Trẻ ăn gì để không bị sốt khi mọc răng

2191

Đây cũng là giai đoạn trẻ hay gặp phải các vấn đề về sức khỏe do quá trình hình thành răng gây nên như sốt, quấy khóc…

Tuy nhiên, có những cách mà mẹ có thể làm để hạn chế mức tối đa nhất việc trẻ bị sốt.

Dùng lá hẹ

Lá hẹ

Theo lương y Lê Xuân Hải, Chủ tịch hội Đông y quận Đống Đa, Hà Nội mách các mẹ, lá hẹ có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, dùng trong trường hợp trẻ bị viêm lợi, răng đau nhức.

Khi trẻ thường bú tay, nghiến răng hay chảy nước dãi nhiều hơn bình thường vào tháng thứ 3 hay tháng thứ 4 thì các mẹ chọn mua một ít lá hẹ tươi đem về rửa thật sạch, cắt nhuyễn rồi giã nhỏ, vắt nước cốt lá hẹ cho vào chén sạch.

Sau khi trẻ bú được khoảng 30 phút, mẹ rửa tay sạch, quấn gạc tiệt trùng vào đầu ngón tay trỏ. Lấy đầu ngón tay quấn gạc chấm vào chén nước cốt lá hẹ lâu một chút cho băng gạc thấm nước lá hẹ.

Mẹ nhẹ nhàng đưa ngón tay chấm nước hẹ vào miệng trẻ, bắt đầu rà sát vào vùng lợi trên, vùng lợi dưới của bé vài lần.

Ngoài ra, mẹ có thể cắt lá hẹ ra cho vào chén rồi đổ nước nóng vào nhưng đừng làm chín lá, rồi đâm lá hẹ ra lọc lấy nước, dùng miếng gạc chấm nước hẹ rồi thoa đều nướu của con. Ngoài lá hẹ thì nha đam hoặc cây dạ cầm cũng có thể giúp phòng tránh sốt khi trẻ đến tuổi mọc răng.

Nước đậu xanh

Bên cạnh đó, theo chia sẻ kinh nghiệm của một số bà mẹ, sau khi sinh bé được 100 ngày, các mẹ lấy 100 hạt đậu cán cho vỡ đôi ra (nên dùng đậu xanh).

Sau đó cho đậu vào nồi nhỏ đun sâm sấp với 1 chút nước, không cần phải nhừ, chỉ cần sôi 1 lúc rồi dùng nước này rơ lợi cho bé vào đúng ngày bé tròn 100 ngày tuổi. Nên rơ nhiều lần cho… chắc. Do đậu xanh có mùi vị khá thơm nên dễ thích hợp với các bé.

Quả na

Quả na

Mẹ có thể mua na, nhớ chọn những quả na chín mềm rồi về bóc tách hạt ra, lấy phần thịt cho bé ăn. Mẹ lưu ý rằng bé chưa có thể nhai được nên mẹ nên dằm nát rồi xúc cho bé ăn dặm.

Ăn na thường xuyên và đều đặn sẽ giúp bé không bị sốt trong suốt thời kì mọc răng.