Thiếu chất dinh dưỡng này trẻ mới bị kìm hãm sự phát triển nặng nề nhất

517

Theo điều tra mới nhất của Viện nghiên cứu dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm, có khoảng trên 60% trẻ đang tồn tại một vấn đề nan giải: đó là thiếu kẽm, điều này đang kìm hãm sự phát triển của trẻ một cách nặng nề. Bổ sung kẽm không đầy đủ là nguyên nhân dẫn tới sự chậm sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Trong các bữa ăn hàng ngày, lượng kẽm cung cấp cho cơ thể chỉ mới đạt 50% so với tiêu chuẩn. Vì vậy việc bổ sung kẽm là vô cùng quan trọng.

Nếu bé của bạn xuất hiện các hiện tượng như chán ăn, tưa lưỡi, khả năng miễn dịch thấp, dễ bị ốm, bạn phải nghĩ ngay đến một điều: rất có khả năng bé đang thiếu kẽm. Điều bạn cần làm ngay lúc này là đưa bé đến bệnh viện kiểm tra, nghe theo lời dặn dò của bác sỹ và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ một cách hợp lý.

unnamed (2)

Nguyên nhân thường gặp dẫn tới tình trạng thiếu kẽm ở trẻ:

  1. Trẻ kén ăn, chế độ ăn uống không cân bằng, dẫn đến không hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng

Ở trẻ em dưới 5 tuổi cũng như trẻ sơ sinh, tốc độ phát triển rất nhanh, chính vì thế nếu chế độ ăn uống không cân bằng sẽ rất dễ dàng gây ra sự thiếu hụt kẽm cho cơ thể, kẽm thường được tích trữ trong các thực phẩm từ thịt, nếu bạn chỉ thích ăn chay và muốn con mình cũng như thế, nó có thể gây trở ngại cho việc phát triển ở trẻ.

  1. Ăn quá nhiều thực phẩm được chế biến nhiều lần, kỹ càng sẽ làm tiêu hao rất nhiều lượng kẽm trong cơ thể.
  2. Đường ruột hấp thu không tốt.

Vậy cần bổ sung kẽm cho bé như thế nào?

Để tránh thiếu kẽm cho bé, các bà mẹ thông thái nên cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống cân bằng, kết hợp ngũ cốc và tinh bột. Nếu bé chỉ hơi thiếu kẽm một chút, hãy cố gắng cân bằng các chất dinh dưỡng cho bé thông qua con đường ăn uống, bổ sung cho bé thêm các thực phẩm từ thịt và ngũ cốc.

unnamed

Các thực phẩm có chứa hàm lượng kẽm cao: sò điệp, hàu, tôm hùm, cua. Tiếp đến phải kể đến thịt, thường là thịt gia súc như thịt lợn, thịt bò. Cuối cùng là: hạt bí, đậu phộng, lòng đỏ trứng, củ cải, nấm, súp lơ xanh v.v… hàm lượng kẽm đều rất phong phú.

unnamed (1)

Các bà mẹ thông thái nên cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống cân bằng, kết hợp thịt, rau, ngũ cốc và tinh bột,…

unnamed (3)

Nếu bé của bạn đã bị thiếu kẽm nghiêm trọng, nhất định phải uống bổ sung kẽm theo chỉ định của bác sĩ, và đặc biệt không được tự ý thêm liều thêm lượng, nếu không rất dễ làm tổn thương sức khỏe của bé!

Tuyết Trang