Trẻ cao lớn đến mấy nhưng trong 3 năm đầu đời vẫn có những hiện tượng này thì mẹ cẩn thận

2141

Bất kỳ bà mẹ nào cũng mong muốn con mình luôn luôn khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên trong quá trình trẻ trưởng thành, luôn có những yếu tố khó có thể dự đoán và ảnh hưởng tới cuộc sống của trẻ.

Chính vì vậy cha mẹ cần để ý tới con nhiều hơn về sự phát triển của con. Nếu như bạn mới sinh con hoặc đang nuôi con trong giai đoạn 3 năm đầu đời thì cần chú trọng tới những điểm sau đây.

  1. Bé hay ngây người, nhìn bâng quơ

Sau tận 3 tháng đầu trẻ mới có biểu hiện cười và cười hơi ngốc một chút, đến tháng thứ 6 mà bạn vẫn không thấy trẻ có những biểu hiện cười tự nhiên như những đứa trẻ khác. Điều này cho thấy trẻ phát triển không bình thường và cha mẹ cần cho con đi khám ngay.

  1. Bé đã 9 tháng mà vẫn không biết đưa tay ra nắm lấy đồ vật

Nếu như so với các bạn nhỏ khác, con bạn đến 9 tháng rồi vẫn không chủ động đưa tay ra lấy đồ vật. Hoặc khi có người lớn đỡ rồi vẫn không thể tự chuyển động và lấy cân bằng thì sự phát triển của con đang bất thường.

  1. Không ngẩng đầu lên được, khó quay đầu lại

Nhiều đứa trẻ 3 tháng tuổi đã có thể hoạt động cổ linh hoạt, ngóc đầu lên nói chuyện, quay trái phải, ngoảnh về phía sau. Nếu như con bạn không như thế và thông qua luyện tập vẫn không khá hơn thì bé cần được kiểm tra.

  1. Sự phát triển của trẻ chậm hơn 3 tháng so với trẻ khác

Nếu như những hoạt động của trẻ như nằm sấp, ngẩng đầu, ngồi, trèo, đi lại đều chậm hơn so với bình thường thì trẻ cần được chú ý đặc biệt.

  1. Ngủ quá nhiều, khó đánh thức

Trạng thái ngủ của bé rất sâu, không dễ bị đánh thức dậy cũng là một biểu hiện không tốt.

Thông thường, trẻ mới sinh 1 tháng tuổi, một ngày đêm sẽ ngủ khoảng 18-20 tiếng. Mỗi ngày tỉnh khoảng 3-4 tiếng, có thể nói trẻ mới sinh luôn ở trạng thái ăn no rồi ngủ, ngủ rồi ăn. Khi trẻ lớn đến 2-3 tháng tuổi, mỗi ngày sẽ ngủ từ 16-18 tiếng. Khi trẻ được 5-9 tháng tuổi, thời gian ngủ của trẻ rút ngắn lại còn 15-16 tiếng. Và khi trẻ được 1 tuổi thì trẻ sẽ ngủ từ 14-15 tiếng.  Nếu bé nhà bạn ngủ liên tục, không chịu ăn hoặc ngủ miên man khó đánh thức thì bạn nên cho bé đi khám để kiểm tra sức khỏe. Phát hiện sớm vấn đề và điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ mau chóng trở lại bình thường.

Tuyết Trang
Lamme.com.vn