Trẻ 0-3 tuổi có những THÓI QUEN này khi lớn lên sẽ THÔNG MINH XUẤT SẮC, 100% bố mẹ không hề biết

4848

Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi: thích mút tay

Nhiều mẹ không muốn cho con mút tay vì nghĩ rằng đây là một thói quen xấu, mất vệ sinh. Nhưng các chuyên gia nói rằng mút tay thể hiện sự phát triển của trẻ. Lúc này em bé đã biết cách khám phá thế giới bên ngoài và đưa tay vào miệng được miêu tả là bé đã bắt đầu học cách kiểm soát động tác tay của mình. Các mẹ không nên ngăn cản thói quen này của bé mà nên cắt móng tay, rửa tay của bé sạch sẽ để bé mút tay.

100% bố mẹ không biết những đứa trẻ thông minh từ 0-3 tuổi có những thói quen nàyTrẻ từ 4 tháng đến 2 tuổi: bỏ bất cứ thứ gì vào miệng

Em bé 4-5 tháng tuổi thường đã biết cầm nắm và nhặt mọi thứ để cho vào miệng. Nhiều mẹ lo lắng vì nghĩ rằng nhiều đồ vật sẽ chứa vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng trẻ em có cách khám phá thế giới rất riêng của mình. Đối với những đồ vật lạ, trẻ sẽ khám phá bằng miệng thông quá cách mút, liếm, cắn, nếm.

100% bố mẹ không biết những đứa trẻ thông minh từ 0-3 tuổi có những thói quen này

Trẻ 5 tháng đến 1 tuổi: bốc ăn mọi thứ

Đây là độ tuổi trẻ bắt đầu tập ăn dặm. Bé vẫn chưa biết sử dụng thìa hay đũa để ăn đồ ăn mà thường bốc bằng tay. Nhiều phụ huynh sẽ cảm thấy e dè khi bé dây bẩn tất cả tay chân, mặt mũi và quần áo. Nhưng các chuyên gia nói rằng đây là giai đoạn trẻ đã có những ý thức đầu tiên trong việc tự giác ăn, muốn ăn. Cho trẻ ăn bốc sẽ giúp trẻ cảm thấy quen với các loại thực phẩm và còn giúp tránh tật kén ăn, lười ăn của bé sau này. Mẹ nên dùng yếm ăn cho con và cũng lưu ý không nên cho con ăn các thực phẩm dạng hạt như hạt lạc, hạt đỗ, hạt ngô.. để tránh trẻ bị hóc, nghẹn.

100% bố mẹ không biết những đứa trẻ thông minh từ 0-3 tuổi có những thói quen này

Trẻ từ 5 tháng đến 1 tuổi: bập bẹ nói hoặc la hét

Trẻ từ 5 tháng tuổi trở đi đã bắt đầu bập bẹ và nói những bằng những ngôn ngữ rất đáng yêu. Các chuyên gia nói rằng đây là một cách thể hiện ngôn ngữ của em bé. Em bé 5 tháng tuổi đã biết cách thu hút sự chú ý của người khác bằng cách bập bẹ nói hoặc la hét.

100% bố mẹ không biết những đứa trẻ thông minh từ 0-3 tuổi có những thói quen này

Trẻ từ 6 tháng tuổi: nhút nhát, sợ người lạ

Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy rằng em bé của mình trước đó rất tươi cười, thân thiện với mọi người, nhưng khi được 6 tháng tuổi bé bằng đầu nhút nhát, sợ người lạ, gặp người lạ là khóc. Các chuyên gia nói rằng em bé đã bắt đầu có chút kỷ niệm về người thân yêu của mình. Em bé 6 tháng tuổi đã biết phân biệt giữa người thân và những người xa lạ. Em bé đã nhớ hình ảnh của bố mẹ mình và cảm thấy sợ hãi khi đó không phải là họ. Hiện tượng trẻ nhút nhát, sợ người lạ thường mất dần sau khi trẻ được 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, do môi trường và phương pháp giáo dục khác nhau, 1 số đứa trẻ 3-4 tuổi vẫn còn nhút nhát và sợ người lạ vì vậy mẹ nên lưu ý về điều này. Bố mẹ cũng nên thường xuyên để trẻ tiếp xúc với những người thân, hàng xóm trong gia đình để trẻ quen dần và mạnh dạn hơn trong giao tiếp với mọi người.

100% bố mẹ không biết những đứa trẻ thông minh từ 0-3 tuổi có những thói quen này

Trẻ từ 6 tháng đến 8 tháng tuổi: ném đồ vật

Nhiều bà mẹ thấy rằng em bé sau 6 tháng tuổi thường ném đồ vật. Dù bạn có nhặt đồ chơi lên đưa cho bé và bé lại tiếp tục ném. Không chỉ đồ chơi, bé có thể ném bất cứ đồ vật nào mình có trong tay. Các chuyên gia nói rằng ném đồ vật thực sự là một trò chơi của em bé. Thường xuyên ném đồ vật thể hiện sự hiểu biết của em bé với đồ vật xung quanh cũng như cách phối hợp tay, mắt của bé- từ đó đặt một nền móng cho sự phát triển nhận thức của bé trong tương lai.

Trẻ 6 tháng đến 3 tuổi: rất yêu một thứ đồ chơi nào đó

Trong khoảng thời gian này bé sẽ rất yêu một đồ chơi nào đó như gấu bông, quả bóng….Nếu bố mẹ lấy đi, bé sẽ khóc. Bé thậm chí sẽ ăn, ngủ, đi chơi cùng với đồ chơi này. Các chuyên gia nói rằng, yêu một thứ đồ chơi nào đó là một hiện tượng bình thường của trẻ. Nếu mẹ gần gũi âu yếm, chăm sóc trẻ, trẻ sẽ cảm thấy an toàn, yên tâm. Nhưng khi mẹ đi xa, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi, cô đơn và phải bám lấy một thứ đồ chơi nào đó để cảm thấy an toàn.

bố mẹ không biết những đứa trẻ thông minh từ 0-3 tuổi có những thói quen này

Trẻ 7 tháng tuổi: tức giận là cắn đồ vật

Nhiều người mẹ phản ánh rằng trẻ em mới bắt đầu mọc răng thường hay cắn, nghiến răng, mắt nhìn chằm chằm, tay nắm chặt, lắc đầu, giận dữ, đôi khi đỏ mặt. Các chuyên gia nói rằng hiện tượng trẻ nghiến răng, cắn đồ để giảm bớt sự khó chịu khi mọc răng. Mặt khác bé muốn khoe với bạn rằng bé đã có răng. Vì vậy, bố mẹ nên chuẩn bị cho bé một ít trái cây cứng như táo, cà rốt cho bé cắn để tránh bé tự cắn tay mình.

Theo Imama

Xem thêm: Mẹ ơi, CHƠI nhiều với thai nhi theo những cách thú vị này, sẽ quyết định LƯỢNG CHẤT XÁM của con khi chào đời đấy

Ngoài ăn uống ra thì những gì mẹ làm cho bé trong 9 tháng 10 ngày thai nghén cũng có thể quyết định rất lớn đến sự hình thành của chất xám đó nha!

Một bộ não thông minh được hình thành ngay khi bé còn trong bụng mẹ và những năm tháng đầu đời sau đó. Có những yếu tố rất quan trọng sẽ góp phần quyết định đến sự phát triển trí não chẳng hạn như di truyền, môi trường hoặc các món ăn, thức uống mẹ dùng khi mang thai. Nhưng cách mẹ chơi với em bé trong bụng cũng có vai trò rất lớn khuyến khích sự phát triển não bé phát triển vượt trội hơn.

Em đã biết được những điều này từ khi mới mang thai, lúc mà con trong bụng còn chưa biết đạp. Chính vì vậy mà ngay từ đầu em đã áp dụng ngay các bí quyết của một chị bạn là chuyên gia trong việc thai giáo. Chị bạn này của em chỉ là một người buôn bán bình thương nhưng nuôi 2 con đều là tiến sĩ nghiên cứu khoa học ở nước ngoài và cách của chị rất đơn giản:

Cho con nghe nhạc

Sóng âm có thể tác động đến thính giác và kích thích các mạng lưới thần kinh hoạt động tốt hơn. Đó là lý do các bé được mẹ cho nghe nhạc từ trong bụng luôn sinh ra với sự phát triển trí não vượt trội. Các mẹ không nhất thiết phải nghe nhạc cổ điển hay Mozart mà có thể nghe bất cứ thể loại nhạc nào mình thích. Như em là em thích nghe nhạc không lời á! Quan trọng là mẹ phải nghe trong sự thích thú và biết cách chia sẻ, lắng nghe phản ứng của con. Nếu không biết âm lượng thế nào sẽ phù hợp cho con thì mẹ hãy thử mở ca khúc đầu tiên và theo dõi. Nếu bé nằm im hoặc thỉnh thoảng tung chưởng chứng tỏ bé đang tận hưởng. Còn nếu bé đạp mạnh liên tục chứng tỏ loại nhạc và âm lượng mẹ nghe không phù hợp với bé đâu nhé!

Đọc sách cho con nghe

thai-nhi-18

Đọc sách cũng coi như một cách trò chuyện với con từ trong bụng. Nó có thể kích thích các giác quan và tác động tích cực đến não của bé. Các chuyên gia cho biết thai nhi thực sự có thể nhớ những lời nói và câu nói của mẹ từ khi còn trong bụng. Đó là tiền đề để trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn sau khi chào đời vì bé sẽ hiểu ngôn từ nhanh hơn và sắp xếp các từ thành câu dễ dàng hơn. Cụ thể, bé sẽ xây dựng cho mình một vốn từ và cất nó vào trong kho trí nhớ để sử dụng sau này. Sự phát triển ngôn ngữ sẽ giúp bé tư duy và phân tích rất sắc sảo. Sách để mẹ đọc trong thai kỳ có thể là các dạng cẩm nang chăm sóc bà bầu và giai đoạn sau sinh, hoặc các cuốn sách thai giáo, sách dạy chăm sóc con. Như mình thì mình thích đọc truyện ngắn của các nhà văn nổi tiếng thế giới. Quan trọng là mẹ cầm cuốn sách lên, thích đọc và đọc lớn tiếng là OK rồi nha!

Nói chuyện với bé thường xuyên

Thính lực của thai nhi sẽ phát triển từ 5 tháng tuổi. Lúc này những câu nói nhẹ nhàng và giọng nói truyền cảm trầm ấm của mẹ sẽ giúp bé phát triển thính giác ở mức nhạy bén nhất có thể. Đơn giản vì bé có thể nhận ra các âm thanh khác nhau từ trong bụng mẹ ở mốc 5 tháng và cả những tháng thai kỳ tiếp sau đó. Cách của em thì linh hoạt hơn vì em vốn tật nói nhiều. Khi mang thai, em lại hay thấy buồn nên lại càng nói. Nói huyên thuyên đủ thứ kể cả những chuyện linh tinh, không có đầu đuôi. Chỉ cần con quen với giọng của mẹ thì chuyện chơi với con trong bụng cũng không có gì khó cả. Nhờ đó mà khi đọc truyện hay hát cho con nghe con đều phản ứng rất tốt. Khi một em bé được sinh ra với một nền tảng ngôn ngữ và thính giác tốt thì chuyện bé học tập những thứ khác chỉ là vấn đề thời gian thôi mẹ ạ!

Dọi đèn pin

thai-nhi-15

Khi thai nhi khoảng 7 tháng, mẹ có thể sử dụng đèn pin để chiếu ở phần bụng ngoài. Nhưng em khuyến khích các mẹ phải chơi cùng các bé nữa nha! Chiếu sáng bụng bầu của mẹ sẽ làm các tế bào não và dây thần kinh được kích hoạt, làm cho hình ảnh và tầm nhìn của mắt bé được cải thiện dần. Cách chiếu thế này nha mẹ: Mẹ dùng đèn pin chiếu vào bụng bầu và sau đó tạo thành một vòng tròn ánh sáng quanh rốn. Hoặc thỉnh thoảng tắt, mở để ánh sáng đèn nhấp nháy, giúp bé quen với ánh sáng bên ngoài. Chú ý ánh sáng không quá chói và chỉ chiếu trong một thời gian ngắn thôi nhé! Quan trọng là mẹ phải kích thích bé chuyển động để phản ứng với ánh sáng. Ngoài ra, nếu mẹ dùng đèn pin với công suất lớn nó sẽ ảnh hưởng đến võng mạc của bé đấy!

Xoa bụng bầu

Cái này em nói là vuốt ve nhẹ nhàng chứ không cọ xát thô bạo. Mỗi lần mẹ xoa lên thành bụng sẽ kích thích các sợi thần kinh của bộ não và tăng sự nhạy cảm ở các cơ quan xúc giác, giúp bé nhận thức và phản ứng nhạy bén hơn. Chỉ cần mẹ nhớ trong lúc xoa nhẹ nên di chuyển theo các bước chuyển động của thai nhi. Nó sẽ giúp bé tăng cảm giác tiếp xúc, phát triển xúc giác tốt hơn. Trong lúc xoa bụng, mẹ đừng quên trò chuyện với con nha. Điều này sẽ tạo ra sự thân thuộc và tăng cường mối liên kết giữa mẹ và con. Bé cũng sẽ nhận ra được giọng nói ấm áp và quen thuộc của mẹ một cách dễ dàng hơn sau khi chào đời nếu mẹ cứ tiếp tục chuyện trò như thế này đấy!

Còn đây là quy tắc xoa bụng nha: Xoa theo một vòng tròn và tiếp tục di chuyển từ trên xuống dưới hoặc trái sang phải.

Đây đều là những việc quá dễ mà hàng ngày mẹ vẫn làm. Chỉ cần mẹ tập trung cho con trong bụng hơn mà thôi! Mẹ cố gắng để con thông minh hơn nha!

Theo WTT