Cày Phim Đêm

Sự biến đổi đáng kinh ngạc của tử cung và các bộ phận trong bụng mẹ trước khi sinh nở

1270

Mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ phóng thích 1 trứng hoặc đôi khi là hai trứng (ở trường hợp sinh đôi). Khi đó, nếu trứng không gặp được tinh trùng, lớp nội mạc của tử cung sẽ bong ra và hình thành kinh nguyệt.

1

Nếu trứng gặp được tinh trùng, vậy thì điều gì sẽ xảy ra ? Tử cung trong giai đoạn phát triển thai nhi sẽ có vai trò như thế nào? Chúng ta hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Trước hết, hãy xem vị trí tử cung trong cơ thể người mẹ. Tử cung nằm giữa Bàng quang và trực tràng. Vốn dĩ những bộ phận này “thân ai nấy lo”, không xâm phạm lẫn nhau.

2

Tuy nhiên sau khi trứng được thụ tinh, nhiều sự thay đổi đã xảy ra.

3

Lúc này, hình dáng bên ngoài của tử cung hơi giống 1 trái lê dốc ngược, bên trên là đáy tử cung, phần nhỏ dài ở dưới là cổ tử cung.

4

Mặc dù sau khi trứng được thụ tinh đã bắt đầu phân chia hình thành phôi thai nhưng trong giai đoạn đầu (3 tháng đầu thai kỳ), tử cung vẫn đủ chỗ để chứa phôi thai nhỏ.

5

Rồi phôi thai ngày càng lớn lên, không gian của tử cung bắt đầu chật hẹp, vì thế tử cung không thể không to ra và từ tháng thứ 3 trở đi, tử cung trông giống 1 quả bưởi hơn.

6

Sự thay đổi về kích thước này sẽ khiến tử cung chèn ép lên bàng quang và trực tràng, dẫn đến dung lượng của bàng quang nhỏ đi và thường xuyên bị kích thích, vì thế người mẹ khi mang thai thường có cảm giác phải đi vệ sinh liên tục.

7

Trong giai đoạn 3 tháng đầu, người ngoài không cảm nhận được sự thay đổi về hình dáng bên ngoài ở người mẹ một cách rõ rệt, tuy nhiên từ tháng thứ 4, tử cung và xương chậu bắt đầu mở rộng hơn, vì vậy bụng của người mẹ bắt đầu to lên và lộ ra rõ rệt.

8

Đến tháng thứ 5, tử cung lại to dần do sự phát triển của thai nhi, bụng mẹ bắt đầu giống như một cái trống.

9

Tới tháng thứ 6, đáy tử cung đã ở vị trí phía trên, cách rốn 8cm và bắt đầu chèn ép các nội tạng khác. Đây cũng chính là lúc mẹ bầu bắt đầu thấy tức ngực khó thở…

10

Đến tháng thứ 7, tử cung vẫn to lên.

11

Vào thời điểm tháng thứ 8 của thai kỳ, tử cung gần như chiếm toàn bộ vị trí trong khoang bụng, đáy tử cung ở vị trí giữa mũi ức và rốn.

12

Vào tháng thứ 9, tử cung chèn ép vào dạ dày, cơ hoành, tim khiến cho mẹ bầu luôn ở trạng thái khó chịu, ăn uống không ngon, đi tiểu nhiều lần.

13

Tuy nhiên tử cung sẽ co hẹp lại khi bước vào thời kỳ dự sinh.

14

Nguyên nhân là do bé đã sẵn sàng cho việc chào đời rồi, đầu của bé hướng xuống dưới, đáy tử cung cũng sa xuống.

15

Lúc này, tử cung sẽ dùng toàn bộ sức lực, co hẹp lại và không ngừng giúp bé đi xuống.

16

Cuối cùng, sau hàng giờ đồng hồ phấn đấu của tử cung và của mẹ, một nửa cơ thể bé đã ra được bên ngoài và bé sẽ được bác sĩ đón ra ngoài.

17

Sau khi cắt đứt dây rốn, thứ đã kết nối bé và tử cung, bé không còn chút “quan hệ” nào với tử cung nữa.

18

Trong thời gian phục hồi, độ cao của đáy tử cung không ngừng hạ xuống.

19

Trung bình, mỗi ngày tử cung có thể hạ xuống 1 cm, sau khi sinh từ 10-14 ngày, tử cung sẽ trở lại đúng vị trí của mình.

20

Cuối cùng, tử cung cũng đã hoàn thành được nhiệm vụ của mình và trở lại “sinh hoạt” bình thường.

21

Tuyết Trang