Cày Phim Đêm

Tỉ phú Jack Ma: Giới trẻ đừng có tối nào cũng đi chơi…

505

 

Tỉ phú Jack Ma: Giới trẻ đừng có tối nào cũng đi chơi… - Ảnh 1.Tỉ phú Jack Ma khuyên giới trẻ cần phải lên mạng tìm hiểu cơ hội kinh doanh – Ảnh: LÊ THANH

Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma tham dự diễn đàn VEPF 2017 và có một phiên đối thoại về kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử trên thiết bị di động ở Trung Quốc trước hơn 700 người tham dự diễn đàn.

Để người trẻ được phát triển

Cùng đối thoại với ông Jack Ma là chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình trong vai trò người dẫn dắt cuộc đối thoại.

Jack Ma đã bước lên sân khấu trong tiếng vỗ tay và bắt đầu cuộc đối thoại với những câu chuyện của mình:

Chúng ta đã nói với nhau về Fintech, xin đặt ra một câu hỏi, doanh nghiệp sau 20 năm nữa sẽ như thế nào? Hiện nay có rất nhiều điều xảy ra với kinh tế toàn cầu. Thế kỷ vừa rồi nền kinh tế đã được công nghiệp hóa, cách mạng hóa.

Nhưng chỉ có 20% doanh nghiệp của các nước lớn là thành công, 80% doanh nghiệp nhỏ không được thành công.

Chúng ta có nên tiếp tục với tỷ lệ đó không? Tôi cho rằng là không, hãy đảo ngược tỷ lệ đó, chúng ta phải dành cơ hội cho 80%.

“Muốn thành công chúng ta phải bao trùm, bao quát mọi mặt. Chúng ta nên cùng suy nghĩ về vấn đề đó. Nếu quý vị muốn phát triển đất nước của quý vị thì phải làm sao để người trẻ được phát triển.” – Jack Ma

Như vậy, làm thế nào để giải quyết để 80% chứ không phải là 20%.

Đó chính là mục đích của thanh toán điện tử để sao cho vấn đề thanh toán di động thúc đẩy cho tài chính bao trùm.

Tôi đến Việt Nam, thấy rất nhiều bạn trẻ, họ có rất nhiều tiền, giàu hơn tôi ngày xưa. Làm sao mà bỏ được nhiều tiền thế trong cái ví mà tiêu.

Việt Nam có 54% dân số ở đất nước này dùng điện thoại di động rồi. Tôi hoàn toàn đồng ý, tâm đắc với ngài Thủ tướng, muốn giải quyết vấn đề này thì phải bao trùm về tài chính, không có lựa chọn nào khác là đưa xã hội phi tiền mặt đang tới gần rồi.

Giới trẻ đừng tối nào cũng đi chơi…

Vị tỉ phú đến từ Trung Quốc khuyên giới trẻ Việt Nam đừng có tối nào cũng đi chơi mà phải lên mạng để tìm kiếm cơ hội.

Có phải tối nào họ cũng xuống phố được không? Họ phải lên mạng, phải làm ăn kinh doanh, một quốc gia có dân số trẻ như thế này, phải tạo cơ hội cho họ kinh doanh đơn giản, dễ dàng, để cạnh tranh trong tương lai.

Cách đây 14 năm khi tôi có ý tưởng Alipay có người nói: Jack ơi sao mà làm được vì Trung Quốc không có thẻ tín dụng, khó lắm, họ phải xem tận mắt mới mua được. Khi đó chúng tôi đều có cả.

Khi đó tôi nói với các đồng sự, nếu Ali Pay thất bại tớ sẽ đi tù đầu tiên. Tớ mà đi tù, thì cậu thứ 2 tiếp bước tớ, cậu thứ 3 tiếp bước tớ…

Hồi đó chỉ có chúng ta muốn giải quyết vấn đề thì luôn luôn có con đường, luôn luôn có cách thức. Muốn làm là làm được, nếu không muốn làm thì cũng có cả triệu lý do để không làm.

Đã đến lúc ngân hàng cần chúng ta!

“Tôi nói với cộng sự các ngân hàng nghĩ chúng ta cần họ những thực ra các ngân hàng ngày càng cần chúng ta, những công ty công nghệ”, tỉ phú Jack Ma nói.

Lý do, theo ông, những công nghệ như công nghệ Big Data, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây “sẽ làm thay đổi chất lượng dịch vụ ngân hàng”, vì thế các ngân hàng sẽ cần phải thay đổi, sử dụng những công nghệ mới để phục vụ khách hàng tốt hơn.

“Nếu tất cả chúng ta cùng vui thì tại sao chúng ta không cùng hợp tác, sử dụng công nghệ để cải thiện dịch vụ cho người dùng, thanh toán điện tử, và thanh toán di động sẽ là xu thế tất yếu, các ngân hàng không thể từ chối, không thể cưỡng lại được”.

Tỉ phú Jack Ma: Giới trẻ đừng có tối nào cũng đi chơi… - Ảnh 3.
Lời khuyên của tỉ phú: Khởi nghiệp không cần làm gì quá to tát, nhỏ nhưng phải có tình yêu trong đó – Ảnh: LÊ THANH

Đừng cố gắng trở thành Alibaba, hãy bắt đầu “nho nhỏ”

Khởi nghiệp không cần làm gì quá to tát, chỉ cần cái gì nho nhỏ thôi nhưng thú vị và “phải có tình yêu trong đó”.

Chúng tôi vẫn đang phải thay đổi. Các bạn phải học hỏi ngay những người xung quanh. Cơ hội còn rất nhiều với mọi người. 30 năm tới không phải chỉ là riêng các công ty Internet đâu mà là các công ty dùng Internet chiến thắng.

Đừng có cố gắng trở thành Alibaba, vì muốn trở thành quá lớn. Những công ty nhỏ tận hưởng cuộc sống, làm ăn tốt, lớn lên dần dần, Sự khổng lồ vẫn còn triển vọng rất lớn. Chính phủ cần quan tâm đến giới trẻ những người dưới 30 tuổi, cần quan tâm doanh nghiệp dưới 30 công nhân.

Jack Ma, sinh năm 1964, hiện là người đứng đầu danh sách các tỉ phú giàu nhất châu Á trong danh sách của Forbes với khối tài sản 37,4 tỉ USD.

Vị tỉ phú người Trung Quốc này đang nắm trong tay 7,8% cổ phần của Alibaba và 37,9% cổ phần của Ant Financial, gần 50% cổ phần tại Alipa, công ty cung cấp nền tảng thanh toán trực tuyến trực thuộc Alibaba.

Ứng dụng thanh toán điện tử Alipay do Alibaba phát triển hiện chiếm 70% thị phần tại Trung Quốc và có đến 400 triệu người dùng với 70 triệu thanh toán được thực hiện mỗi ngày.

Hình ảnh đầu tiên của tỷ phú Jack Ma tại Việt Nam

Sáng 6/11, tỷ phú Jack Ma có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và làm việc với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.

Ngay sau đó, người giàu nhất Trung Quốc sẽ dự sự kiện Diễn đàn Thanh toán Điện tử Việt Nam do VnExpress tổ chức tại khách sạn JW Marriott (Hà Nội). Đây là lần đầu tiên ông có mặt tại một diễn đàn về lĩnh vực này tại Việt Nam. Trong chương trình, tỷ phú sẽ có một phiên đối thoại xoay quanh kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử trên thiết bị di động ở Trung Quốc (qua ứng dụng Alipay) và câu chuyện toàn cầu hoá của Alibaba.


Ông Jack Ma tại Hà Nội ngày 6/11.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch tập đoàn Alibaba sẽ nói chuyện với hơn 3.000 sinh viên tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Sự kiện diễn ra từ 17h đến 18h30 nhằm cổ vũ tinh thần khởi nghiệp, tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam được giao lưu, học hỏi từ một trong những người có sức truyền cảm hứng nhất thế giới hiện nay.


Tỷ phú Jack Ma (phải) gặp gỡ Chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình.

Tỷ phú Jack Ma đã cùng một số người bạn, vệ sĩ đến Hà Nội từ tối 4/11 để chuẩn bị cho 2 ngày làm việc tại đây.

Jack Ma là tỷ phú tự thân nổi tiếng của Trung Quốc, với tài sản 39,6 tỷ USD, theo Forbes. Ông sinh năm 1964 tại Hàng Châu, từng là giáo viên tiếng Anh trước khi đồng sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba năm 1999. Alibaba niêm yết tại New York năm 2014 và là IPO lớn nhất thế giới khi đó. Ngoài thương mại điện tử, Alibaba còn hoạt động trong các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, thanh toán online, điện toán đám mây, logistics và phim truyện.

Jack Ma – tỷ phú tự thân hàng chục lần thất bại vẫn không bỏ cuộc

Người giàu nhất Trung Quốc Jack Ma sinh ra trong gia đình nghèo khó, hai lần trượt đại học và bị từ chối hàng chục lần khi đi xin việc.


Jack Ma, còn gọi là Mã Vân, sinh ngày 15/10/1964 ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, phía đông nam Trung Quốc. Ông có một anh trai và một em gái. Cả ba anh em ông lớn lên dưới thời Trung Quốc bị phương Tây cô lập. Ngày bé, gia đình ông gặp khó khăn về tiền bạc.


Mã Vân từng là một cậu bé gầy gò và thường xuyên gây gổ, đánh nhau với bạn cùng lớp. “Tôi chưa bao giờ sợ đối thủ nào cao lớn hơn mình”, tỷ phú hiện 53 tuổi nói trong cuốn sách “Alibaba” của tác giả Liu Shiying và Martha Avery. Tuy vậy, cậu bé họ Mã cũng có những sở thích như bất kỳ đứa trẻ nào cùng lứa tuổi. Mã Vân thích sưu tập và chọi dế, và có thể phân biệt được kích thước cũng như loại dế chỉ qua âm thanh mà chúng phát ra.


Sau khi Tổng thống Mỹ Nixon đến thăm Hàng Châu năm 1972, quê hương của Mã Vân trở thành điểm du lịch hút khách. Thời thiếu niên, Mã Vân thường dậy rất sớm tới các khách sạn lớn trong thành phố, tình nguyện dẫn khách nước ngoài đi tham quan để trau dồi tiếng Anh. Một người bạn là khách du lịch đã đặt cho Mã Vân nickname “Jack” từ đó.


Không có tiền cũng như quan hệ, cách duy nhất để Jack Ma tiến lên chính là học hành. Sau khi tốt nghiệp cấp ba, ông nộp hồ sơ thi vào đại học nhưng trượt kỳ thi đầu vào hai lần. Đến lần thứ ba, ông mới đỗ vào Đại học Sư phạm Hàng Châu. Ông tốt nghiệp năm 1988 và bắt đầu công cuộc tìm việc.


Ma bị các công ty từ chối hơn chục lần, kể cả công việc tại một cửa hàng KFC, trước khi được tuyển làm giáo viên dạy tiếng Anh cho một trường đại học. Ông rất thoải mái với học sinh và yêu nghề, dù mức lương tháng chỉ vẻn vẹn 12 USD một tháng. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2016, Jack Ma tiết lộ ông từng bị Đại học Harvard từ chối 10 lần.


Dù không có kinh nghiệm nào về máy tính hay lập trình, Ma vẫn bị internet làm cho mê hoặc khi lần đầu tiên sử dụng nó trong chuyến đi tới Mỹ năm 1995. Khi đó ông làm việc cho một công ty dịch thuật và sang Mỹ để đòi lại một khoản tiền. Từ khóa đầu tiên của Ma là “beer” nhưng ông ngạc nhiên khi biết không có một loại bia nào của Trung Quốc nằm trong kết quả tìm kiếm. Đó là lúc ông quyết định sẽ thành lập một công ty internet cho Trung Quốc.


Tuy hai công ty liên doanh đầu tiên đều thất bại nhưng Jack Ma vẫn không nản lòng. Ông tiếp tục tập hợp 17 người bạn trong căn hộ của mình và thuyết phục họ hãy cùng ông đầu tư để cho ra đời chợ trực tuyến tên “Alibaba”, trang web cho phép các nhà xuất khẩu đăng các sản phẩm lên để khách hàng có thể mua trực tiếp.


Không lâu sau, dịch vụ mua sắm của Jack Ma thu hút thành viên trên khắp thế giới. Đến tháng 10/1999, công ty đã kêu gọi được 5 triệu USD từ Goldman Sachs và 20 triệu từ SoftBank, một công ty viễn thông Nhật Bản chuyên đầu tư vào các công ty công nghệ.”Chúng ta sẽ làm được bởi chúng ta còn trẻ, và chúng ta sẽ không bao giờ, không bao giờ từ bỏ”, Ma từng nói với các nhân viên của mình.


Tỷ phú Trung Quốc chia sẻ ông luôn cố gắng duy trì một không khí làm việc thoải mái, vui vẻ ở Alibaba. Khi công ty lần đầu làm ăn có lãi, Ma đưa cho mỗi nhân viên một bình xịt màu để ăn mừng. Đầu những năm 2000, khi công ty quyết định thành lập Taobao, đối thủ của eBay, ông cùng các nhân viên trong đội trồng cây chuối trong giờ nghỉ trưa để giữ cho năng lượng luôn tràn đầy.


Năm 2005, Yahoo đầu tư 1 tỷ USD vào Alibaba để đổi lấy 40% cổ phần công ty. Đây là một số tiền rất lớn đối với Alibaba bởi thời điểm đó, công ty đang cố đánh bại eBay. Bản thân Yahoo cũng được lợi nhiều từ vụ đầu tư này bởi chỉ qua IPO Alibaba (chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng), công ty đã bỏ túi được 10 tỷ USD.


Jack Ma nói với Bloomberg ông biết Alibaba đã lớn mạnh ra sao khi có một khách hàng đề nghị được trả hóa đơn dùng bữa tại nhà hàng cho ông.”Tôi là khách hàng trên Alibaba, tôi kiếm được nhiều tiền từ đó và tôi biết ông không kiếm được đồng nào cả. Tôi sẽ trả tiền hóa đơn cho ông”, vị khách hàng này nói.


Năm 2013, Jack Ma từ bỏ vị trí giám đốc Alibaba để trở thành chủ tịch điều hành. Alibaba chính thức bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) vào ngày 19/9/2014. “Ngày nay, thứ mà chúng tôi có được không phải là tiền bạc, mà là sự tin tưởng của mọi người”, Ma từng nói với CNBC.