Tổng hợp thực đơn ngon – bổ nhưng không ngán, béo dành cho mẹ sau sinh

4042

Dinh dưỡng sau sinh quan trọng không kém gì lúc mang bầu, vì mẹ cần nhiều dưỡng chất giúp cơ thể phục hồi sau khi bị mất rất nhiều máu và sức lực cho cuộc sinh nở; hơn nữa, em bé cũng cần dinh dưỡng để lớn lên từ nguồn thức ăn duy nhất mỗi ngày: sữa mẹ! Hãy tham khảo thực đơn phong phú dưới đây để mỗi ngày mẹ đều được ăn ngon miệng mà không phải “vắt óc” suy nghĩ xem làm cách nào cải thiện những bữa ăn “đơn điệu” – bữa ăn chỉ có rau ngót và thịt nạc rang khô – nhé!

1. Gà tần thuốc bắc

20 thực đơn bổ dưỡng dành cho mẹ sau sinh
Đây là món ăn bổ dưỡng giúp phục hồi sức khỏe cho mẹ sau sinh rất tốt. Hơn nữa, gà hầm vừa mềm, thơm, dễ ăn hơn rất nhiều so với gà rang khô. Cách làm thì đơn giản đến mức các ông bố vụng về nhất cũng nấu được. Chỉ cần chuẩn bị một con gà tơ nhỏ làm sạch, hoặc có thể mua sẵn phần gà muốn ăn (đùi hoặc ức, lườn,…). Gia vị cho món này gồm có gói thuốc bắc hầm gà (có bán sẵn ngoài chợ), 1 nhánh gừng nhỏ, vài lát nghệ tươi, nắm ngải cứu nhỏ và chút mắm muối.
Đem rửa sạch gà, xát muối để ráo rồi nướng qua trên lửa (có thể bỏ qua bước này). Rau, thuốc bắc và gừng, nghệ rửa sạch (gừng đập dập, nghệ thái lát). Cho tất cả vào một chiếc nồi nhỏ rồi đậy kín, đem hầm cách thủy trong một chiếc nồi lớn hơn khoảng 1 giờ (có thể nhanh hơn nếu dùng nồi áp suất) để gà chín mềm. Ăn khi còn ấm.
Ngoài gà hầm thuốc bắc, mẹ có thể ăn cháo gà, canh gà ninh nhừ,… vì bổ dưỡng và dễ ăn khi cơ thể đang còn mệt. Đến khi ăn uống được bình thường, mẹ có thể tham khảo thực đơn cho các bữa cơm ngon miệng dưới đây:
2. Cơm gà luộc bỏ da
20 thực đơn bổ dưỡng dành cho mẹ sau sinh
Món gà luộc bỏ da vừa đỡ ngán ngấy vừa giúp mẹ nạp bớt chất béo tích tụ trong da gà. Tận dụng nước luộc để nấu canh khoai tây và giò rim giúp cơm trắng thêm đậm vị.
3. Cơm bò xào, gà rang, bí đỏ
20 thực đơn bổ dưỡng dành cho mẹ sau sinh
Thịt bò bổ sung thêm sắt và các dưỡng chất cho sản phụ, gà rang nghệ là món ăn không thể hợp hơn với bà bầu và canh bí đỏ mềm bổ dưỡng.
4. Cơm thịt luộc, canh cải cúc
20 thực đơn bổ dưỡng dành cho mẹ sau sinh
Bữa cơm đơn giản nhưng đảm bảo ngon miệng và đủ dinh dưỡng cho bà đẻ.
5. Cơm gà luộc, cá kho
20 thực đơn bổ dưỡng dành cho mẹ sau sinh
Nhiều mẹ thường kiêng ăn cá sau sinh – đó là sai lầm vì cá cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sản phụ mà không gây béo. Cải cúc và thịt gà là những món rất “lành”, mẹ có thể ăn thường xuyên.
6. Tim lợn, nem rán, gà luộc và canh rau củ
20 thực đơn bổ dưỡng dành cho mẹ sau sinh
Bữa ăn với nhiều món nhưng không quá cầu kì giúp mẹ đổi vị.
7. Cơm trắng ruốc tôm
20 thực đơn bổ dưỡng dành cho mẹ sau sinh
Hôm nào không có thời gian hoặc “chống cháy” cho bữa ăn phụ, mẹ có thể ăn cơm trắng cùng ruốc tôm, ruốc cá hồi hay ruốc thịt cũng rất ngon và dễ ăn.
8. Thịt rang cháy cạnh, canh gà
20 thực đơn bổ dưỡng dành cho mẹ sau sinh
Thịt rang cháy cạnh ăn cùng cơm trắng rất vừa miệng, canh gà rượu gừng rất bổ cho sản phụ và xoài ngọt tráng miệng.
9. 
20 thực đơn bổ dưỡng dành cho mẹ sau sinh
Thực đơn cho ngày ít thời gian mà vẫn ngon miệng, đủ chất, dễ ăn.
10. Canh trứng gừng đường lợi sữa, đẹp da
Những thực đơn bổ dưỡng dành cho mẹ sau sinh
Đây là món ăn truyền thống của người Trung Hoa dành cho sản phụ, rất bổ máu và có tác dụng lợi sữa, đẹp da. Cách nấu khá đơn giản: Nấu nước gừng với đường nâu đến sôi thì đập trứng vào khuấy nhẹ. Với mẹ đẻ mổ thì chỉ nên dùng lòng đỏ, bỏ lòng trắng nhé!
(Theo Emdep)