Thai nhi bị dây rốn quấn cổ, mẹ phải chú ý gì?

2849
  1. Đặc biệt theo dõi hoạt động của thai nhi

Đây là một hình thức theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi trực tiếp nhất. Con thường xuyên “ngọ nguậy”, đạp trong bụng mẹ chứng tỏ con khỏe và không gặp vấn đề gì. Khi tần suất hoạt động của thai nhi giảm đi, mẹ phải đặc biệt lưu ý và theo dõi. Khi đi siêu âm, thấy con đang bị dây rốn quấn cổ, mẹ cần phải tuân thủ lời dặn của bác sĩ và ghi chép lại thời gian hoạt động của con, khi thấy thời gian hoạt động của con ngày càng ít đi, mẹ cần đi khám ngay lập tức.

2. Duy trì tư thế ngủ đúng

Mẹ thường rất khó ngủ do không tìm được tư thế thích hợp, dễ chịu, thường thì mẹ có thể chọn cách nằm nghiêng sang trái. Một mặt, tư thế này giúp tử cung ít chèn vào động mạch chủ của mẹ, để máu lưu thông tới tim tốt hơn, phòng tránh tình trạng cao huyết áp do thai kỳ. Mặt khác, tử cung thường chuyển dịch về phía bên phải, nằm nghiêng bên trái có thể giúp giảm nhẹ sự dịch chuyển này, tăng lưu lượng máu đến nhau thai để em bé có đủ oxy và dưỡng chất.

d

Khi biết con đang có dây rốn quấn cổ, mẹ cố gắng duy trì tư thế ngủ này để cải thiện tình trạng thiếu dưỡng khí ở thai nhi.

  1. Không nên quá lo lắng

Mẹ nên duy trì tâm lý thoải mái, vẫn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, tập luyện thể dục nhẹ nhàng bằng cách đi bộ, tập hít thở và giao lưu với thai nhi. Nhiều khi tâm trạng tiêu cực của mẹ cũng có thể ảnh hưởng xấu tới con. Mẹ luôn vui vẻ, con cũng sẽ vui và có thể tự xoay và thoát ra ngoài.

  1. Kiểm tra định kỳ

Tần suất kiểm tra sức khỏe của hai mẹ con vào giai đoạn cuối thai kỳ có thể sẽ tăng lên và cần kiểm tra nhịp tim của con đều đặn hơn để biết bé yêu vẫn ổn. Nếu như tim thai có vấn đề, cần nghi ngờ luôn rằng bé có đang thiếu dưỡng khí hay không, vì vậy việc kiểm tra, siêu âm định kỳ và khi có dấu hiệu bất thường là vô cùng quan trọng.

  1. Tránh hoạt động quá mạnh

Việc mẹ hoạt động quá mạnh, đột ngột có thể ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng. Khi mẹ đang ngủ, không được lật người quá nhanh, mạnh tránh làm tăng thêm khả năng dây rốn quấn cổ con.

11fe00022dfe00260595

Câu hỏi bổ sung:

Con bị dây rốn quấn cổ, mẹ buộc phải làm phẫu thuật sinh mổ sao?

Thông thường, nếu con chỉ bị cuốn 1-2 vòng, những chỉ số khác hoàn toàn bình thường, tim thai vẫn tốt và thai nhi vận động đều đặn, mẹ sẽ không cần phải quá lo lắng, bác sĩ vẫn có thể yêu cầu đẻ thường khi dây rốn có chiều dài vừa đủ. Nhưng trong lúc bạn sinh, bác sĩ sẽ đặc biệt quan sát, khi có dấu hiệu tim thai yếu đi, lập tức chuyển sang đẻ mổ. Nếu như dây rốn quấn chặt, thời gian lại quá gấp thì bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đẻ mổ luôn từ đầu để đảm bảo an toàn.

Dây rốn quấn quanh cổ và dây rốn có hiện tượng bất thường, có gì khác nhau?

Dây rốn bất thường bao gồm các tình trạng: quá dài, quá ngắn, dây rốn quá xoắn, kết lại thành nút… Dây rốn quấn cổ là một trong những trường hợp của dây rốn bất thường, và đây cũng là hiện tượng thường gặp nhất. Khi dây rốn quá ngắn, rất có khả năng mẹ phải đối diện với tình trạng bong nhau thai sớm, dẫn đến tình trạng xuất huyết, sinh non. Nếu như mẹ có hiện tượng dây rốn bất thường, cần thường xuyên nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ.

Tuyết Trang