Cày Phim Đêm

THỜI ĐIỂM CHẾT mẹ bầu dứt khoát không được SIÊU ÂM THAI, coi chừng con TÊ LIỆT THẦN KINH, nuôi đến 10 tuổi vẫn khù khờ như trẻ lên 3

5071

Em vừa nhìn que thử thai lên hai vạch thì khoe luôn với chồng. Anh xã thấy thế cũng mừng quýnh lên! Ngay hôm sau, 2 đứa hí hửng đến phòng khám (của một người bạn) để kiểm tra. Bác sĩ tư vấn cho vợ chồng em chỉ nên siêu âm đen trắng 2D để xem thai đã vào tử cung chưa và kiểm tra xem con đã có tim thai chưa. Chồng em vì nôn nóng muốn được nhìn con nên nằng nặc đòi bác sĩ siêu âm 4D, phải trả thêm tiền anh ấy cũng sẵn sàng.
Thấy như vậy, bác sĩ đã từ tốn giải thích thế này:

– Khi thai nhi chưa được 12 tuần tuổi chỉ nên siêu âm đen trắng thôi. Việc siêu âm 3D hay 4D quá sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến em bé trong bụng.

Chồng em nghe thế mới bắt đầu “xuôi xuôi”, cuối cùng cũng đồng ý để bác sĩ siêu âm đen trắng cho vợ. Con yêu đã vào tử cung, đã có tim thai và hoàn toàn khỏe mạnh, mừng quá ạ!

Vì bác sĩ ấy là bạn của chồng em nên đã giải thích rất rõ hơn về siêu âm 2D, 3D và 4D cho 2 vợ chồng hiểu. Em nghĩ nhiều mẹ ở đây cũng chưa rõ cái này đâu nhé.

Siêu âm 2D

Siêu âm 2D hay còn được gọi là “siêu âm mức độ 1”. Nó cho thấy hình ảnh của em bé dựa trên các sóng âm thanh được bật ra khỏi các đối tượng bên trong của người mẹ mang thai.

Hình thức này có thể được kiểm tra thường xuyên với mẹ bầu vì sóng siêu âm rất nhỏ nên an toàn, không ảnh hưởng đến thai nhi mà vẫn cho được những thông tin cần thiết như: Ngày sinh, lượng nước ối, kích thước của em bé và sức khỏe tổng thể.

Siêu âm 3D và 4D

Hai kiểu siêu âm này cho kết quả hình ảnh em bé rõ ràng hơn, giống với em bé khi sinh ra hơn và cung cấp nhiều thông tin hơn. Siêu âm 4D hiển thị một chuỗi các hình ảnh, cho phép các cha mẹ có thể thấy em bé mỉm cười, di chuyển bàn tay và bàn chân hoặc mút ngón tay cái của bé.

– Tuy nhiên, hai hình thức này chỉ nên được thực hiện với thai nhi được 12 tuần tuổi trở lên mà thôi. Việc áp dụng phương pháp siêu âm 3D và 4D quá sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Bởi quá trình siêu âm màu lại gây tăng nhiệt độ cơ thể của mẹ và bào thai. Nếu mức tăng này vượt ngưỡng an toàn (1,4 – 1,8 độ C) sẽ khiến em bé trong bụng phải đối diện với nguy cơ dị tật bẩm sinh, đặc biệt là nảy sinh sự bất thường ở não bộ.

– Cuối thai kì (từ tuần 38 trở đi) cũng là thời điểm mẹ bầu không nên siêu âm màu. Bởi vì lúc này em bé đã lọt xuống xương chậu của người mẹ để chuẩn bị chờ ngày chào đời nên khi siêu âm không thể nhìn rõ mặt bé nữa đâu. Mà chỉ còn một vài tuần nữa là mẹ đã được gặp con yêu rồi, việc siêu âm màu bây giờ không còn quan trọng nữa. Mẹ hãy cố đợi thêm một chút để được gặp con yêu bằng xương bằng thịt cho đã mắt nhé!

Chú ý: Nếu mẹ bầu có 1 thai kỳ ổn định, không thấy triệu chứng gì bất thường thì mẹ bầu cũng nên hạn chế siêu âm màu. Bởi vì, việc này có thể gặp một số ảnh hưởng nguy hiểm như tổn thương não bộ, nhẹ cân, tăng trưởng chậm, tăng nguy cơ mắc phải các dị tật bất thường ở thai nhi… Trong đó, bé trai có khả năng bị tổn thương nhiều hơn so với bé gái.

Bác sĩ còn dẫn chứng theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, trẻ sơ sinh ở các bà mẹ thực hiện siêu âm màu từ 2 lần trở lên có nguy cơ “tử vong chu sinh” (tử vong trong tuần đầu tiên sau khi sinh) cao gấp 2 lần so với những em bé không thực hiện việc này.

Trong thai kỳ nên siêu âm bao nhiêu lần là đủ?

Việc đi siêu âm thai là rất cần thiết để theo dõi thai kì và phát hiện sớm nhiều nguy cơ có thể xảy ra nhưng không nên quá lạm dụng phương pháp này.

Cụ thể, với một thai kì bình thường, mẹ bầu chỉ cần siêu âm màu 3 lần vào các tuần từ 11 – 13; từ tuần 21 – 23 và từ tuần 31 – 32 là đủ. Nếu mẹ bầu trong trường hợp đặc biệt cần theo dõi sát sao hơn thì các bác sĩ sẽ hẹn lịch cụ thể.
sieu-am
Hình chỉ mang tính chất minh họa.