Suất ăn 23.000, học sinh chỉ được vài cọng rau muống và trứng nát, phải chăng lại tiếp chuyện “sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi”

274

Mới đây lại thêm một vụ bữa ăn 23.000 đồng của học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) chỉ có ít rau muống, trứng để trong một bát inox.
bat-com-1
Hình ảnh được chụp lại là do phụ huynh cung cấp. Theo đó suất ăn chỉ có ít cọng rau muống, bát thì đầy, bát lại lưng và chút trứng đảo vụn được múc nhếch nhác. Hiệu trưởng trường Nam Trung Yên, ông Trần Văn Hà cũng xác nhận đây là suất ăn trưa của học sinh nhà trường. Tuy nhiên, ông cho rằng nó không thể hiện đầy đủ khẩu phần ăn ban đầu của học sinh “Có thể đó là bát thứ hai, ba học sinh xin thêm sau khi đã ăn hết khẩu phần theo quy định”.

Nghe xong câu này tự dưng có cảm giác đang ôm cây dừa hóng hớt chuyện hàng xóm, bỗng con kiến cắn cho phát tụt lút xuống đất á. Em hỏi các mẹ nhé!

Thứ nhất: Có bát ăn nào ăn dở mà miệng bát sạch bong, chỗ nào không có cơm thì sạch đến bóng lộn??? Nếu đã là bát thứ 2, thứ 3 thì đến người lớn kỹ tính ăn còn dính chứ đừng nói là bát ăn của trẻ con. Đã thế còn là số lượng nhiều bát cơm sạch bong kin kít???

Thứ hai: Như lời thầy nói thông thường đến cái bát cơm thứ 2 thì chỉ có cơm và canh, bát này rõ ràng là chỉ có cơm và đồ ăn cùng rau xào. Không lẽ trường cho bé ăn theo quy trình ngược? Cơm canh trước, đồ ăn sau???

Thứ ba: Chả có nhẽ đồ ăn bát đầu không đủ no đến nỗi cùng lúc đến nỗi các bé phải xin thêm bát 2, bát 3 hàng loạt vậy???

Nếu không có gì sai, cớ sao cứ phải vòng vo, tìm hết cớ này đến cớ khác để lấp liếm. Trong khi đó chuyện thực hư ra sao, chỉ cần kiểm tra lại các món có trong suất ăn của các bé ngày hôm đó là rõ ngay.

Trong thư gửi báo chí, một phụ huynh đã viết: “Con em chúng tôi phải đóng 28.000 đồng/ngày ăn, gồm một bữa chính và một bữa phụ là sữa, nhưng cơm trưa thì khô, thức ăn thì nghèo nàn, quanh đi quẩn lại hết thịt băm đến đậu phụ. Trong bữa ăn, mỗi cháu chỉ có một chiếc bát tô, tất cả cơm, rau, thịt, canh được chan lẫn lộn. Cháu nào ăn nhanh thì không sao, các cháu lớp 1-2 ăn chậm, cơm canh trương lên trông không giống thức ăn dành cho người chút nào”.

Để đáp trả lại, hiệu trưởng trường vẫn một mực khẳng định bữa ăn bán trú của học sinh đảm bảo đủ lượng và đủ chất.

Trong đó:

– Bữa chính 23.000 đồng được bố trí ngày thì thịt và đậu phụ, ngày là tôm chiên với thịt sốt cà chua…

– Bữa phụ trị giá 5.000 đồng giữa giờ chiều thường là sữa.

Mỗi buổi sáng giao nhận thực phẩm, ban giám sát gồm giám hiệu nhà trường, đại diện phụ huynh đều kiểm tra và xác nhận.
bua-an
Tuy nhiên, kinh nghiệm của một bà mẹ chuyên lo chuyện bếp núc thì một bữa ăn như vậy “…chỉ đáng 5k. Đi chợ thì còn gì rẻ bằng rau muống và trứng. Trứng bao nhiêu tiền 1 quả, rau muống bao nhiêu 1 bó. Chưa kể nấu nhiều thì còn rẻ nữa. Bữa cơm 23k như thế này thì đúng là rau muống đắt bằng thịt bò, trứng đắt bằng thịt đà điểu.”

Không chỉ chuyện chất lượng bữa ăn, ngay cả cách cho ăn của các trường hiện nay cũng thấy thiếu khoa học lắm luôn. Trường tiểu học rồi mà các bé vẫn phải ăn dồn cơm, canh, đồ ăn vào một tô như món thập cẩm. Trong khi các nước khác, khay đồ ăn của người ta từng món riêng biệt, vừa nhìn đã muốn ăn rồi í! Mà thôi, nói đến đây chắc các mẹ cũng đủ hiểu. Đồng ý một bữa 23k mà gồm bữa chính và bữa phụ là sữa thì cũng hụt tiền chợ thật nếu bữa ăn chất lượng. Nhưng thà thiếu, kê khai chi tiết và đảm bảo bữa ăn đủ chất thì phụ huynh chúng em sẵn sàng đóng thêm tiền cho con ăn đầy đủ. Chứ để bữa ăn kém dinh dưỡng như thế lọt ra ngoài rồi đưa học sinh ra làm bia thì đúng là cạn lời. Đã vậy lời nói với cái hình làm bằng chứng lại quá nhiều sơ hở. Như thế chả khác gì khiến lòng tin đã lung lay nay mất hẳn.

Nói gì thì cũng phải vừa có lý vừa khớp với sự thật người ta còn tin mà nghe theo. Chứ đằng này đã biểu mà còn hở sườn thì người phụ huynh như em không lung lạc niềm tin cũng uổng lắm ạ!!!
suat-an
Vào hồi đầu tháng 10, trên mạng xã hội cùng từng xuất hiện hình ảnh về bữa ăn trưa của học sinh Trường Tiểu học Điện Biên 2 (TP Thanh Hóa). Suất ăn chỉ loe ngoe một vài cọng rau muống, 1 miếng cá nhỏ và ít cơm khiến nhiều người bất ngờ. Ngay sau đó nhà trường xác nhận đó là suất ăn trưa ngày 4/10 của các em. Nhưng do cá được chọn là cá thu, rất đắt tiền nên phần cơm các em cũng chỉ được nhiêu đó. Nhà trường mua tổng cộng 91kg cá thu tươi với giá 210.000 đồng/kg. Nếu tính cả rau, gia vị, mắm muối thì trường đang còn bị âm tiền vì trong số 23.000 đồng thì có 1 bữa chính (khoảng 18.000 đồng/suất) và một bữa phụ từ 3.000 – 5.000 đồng/suất. Mặc dù sự việc đã rõ nhưng nhà trường vẫn được nhắc nhở để chú ý nhiều hơn đến dinh dưỡng bữa ăn của các học sinh.