Tháng cô hồn, những món ăn kiêng kỵ vào mùng 1 đầu tháng, 15 rằm để không gặp vận đen

2533

Thịt vịt

Thịt vịt là món ăn kiêng kỵ vào dịp đầu th.á.n.g và đầu năm của người miền Bắc và miền Trung. Món ăn này bị xem là không tốt, kém may mắn.

d%C3%B9-chet-doi-cung-khong-nen-an-nhung-mon-nay-trong-thang-co-hon-giai-nhan-2

Người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt vào mùng 1 đầu th.á.n.g cô hồn sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn.

Mực

Cũng là một trong những thực phẩm có trong danh sách đen, mực cũng được nhiều người khuyên không nên ăn.

Theo quan niệm, ăn mực đầu th.á.n.g sẽ không may mắn, đen đủi. Do đó, nhiều người cũng kỵ việc ăn mực nếu phải đi xa có công việc quan trọng.

Thịt chó

Thịt chó là thức ăn giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên theo quan niệm, ăn thịt chó vào mùng 1 đầu th.á.n.g, đầu năm có thể sẽ bị xui xẻo, không may mắn, do đó nó được xem như món ăn giải xui ngày cuối tháng hoặc cuối năm.

Tôm

Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, do đó nếu ăn tôm đầu tháng , đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”.

Mọi việc trong tháng hoặc trong năm sẽ không thể thuận buồm xuôi gió nếu như ăn tôm vào đầu tháng

Trứng vịt lộn

trung-vit-lon-2-blogtamsuvn

Trứng vịt lộn khá ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên, quan niệm của người miền Trung và miền Bắc thường kiêng ăn trứng vịt lộn vào đầu th.á.n.g và đầu năm.

Theo quan niệm, ăn trứng vịt lộn vào đầu th.á.n.g, đầu năm sẽ không được may mắn, trái với ý của mình.

Mắm tôm

Đa số người Việt Nam đều kiêng ăn mắm tôm vào những ngày đầu tháng do sợ gặp phải những điều xui xẻo.

Cá mè

Người miền Bắc và miền Trung đều kiêng ăn cá mè đầu năm. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do chữ “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Do đó, người ta quan niệm loài cá này sẽ mang đến những điều đen đủi nếu ăn vào đầu tháng hoặc đầu năm.

Xôi trắng

xoi2

Người ta cũng cho rằng không nên ăn xôi trắng vào đầu tháng vì sẽ gặp phải những điều xui xẻo không may trong cả th.á.n.g.

Chuối

Trong Nho giáo có câu “Tiền đàng bất khả thu ba tiêu” (Trước nhà thì không được trồng chuối) và chuối trong miền Nam còn được gọi là “chúi” (không ngóc đầu lên được). Do đó, người ta cũng kiêng ăn chuối vào ngày đầu tháng vì nó mang hình tượng không đẹp, xui xẻo.

Sầu riêng

Trong ngày mùng 1 tháng cô hồn, nhiều người kiêng ăn món sầu riêng bởi họ sợ rằng sẽ u sầu cả tháng và luôn cô đơn một mình.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo

Tổng hợp