TRẺ SƠ SINH còn mong manh lắm, mẹ ĐỪNG làm những điều này kẻo khiến con TỔN THƯƠNG mất!!

1626

Chụp ảnh với đèn flash

Khi em bé mới ra đời, chắc chắn bố mẹ và gia đình đều rất vui mừng. Ai cũng mong muốn được ghi lại những hình ảnh đáng yêu của em bé. Tuy nhiên, bố mẹ nên tránh bật đèn và mở đèn flash. Thị giác của trẻ mới sinh chưa phát triển đầy đủ, ánh sáng đèn flash rất sáng và mạnh dễ gây tổn thương võng mạc, ảnh hưởng đến thị giác của em bé sau này.

Trẻ sơ sinh còn mong manh lắm, mẹ đừng làm những điều này với con nhé!Bế em bé quá sớm

Đầu em bé mới sinh tương đối nặng trong khi cổ của bé chưa cứng, chưa thể nâng đỡ toàn bộ đầu. Vì vậy, mẹ không nên bế em bé nhiều. Bế em bé nhiều có thể không những khiến bé khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của cổ và cột sống của bé.

Trẻ sơ sinh còn mong manh lắm, mẹ đừng làm những điều này với con nhé!

Quấn em bé quá chặt

Vì sợ em bé bị lạnh nên nhiều mẹ thường cuốn em bé bằng rất nhiều chăn, tã. Trên thực tế, cuốn tã cho em bé quá chặt có thể khiến em bé bị tức bụng, tức ngực mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chân, tay của bé.

Trẻ sơ sinh còn mong manh lắm, mẹ đừng làm những điều này với con nhé!

Chọc cười bé

Em bé rất dễ thương làm bố mẹ vô cùng yêu mến và thích chơi đùa với bé. Tuy nhiên, cưng nựng, chọc cười em bé quá nhiều có thể gây tổn thương đến đường thở của bé gây thiếu oxy, ngạt thở trong thời gian ngắn hoặc các tình huống nguy hiểm khác.

Nắn, bóp đầu ti của bé

Bé gái mới sinh 2-3 ngày sẽ có hiện tượng có mủ như sữa ở đầu ti. Nhiều phụ huynh cảm lấy lo lắng nhưng đây là hiện tượng bình thường do nội tiết tố của người mẹ truyền sang con. Lúc này, mẹ không nên nắn bóp hay ép đầu ti của con gây nhiễm trùng do vi khuẩn, gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

Cạo lông tơ

Trẻ mới sinh ra thường có nhiều lông tơ. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lớp lông tơ trên người bé cần được loại bỏ. Nhưng trên thực tế, lớp lông tơ ấy sẽ rụng đi theo thời gian. Cạo lớp lông tơ này có thể gây tổn thương, nhiễm trùng trên da của bé rất nguy hiểm.

Quỳnh Trang/Theo Happytifyye