Cày Phim Đêm

THAI NHI mấy tháng bắt đầu tập đạp? Mẹ có tò mò về con yêu không nè?

969

Bất kì người mẹ nào cũng mong chờ cảm nhận được thai máy bởi đó là một dấu hiệu của sự phát triển bình thường. Tập đạp có thể coi là một trong những dấu hiệu của thai máy. Đây là một thuật ngữ diễn tả những cử động của thai nhi trong bụng mẹ như : đạp chân, đá chân, lộn vòng, huých tay (hoặc cùi chỏ)…

Kết quả hình ảnh cho thai nhi ddapj

Đến một thời điểm nhất định người mẹ sẽ cảm nhận được thai máy, càng về cuối thai kỳ, thai máy càng diễn ra mạnh mẽ và tần suất nhiều hơn. Bởi khí này các cơ bắp của con bắt đầu phát triển, đòi hỏi phải được vận động.

Ngoài ra, đó cũng là cách để trẻ phản ứng với những thay đổi nhất định trong môi trường. Chẳng hạn như tiếng ồn, ánh sáng mạnh, thức ăn người mẹ tiêu thụ,…

Thai nhi bắt đầu đạp khi nào?

Thai nhi có thể đá hoặc đạp vào bụng mẹ từ khi được 9 tuần tuổi. Tuy nhiên lúc này là quá sớm để người mẹ cảm nhận được. Trung bình là khoảng sau 20 tuần thai thì dấu hiệu này trở nên rõ ràng hơn.

61013925_subscription_xxl

Với những phụ nữ mang thai lần đầu tiên, họ thường chưa cảm nhận được thai máy cho đến khi 24-25 tuần. Còn những phụ nữ đã từng mang thai trước đó rồi, họ thường sẽ cảm nhận được sớm hơn, có khi là từ tuần thứ 13.

Bạn cũng sẽ cảm nhận rõ hơn sự chuyển động của thai nhi khi bạn ở một vị trí yên tĩnh, ngồi hoặc nằm xuống.

Kết quả hình ảnh cho thai nhi ddapj

Càng về giai đoạn cuối thai kỳ, số lần thai máy là nhiều hơn và mạnh hơn. Còn nếu không biểu hiện này, đó có thể là một vấn đề cần phải quan tâm.

Thai bắt đầu đạp ở vị trí nào và như thế nào?

Thai nhi có xu hướng di chuyển nhiều hơn vào những thời điểm nhất định trong ngày vì chúng luân phiên giữa tỉnh táo và ngủ.

Các bé thường hoạt động mạnh nhất trong khoảng từ 21h đến 1h sáng, ngay khi người mẹ đang cố gắng đi ngủ. Hoặc ngay sau khi mẹ vừa ăn xong. Sự gia tăng hoạt động này là do lượng đường trong máu thay đổi.

20170215_182157_143317_ViCare.vn_bi-quyet-ch.max-600x600Ngoài ra, nếu bạn nằm nghiêng sang một bên thì cũng sẽ khiến bé tăng số lần đạp, đá hơn bởi do cách nằm này làm tăng cung cấp máu cho thai nhi.

Một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ đá khoảng 15-20 lần/ngày, di chuyển khoảng 30 lần/giờ vào 3 tháng cuối cùng.

Vị trí đá, đạp chân có thể ở bất kì đâu trên bụng do em bé có thể lộn vòng. Tuy nhiên, nhiều nhất là ở phần bụng dưới và bên trái.

Lời khuyên

Các mẹ nên theo dõi sát sao việc đạp của thai nhi. Việc thai nhi bỗng nhiên giảm chuyển động, giảm số lần thai máy có thể là không đủ oxy cung cấp cho em bé, không đủ lượng đường,…

Nên gọi điện cho bác sĩ nếu :

Kết quả hình ảnh cho thai nhi ddapj

Con bạn không đá khoảng 10 lần trong 2 giờ.
Giảm sự chuyển động đáng kể.
Không đá hoặc di chuyển trong 1 giờ sau khi ăn hoặc khi đi bộ xung quanh.
Những bài kiểm tra căng thẳng hoặc quét siêu âm sẽ giúp kiểm tra tình hình phát triển của em bé, đồng thời tìm ra nguyên nhân. Nếu phát hiện bất kì vấn đề nghiêm trọng nào, bạn có thể sẽ phải sinh con sớm trước thời hạn để bảo vệ em bé và chính bạn.

Ngọc Lan (t/h)/Khoevadep

Xem thêm: Khi thai máy, mẹ hãy làm 5 điều này để kích thích thai nhi, giúp con luôn phát triển khỏe mạnh, an toàn

 

Việc vui đùa cùng con trong lúc bé đạp là điều thích thú nhất đối với các mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Đó thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ nhất mà một người phụ nữ có thể tận hưởng được.

Kết quả hình ảnh cho thai máyViệc vui đùa cùng con trong lúc bé đạp là điều thích thú nhất đối với các mẹ bầu trong suốt thai kỳ.​

Mẹ chỉ thực sự cảm nhận được những chuyển động đầu tiên của bé khi vào đến tam cá nguyệt thứ hai, tứ sau ba tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, những cú búng người lúc này vẫn chưa thật rõ ràng và do đó, nếu là người mang thai lần đầu, bạn vẫn chưa thể cảm nhận được.

Sang đến tam các nguyệt cuối cùng, những cú đạp sẽ mạnh mẽ hơn. Bé thậm chí còn có thể phản ứng lại với những đụng chạm nhẹ của bố/ mẹ qua thành bụng.

Như vậy, quãng thời gian bạn có thể chơi đùa với những cú “tung chưởng” của bé sẽ không còn nhiều và bạn cần phải biết cách tận dụng chúng.

1. Đếm số lượng những cú đạp

Hiện tượng thai máy, tức bé đạp trong bụng mẹ không chỉ là cơ hội để thắt chặt thêm tình mẫu tử mà còn là dấu hiệu cho biết sức khỏe của thai nhi. Bạn cần phải đếm sô lần cử động của bé trong mỗi giờ đồng hồ để biết xem bé có phát triển bình thường hay không. Thông thường, bạn có thể đếm được 10 cử động trong một giờ đồng hồ vào những tháng cuối thai kỳ. Nếu số lần thai máy chỉ còn lại 5-6 lần cho mỗi 2-3 tiếng, bạn nên đi khám để biết nguyên nhân.

Kết quả hình ảnh cho thai máy

2. Chơi đùa với thai nhi

Hãy đáp trả lại những cú đạp của thai nhi bằng những cái chạm nhẹ như thế này.​

Kết quả hình ảnh cho thai máy

Khi bạn tỏ ra muốn người khác biết về sự hiện diện của mình nhưng lại nhận phải sự thờ ơ chắc hẳn bạn cũng sẽ rất buồn phải không? Hãy nghĩ cho bé vì điều này. Đừng bao giờ bỏ qua những lần bé đạp mà hãy đáp trả lại những cú đạp ấy bằng những cái chạm nhẹ và khẽ hướng trẻ di chuyển theo bàn tay của bạn. Bên cạnh ý nghĩa của sự giao tiếp, cách kích thích này còn giúp trẻ thay đổi tư thế thoải mái hơn khi còn trong tử cung chật chội của mẹ.

3. Kích thích bé đạp

Khi tất cả các cơ quan trong cơ thể trẻ đã bắt đầu được định hình rõ ràng trong những tháng cuối cùng cũng là lúc cuộc sống của bé gằn liền với mọi hoạt động của mẹ. Do đó, mẹ có thể dễ dàng cảm nhận những di chuyển, cử động của thai nhi trong bụng. Nếu một lúc nào đó, mẹ không nhận thấy những cử động này của bé, hãy thử uống một cốc nước lạnh hoặc nước trái cây để đánh thức bé dậy. Rất có thể, bé đang say giấc và quên mất chuyện vui đùa cùng mẹ.

Kết quả hình ảnh cho thai máy

4. Thay đổi tư thế của mẹ

Nếu phải nằm, tốt nhất mẹ hãy nằm nghiêng sang một bên và cần có thêm sự trợ giúp của những chiếc gối dành riêng cho mẹ bầu như thế này.​

Thai nhi có thể đạp mạnh hơn bình thường khi mẹ ngồi lâu trong một tư thế gây khó chịu cho cả hai. Mẹ nên biết rằng đã đến lúc tử cung của mẹ trở nên chật chội với sự phát triển nhanh chóng của bé. Vì thế, hãy cố gắng đi lại sau một thời gian duy trì ở tư thế ngồi. Tập một vài động tác thư giãn cơ bản cũng sẽ là cách rất hay để giúp trẻ tìm lại sự thoải mái. Nếu phải nằm, tốt nhất mẹ hãy nằm nghiêng sang một bên và cần có thêm sự trợ giúp của những chiếc gối dành riêng cho mẹ bầu.

5. Tận hưởng những cú “tung chưởng”

Phần lớn những cú đạp của bé đều không gây đau đớn quá mức cho mẹ. Thậm chí, khi xuất hiện những cú đạp mẹ sẽ cảm thấy vui mừng và an tâm hơn vì tin rằng con mình vẫn phát triển khỏe mạnh. Vậy, chẳng có lý do gì để bạn tiếp tục tận hưởng những cú tung mình, ngọ nguậy của bé phải không?

Sau cùng, nếu nhận thấy hiện tượng thai máy dữ dội, thai máy yếu hoặc thai máy mất đi trong vài ngày cần phải đến khám ngay tại các bệnh viện để được theo dõi và tìm ra nguyên nhân.

Nguồn: WTT