âm binh” ở Thanh Hóa: Người đàn ông kì dị xuất hiện, cuối cùng bà Thành đã lệnh mở cửa, cho thịt gà đãi khách nhưng lúc ăn thì…

Với các chuyên gia sức khỏe tâm thần thì một người đang bình thường bỗng trở nên bất bình thường là điều có thể lý giải được.

Như Đời sống Plus đã đưa tin, một gia đình 5 người ở Thanh Hóa có xuất phát điểm khá giả lao động giỏi ở xã Thành Vân (Thạch Thành, Thanh Hóa) đột nhiên cả nhà bà Nguyễn Thị Thành bỗng thay đổi với những việc làm kỳ lạ, khó hiểu. Vào năm 2001, bà Thành bất ngờ bán hết đàn trâu bò, mua hàng vạn chiếc bát, hàng ngàn chiếc lưới cày về treo lên cây và chôn trong vườn.

“Tiếng sét giữa trời quang mây tạnh”!

Sau khi đọc hai bài báo về gia đình kỳ dị ở Thanh Hóa hơn chục năm kín cổng, gần như tuyệt giao với xã hội loài người…, BS Trịnh Bích Huyền – Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai – khẳng định: Những người này có liên quan đến bệnh lý tâm thần.

bs_1500436424_7298
BS Trịnh Bích Huyền – Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai). Ảnh: HH

“Chuyện một người đang bình thường bỗng trở nên kỳ quặc đến khó hiểu như vậy có thể khiến mọi người thấy ngạc nhiên, nhưng với chúng tôi – những bác sĩ chuyên khoa tâm thần thì đó là điều bình thường. Ở bệnh tâm thần, có chuyện một người thay đổi 180 độ, tức là đang bình thường, tự nhiên thay đổi khác hẳn luôn. Trong chuyên ngành, chúng tôi gọi là “Tiếng sét giữa trời quang mây tạnh” – BS Huyền cho biết.

Theo BS Huyền, dù người đó trước kia có là gì đi nữa, “lao động tiên tiến”, “sản xuất giỏi”, “học giỏi”… chuyện thay đổi là việc rất bình thường.

PGS. TS. Bùi Quang Huy – Chủ nhiệm khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103 cũng cho biết mình cùng chung nhận định như BS Huyền: “Tôi đã đọc bài báo và dễ dàng nhận thấy gia đình này bị bệnh Tâm thần phân liệt”.

Giải thích cho nhận định của mình, PGS.TS Bùi Quang Huy chỉ rõ:

Tâm thần phân liệt có các triệu chứng sau:

anh1500436872_1171
BS Trịnh Bích Huyền đang khám cho bệnh nhân ở phòng khám sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai). Ảnh minh họa.

Có hoang tưởng: Bị hại, bị theo dõi, bị chi phối, hoang tưởng kì quái.
Có ảo thanh: Nghe thấy tiếng người (không có thật) nói trong đầu khen, chê, xui, khiến hoặc trò chuyện với bệnh nhân hoặc các giọng nói đó nói chuyện với nhau.

(Các hoang tưởng và ảo thanh này chi phối mọi hành vi của bệnh nhân, khiến họ có rất nhiều hành vi kì dị, khó hiểu, sống khép kín, thu mình, đoạn tuyệt với xã hội bên ngoài).

Bệnh không phải là hậu quả của nghiện rượu, nghiện ma túy (đặc biệt là ma túy đá hoặc cần sa), chấn thương sọ não, viêm não…
Thời gian bị bệnh (hoang tưởng và ảo thanh) phải trên 1 tháng.

Phát bệnh tâm thần phân liệt là do có nhiều gen bệnh

Giải thích về cơ chế bệnh sinh của chứng Tâm thần phân liệt, PGS.TS Huy cho biết: Bệnh tâm thần phân liệt do gen di truyền gây ra. Các gen di truyền này điều tiết việc sản xuất 1 chất dẫn truyền thần kinh rất quan trọng trong não đó là Dopamin.

pgs1500436519_8363
PGS.TS Bùi Quang Huy – Chủ nhiệm Khoa tâm thần (Bệnh viện Quân y 103). Ảnh: songkhoe.vn

Bệnh Tâm thần phân liệt không phải do 1 gen đơn lẻ gây ra mà là tổ hợp các gen bệnh. Đến nay, người ta đã tìm thấy 104 gen gây ra bệnh Tâm thần phân liệt.

Người bình thường có khoảng 50-60 gen bệnh. Những người mang từ 80 gen bệnh trở lên thì sẽ có khả năng bị bệnh Tâm thần phân liệt. Người có càng nhiều gen bệnh thì khởi phát bệnh càng sớm và ngược lại.

Như vậy, không phải ai cũng phát bệnh vào cũng một lứa tuổi giống nhau. Các gen bệnh được kích hoạt không đồng thời, đến một thời điểm nào đó trong đời khi người ta có đủ 80 gen bệnh hoạt động trở lên thì căn bệnh xuất hiện.

Như vậy, trước đó người ta hoàn toàn bình thường và bỗng một ngày… họ phát bệnh.

“Tâm thần phân liệt là bệnh kéo dài suốt đời và không thể khỏi được. Bệnh nhân mắc chứng Tâm thần phân liệt chỉ có thể được chữa ổn định bằng thuốc an thần (olanzapine, haloperidol…) và kỹ thuật sốc điện mà thôi. Việc điều trị Tâm thần phân liệt cũng phải kéo dài suốt đời” – PGS.TS Bùi Quang Huy cho biết.

(Còn nữa)

Hoài Hương
Theo Đời sống Plus/GĐVN