Cày Phim Đêm

Thai nhi chỉ có 4 giai đoạn phát triển vũ bão nhất, mẹ bầu tẩm bổ lúc này dinh dưỡng vào hết con, nuôi bé chuẩn chiều cao, cân nặng và trí tuệ

4627

Trong những năm gần đây, khi kiến thức chăm sóc con được mở rộng hơn, nhiều mẹ đã bắt đầu chú ý nhiều đến chuyện chăm sóc thai kỳ. Thật vậy, muốn con thông minh, khỏe mạnh thì từ trong thai kỳ mẹ đã phải bắt đầu một chế độ dinh dưỡng, thai giáo, tập luyện đặc biệt dành riêng cho con.

Tuy nhiên, suốt thai kỳ, thai nhi sẽ có những bước phát triển khác nhau. Trong đó có 4 thời điểm phát triển quan trọng nhất mẹ nên nắm bắt để tận dụng cơ hội nuôi thai nhi tăng trưởng một cách tốt nhất:

8 tuần tuổi

Thai nhi được 8 tuần tuổi, tương đương 2 tháng theo cách tính quen thuộc của nhiều mẹ. Lúc này bé dài khoảng 1,5 cm, bằng chừng một quả cam sành. Mặc dù rất nhỏ nhưng thai nhi lúc này đã kịp hình thành đầy đủ các cơ quan trọng của cơ thể: bộ não, tim, gan, thận, phổi… Cũng trong tuần này, sự phát triển của thai nhi sẽ nhanh chóng hoàn thiện dần với các bộ phận khác nhau trên gương mặt như: mắt, môi, mũi, vành tai, hàm dưới. Vì đây đều là những bộ phận đầu tiên của bé trong giai đoạn hình thành nên mẹ cần phải chú ý nhiều đến việc bổ sung các thực phẩm giàu axit folic, vitamin C và chất đạm để hạn chế những dị tật thai đáng tiếc.

16 tuần tuổi

 

Trong thai kỳ, 16 tuần tuổi là lúc đại não của thai nhi phát triển vũ bão nhất. Các khớp xương ở tay chân đã bắt đầu phát triển, khung xương của cơ thể cũng nhanh chóng hình thành và dần hoàn thiện. Cũng trong tuần này, nhiều mẹ đã cảm nhận được những cú tung tẩy, quẫy đạp của con trong bụng mẹ. Để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển xương của con trong tuần này, mẹ chú ý bổ sung nhiều hơn các thực phẩm giàu canxi như rau xanh, sữa, trứng,… và cố gắng tắm nắng sớm để cơ thể hấp thu tốt nhất nguồn vitamin D từ mặt trời nhé!28 tuần tuổi

 

28 tuần tuổi, thai nhi đã có thể nhắm, mở mắt thuần thục và hình thành chu kỳ giấc ngủ nhịp nhàng để tạo nên nhịp hoạt động của đồng hồ sinh học cho chính mình. Muốn hỗ trợ bé tốt nhất trong giai đoạn này, mẹ lưu ý ăn nhiều hơn các thực phẩm giàu đạm bên cạnh các nguồn thực phẩm dinh dưỡng khác. Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý thay đổi những thói quen xấu của mình như ngủ sớm hơn, thường xuyên vận động, nghỉ ngơi điều độ,… vì hành động của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi và thói quen sau này của bé khi chào đời đấy!

32 tuần tuổi

 

32 tuần thai nhi đã được khoảng 1,5 – 2 kg, dài khoảng 40-42cm. Tại thời điểm này não bé đã phát triển toàn diện với kích thước não lớn hơn, xương đầu cũng cứng cáp hơn để bảo vệ não bộ. Tay chân con đã tròn trịa và tương xứng với cơ thể, đã có đầy đủ móng tay, móng chân, lông mi, lông mày, tóc… Da dẻ con bắt đầu nhẵn, mềm mại và đàn hồi hơn. Chức năng tim mạch, chức năng tiêu hóa của thai nhi cũng dần hoàn thiện. Thậm chí, thai nhi lúc này đã có khả năng thở và tiết ra dịch tiêu hóa.

Nói chung, bé đang dần dần hoàn thiện chức năng các cơ quan trọng của cơ thể từ hệ thần kinh đến các hoạt động sống khác. Do đó, mẹ cần lưu ý bổ sung đủ Omega-3, ăn nhiều cá, các loại hạt vỏ cứng và protein cho bé phát triển toàn diện nhất. Ngoài ra, mẹ cũng cần năng bơi lội và đi dạo ngoài trời để cải thiện tinh thần và sức khỏe chính mình.