Sữa mẹ màu gì là bổ nhất?

772

Màu sữa như thế nào mới là bình thường?

Màu sắc của sữa có thể thay đổi. Mới đầu, sữa màu vàng nhẹ, khá đặc và thành phần kháng thể cao (đặc biệt là 12 giờ sau khi sinh xong là thời điểm sữa mẹ đặc nhất).

Một tuần sau khi con được sinh ra, sữa non chuyển thành sữa trưởng thành, màu bắt đầu chuyển sang màu trắng.

Màu sắc kinh điển: xanh nhạt, xanh non, trắng

Nhìn chung, mỗi lần bắt đầu cho con bú sữa hoặc bóp nhẹ đầu vú thì sữa màu xanh nhạt hoặc xanh non, gọi là “sữa đầu”. Tuy nhiên cứ cho con ăn thì màu sữa sẽ đậm dần lên do thành phần chất đạm trong đó và chuyển sang màu trắng. Lúc này, mẹ đã có “sữa cuối”.

Mỗi lần cho con bú hoặc trong quá trình hút sữa, sữa đầu và sữa cuối không có giới hạn rõ ràng.

Nhưng sữa mẹ cũng không phải giữ màu trắng liên tục. Nếu như mẹ tự mình cho trẻ bú thì mẹ không để ý lắm tới việc màu sắc của sữa có thay đổi. Nếu như là hút sữa ra để cho trẻ bú bình thì mẹ sẽ nhìn thấy sự thay đổi rõ ràng hơn.

Việc màu sắc sữa mẹ thay đổi là chuyện bình thường, vì thế mẹ không cần phải quá lo lắng.

Màu sắc của sữa mẹ thay đổi cũng do chế độ ăn uống của mẹ gây nên.

Màu hồng

Nếu mẹ ăn rất nhiều đồ có màu đỏ như rau dền thì sữa mẹ sẽ có màu hồng nhạt. Cũng có trường hợp do đầu ti của mẹ bị nứt nên sẽ lẫn một ít máu vào sữa và sẽ thấy sữa màu hồng.

Màu vàng

Ăn quá nhiều thực phẩm màu vàng, da cam như cà rốt, bí ngô cũng có thể khiến sữa mẹ có màu vàng.

Màu xanh non

Tương tự, những thực phẩm có nhiều màu xanh như rong biển sẽ khiến sữa mẹ chuyển thành màu xanh non.

Màu đen

Sữa có màu đặc biệt này là do mẹ uống thuốc, đặc biệt những thuốc dùng để trị mụn trứng cá… Nếu như mẹ đang trong thời gian cho con bú mà dùng nhiều thuốc như tetracyline thì sẽ có ảnh hưởng không tốt tới răng và xương của trẻ. Nhìn chung, mẹ uống thuốc nhiều sẽ có hại cho con, vì thế mẹ nên tránh dùng thuốc và cần sự tư vấn của bác sĩ.

Màu đỏ

Trường hợp này chắc chắn là trong sữa có nhiều máu của mẹ.

Màu trắng, vón cục

Nếu như sữa được hút ra bình hoặc túi, chỉ trong một thời gian ngắn đã có hiện tượng vón cục thì khả năng mẹ đang ở thời kỳ đầu của viêm tuyến vú. Khi thấy hiện tượng này mẹ nên đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể cho trẻ uống sữa này.

Đối với trường hợp sữa mẹ có lẫn máu, không chắc mẹ đã bị bệnh, vì thế khi thấy sữa màu đỏ, mẹ không cần quá hoảng loạn, hãy nói với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân. Một số nguyên nhân thường gặp là đầu ti của mẹ bị nứt hoặc do xuất huyết nội ở tuyến vú.

Khi sữa mẹ có mùi lạ

Rất nhiều bà mẹ đựng sữa vào túi và dự trữ trong tủ lạnh, đến khi lấy ra cho con uống thì thấy có mùi hơi kì lạ và trẻ không thích uống. Liệu có phải sữa đã hỏng không?

Thực ra trong sữa có sữa lipase chia nhỏ thành các axit béo, đây chính là yếu tố khiến sữa có mùi hơi chua chua. Tuy nhiên việc “dậy mùi” bất thường này lại hoàn toàn vô hại, chỉ có điều là có một số trẻ không thích uống như thế. Mẹ có thể dùng phương pháp hút sữa ra, đun nóng rồi chờ sữa nguội mới cho vào túi đem cất đi.

Ngoài ra cũng có một nguyên nhân khác là nơi bạn cất sữa có quá nhiều loại mùi, chính vì thế mùi sữa cũng bị ảnh hưởng. Bạn cần có chỗ cất sữa riêng biệt cho con.

Ngoài ra mùi sữa cũng có thể thay đổi tùy theo thức ăn, ví dụ như bạn ăn tỏi, cà rốt hay thịt bò… thì sữa mẹ cũng sẽ có mùi khác. Trong thời gian bạn cho con bú cũng như thời gian cho con ăn dặm, tốt nhất bạn nên cho bé nếm thử nhiều loại mùi vị từ các thực phẩm để biết bé thích và không thích cái gì.