Thịt lợn rẻ hơn rau, người chăn nuôi cạn tiền mua cám, không nuôi nổi nên đuổi lợn ra đường

1875

Cách đây 1h trên một diễn đàn mạng lớn đã đăng tải lại một câu chuyện đầy xót xa của facebook H.T. Đó là việc thịt lợn rớt giá thê thảm khiến người dân không còn tiền để mua cám gạo cũng như có thể thuê người thịt chúng đem cho hay mang bán nên đã đuổi lợn ra khỏi nhà, bỏ mặc lợn ở ngoài đường.

Theo đó, H.T viết: “Có thể bạn không tin nhưng đây là một con lợn. Hôm nay nhìn thấy con vật này mà thực sự cảm thấy thương xót. Khi giá trị của nó leo thang thì được chăm bẵm, nhồi nhét thậm chí còn mua thuốc tăng trọng để thu lợi nhuận và cả những thủ đoạn bất chấp sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Thịt lợn rẻ hơn rau, người chăn nuôi cạn tiền mua cám, không nuổi nổi nên đuổi lợn ra đường

Chú lợn bị chủ nhà đuổi khỏi chuồng, phải đi hoang ăn rau cỏ sống qua ngày gây tranh cãi dữ dội

Nhưng khi không còn giá trị lợi nhuận thì mọi thứ hoàn toàn thay đổi. Nghe người dân xung quanh nói thì nó bị đuổi ra đường cách nhà một đoạn dài và đã 2-3 tháng rồi. Nhưng nó vẫn biết đường tìm về loanh quanh khu nhà chủ, chỉ ăn rau cỏ để sống qua ngày, không dám vào nhà vì mỗi lần vào nhà đều bị chủ đuổi đánh.

Dẫu biết nỗi khổ của của người chăn nuôi khi gánh trên vai áp lực thua lỗ và cuộc sống mưu sinh cho cả gia đình nhưng xem những tấm ảnh này vẫn không khỏi khiến người ta phải thốt lên:

Tham lam nhất vẫn là con người

Độc ác nhất cũng vẫn là con người…”

Thịt lợn rẻ hơn rau, người chăn nuôi cạn tiền mua cám, không nuổi nổi nên đuổi lợn ra đường

Thịt lợn rẻ hơn rau, người chăn nuôi cạn tiền mua cám, không nuổi nổi nên đuổi lợn ra đường

Ngay sau khi chia sẻ note trên kèm những hình ảnh về con lợn gầy nhẳng, còn trơ xương đang ăn cỏ ven đường đã hút 1,8 ngàn like của dân mạng cùng gần 1000 comment.

Không giống như chủ topic thương cảm và xót xa cho con lợn bị nhà chủ đuổi ra đường trên, hàng ngàn comment của dân mạng lại tỏ rõ sự thông cảm và thương xót cho người nông dân đang lâm vào cảnh bần cùng vì giá lợn thấp đến mức kỷ lục nhiều năm qua. Đến nỗi nhiều người dùng mạng cho biết, ở chỗ họ, có vợ chồng thắt cổ tự tử vì thua lỗ do chăn nuôi lợn.

Nhiều người cho biết: ‘Chỗ mình, 2 vợ chồng thắt cổ tự tử vì thua lỗ do chăn lợn”, “Nói chung là từ sau giai đoạn xuống giá mạnh nhất, đường làng mình đã vắng mùi phân lợn. Đi ra đường thấy thơm tho hẳn cả người”.

Những cư dân mạng khác thì cho rằng, hiện người dân ở quê khổ đủ đường, nhất là những người chăn nuôi lợn. Quanh năm trông vào con lợn, con gà, mà bây giờ thịt lợn cho đi như cho mớ rau hái ngoài vườn. Tiền cám tiền giống thì chưa trả được, lợn bán không ai mua mà cho ăn bao nhiêu cũng không đủ. Chưa kể con cái học hành, bao nhiêu thứ phải chi tiêu…

“Đến mạng người ta còn chẳng giữ nổi, bao nhiêu người nghe nói phải nhảy lầu tự tử, họ tâm trí đâu mà nghĩ đến con lợn. Chỉ có người nông dân là khổ thôi”, H.Y bình luận.

Thịt lợn rẻ hơn rau, người chăn nuôi cạn tiền mua cám, không nuổi nổi nên đuổi lợn ra đường

“Nhà bạn có chăn nuôi không? Bạn có biết khó khăn khổ sở như nào khi mà lợn đã rẻ, đã lỗ vốn rồi nhưng còn không có người mua, cho cũng không ai lấy. Bạn bảo mang cho hộ nghèo, thì người ta thả đấy ai thích bắt thì cứ bắt mà ăn. Hay lại phải thịt ra xong dâng tận mồm à? Đã lỗ vốn, đã xót ruột không muốn làm ăn gì rồi lại còn thừa hơi sức đến mức đấy sao? Những trang trại lớn có vốn dày thì họ có thể cầm cự được, nhưng chăn nuôi quy mô nhỏ hơn, ngày cũng mất vài triệu tiền cám thì chịu thế nào được? Nhà mình cũng đang chăn nuôi và cũng đang trong giai đoạn hết sức khó khăn đây”, một thành viên bức xúc nói.

T.H cũng nhận định rằng, khi không thể nuôi nổi, người dân mới thả lợn đi như vậy: “Lợn người ta mua, người ta nuôi bao nhiêu thời gian cũng mất bao nhiêu tiền của. Phải bỏ đi họ cũng xót lắm chứ. Nhưng có những người họ nuôi hàng nghìn con ý. Không thả bớt cũng có nuôi nổi không trong khi còn tiền nhân công nữa”.

T.N thì khẳng định: “Người không thương, thương con lợn. Bỏ sức lao động ra mới có tiền lương hàng tháng. Giờ lợn không bán được, mà nuôi vẫn phải nuôi. Tiền mất, sức mất, không được cái gì nên bắt buộc họ phải bỏ lợn. Họ còn thương còn đau hơn các bạn trăm lần”.

Thịt lợn rẻ hơn rau, người chăn nuôi cạn tiền mua cám, không nuổi nổi nên đuổi lợn ra đường

Nhiều dân mạng cũng cho biết, lợn nhà họ đẻ ra, có cho cũng không ai lấy để nuôi. Vì nuôi lợn thời điểm này thì tiền thức ăn đắt đỏ, không biết lấy đâu ra.

“Lợn nhà mình đẻ ra cho không ai lấy, nuôi nó thì ai cho nhà mình tiền mua thức ăn cho nó hả bạn”, V.N nói.

T.L: “Nhà em hôm nay còn 50 ngàn đồng cuối cùng đi mua cám cho lợn các bác ạ. Ngân hàng sắp đến dỡ móng nhà rồi. Nên nhớ rằng giá lợn rẻ nhưng giá cám giá ngô giá điện không hề giảm”.

thịt lợn giá rẻ

Nhiều dân mạng khác chụp ảnh lợn gầy trơ xương trong chuồng nhà mình vì bị bỏ đói, không cho ăn.

“Lãi thì được bao nhiêu, lợn đói là nó gặm cả tường húc đổ cả tường, lại còn nuôi cả nghìn con, mọi người thử nuôi đi rồi biết trách người nuôi thì được gì”, H.Đ nói.

Hiện những hình ảnh về chú lợn gầy trơ xương bị chủ đuổi khỏi chuồng nhà vẫn hút comment của đông đảo dân mạng.

Minh Anh