Thai máy như thế nào, sức khỏe của con thế nấy

1785

Đa phần mẹ bầu sẽ cảm nhận được thai máy khi bước sang tuần thứ 16 của thai kỳ, nhưng cũng có lúc phải đợi đến tuần 20 mới thấy rõ rệt chuyển động của bé. Thực ra bé đã bắt đầu cử động từ trước đó rất lâu, nhưng những cử động này chưa đủ mạnh, và bé cũng chưa đủ lớn để tác động được đến thành bụng. Do đó, trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ chưa cảm nhận được bất kỳ một cử động nào của con. Kể từ khi bắt đầu nhận ra được các chuyển động thai, mẹ có lẽ đã tập trung nhiều sự chú ý hơn cho bé, đồng thời bắt đầu cảm nhận rõ hơn sự liên kết giữa mẹ và con. Nhiều mẹ có thành bụng mỏng còn có thể nhìn thấy rõ bàn tay, bàn chân của bé khi các bé cử động mạnh. Nếu có sẵn máy ảnh trong tay thì chắc chắn mẹ sẽ ghi lại được những cảnh ấn tượng khó quên!

theo-doi-thai-may

Cử động thai hay thai máy là một dữ liệu quan trọng vào tam cá nguyệt cuối. Một trong những công việc quan trọng của mẹ thời gian này đó là đếm số lần thai máy mỗi ngày, đặc biệt trong 2 tháng cuối. Bởi bầu cần biết rằng thai máy có mối quan hệ mật thiết với tình trạng sức khỏe của thai nhi.

1/ Vì sao cần theo dõi thai máy?

Thai máy hay còn gọi cử động thai là chỉ đến những hoạt động như xoay trở mình, nhào lộn, cú tung chưởng, đấm đá chân tay của thai nhi. Cùng với sự phát triển của cơ thể bé, không gian bên trong bụng mẹ càng ngày càng chật chội, thế nhưng, điều này cũng không làm bé bớt hiếu động đi được. Lúc này, việc theo dõi thai máy rất quan trọng vì sẽ giúp mẹ kiểm tra được tình trạng sức khỏe của thai nhi. Nếu số lần thai máy giảm dần trong vài ngày liên tục hoặc các cử động thai nhiều bất thường đều báo hiệu bé đang gặp vấn đề nào đó.

2/ Đếm số lần thai máy khi nào là thích hợp?

Thông thường trong 3 tháng giữa thai kỳ mẹ sẽ thấy thai nhi cử động ít và không thường xuyên, đặc biệt đối với người lần đầu làm mẹ. Đây là hiện tượng bình thường có thể là do bé cử động chưa đủ mạnh để mẹ có cảm giác, vì vậy bầu không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, khi bước sang tuần thứ 20 mà vẫn không thấy thai máy là dấu hiệu đáng lo ngại và mẹ nên gặp bác sĩ để thăm khám.

Theo dõi thai máy để biết sức khỏe của thai nhi

Trong 2 tháng cuối mẹ bầu cần thường xuyên theo dõi thai máy để biết được tình trạng sức khỏe của bé

Qua tuần thai thứ 28 là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu đếm số lần thai máy. Thai nhi sẽ bắt đầu hoạt động với cường độ mạnh hơn và có tính chu kỳ, dạng như theo một thời khóa biểu có sẵn. Thông thường những cử động của bé sẽ mạnh mẽ hơn sau khi mẹ ăn xong, trước khi đi ngủ, từ 9 giờ tối đến 1 giờ sáng. Cũng có những lúc mẹ thấy con yên lặng. Đừng lo lắng vì đó thường là lúc bé ngủ. Thai nhi cũng ngủ rất nhiều đấy mẹ ạ!

3/ Cách theo dõi thai máy

– Mẹ có thể đếm số lần thai máy vào buổi sáng, trưa, tối hoặc ít nhất 1 lần trong ngày. Tốt nhất là chọn thời điểm thai cử động nhiều nhất .

– Cần lựa chọn tư thế thoải mái ngồi hoặc nằm, mọi hoạt động của mẹ đều kích thích thai nhi cử động nên mẹ phải nằm yên.

– Đặt 2 bàn tay lên thành bụng và thường xuyên di chuyển để kiểm tra một cách tổng quát hơn.

– Cuối cùng mẹ bắt đầu đếm, nếu thai máy khoảng 4 lần/30 phút là bình thường. Nếu ít hơn có thể bé đang ngủ và mẹ hãy theo dõi thêm từ 1-2 giờ nữa.