Trị tật “cắn ti” của bé khi bú mẹ

436

1. Cho trẻ bú đúng cách Cho trẻ bú đúng cách là một trong những điều tiên quyết. Bé bú đúng tư thế sẽ khiến bé thoải mái và không phải cựa quậy nhiều. Mẹ nên để đầu ngực sau răng của bé khoảng 2 cm và bế đúng tư thế, trong tư thế này bé sẽ không thể dễ dàng cắn ti mẹ được. Bé cắn ti mẹ chỉ vì đầu ngực mẹ không đúng vị trí mà ở trước hàm răng bé. Nếu mẹ cảm thấy vị trí đầu ngực thay đổi, hãy dừng việc cho bú lại vì lúc đó có thể do hết sữa hoặc bé buồn ngủ. Mẹ có thể kiểm tra đúng khớp ngậm cho phù hợp bằng cách đưa ngón tay cái vào miệng và bắt đầu mút. Các mẹ sẽ cảm nhận được phần mềm ở phía trong cùng vòm miệng. Đó chính là vị trí đúng mà đầu ti cần chạm tới. Nếu khớp ngậm không đúng thì đầu ti sẽ tiếp xúc với phần cứng trên cùng của vòm miệng, dẫn tới việc đầu ti bị cọ xát liên tục, gây ra hiện tượng ‘nứt cổ gà’, đồng thời việc bú mút của bé không hiệu quả.

2. Tư thế bú Đặt bé hơi ngửa đầu ra sau một chút để bé có thể nuốt sữa mẹ dễ hơn. Việc bé bú một cách dễ dàng và thuận tiện sẽ phần nào làm giảm việc bé cắn ti mẹ.

3. Hãy nói “Mẹ đau lắm!” Nhiều mẹ nghĩ rằng nói thì bé sẽ không hiểu. Tuy nhiên việc này rất cần thiết vì cần để bé biết mẹ đau tới mức nào khi bị cắn. Chỉ bạn nhìn thẳng vào mắt bé và nói “Con cắn làm mẹ đau lắm đấy!” (tùy theo cách nói của mẹ), bé sẽ hiểu mình đang làm mẹ khó chịu và dần ngưng ngay việc cắn ti mẹ.

4. Dừng việc cho bú Đẩy bé ra khỏi bầu ngực bằng cách đưa ngón tay vào miệng bé để tạm dừng việc bú mẹ. Đây là cách tốt nhất để bé ngừng cắn. Thực hiện ngay khi bé cắn để bé có thể hiểu nếu cắn mẹ thì không được bú nữa. Sau ít nhất 15 phút nữa bạn mới nên cho bé bú lại.

140403214332

5. Tạm dừng gần gũi với con một lúc Đối với một số bé, việc ngưng cho bú sẽ làm bé sợ nhưng với một số bé thì “chiêu” trên không có tác dụng. Bạn cần dùng “chiêu” cao hơn một chút. Sau khi dừng cho con bú, bạn hãy đặt con xuống hoặc đưa cho người thân bế để con biết sẽ không được ở gần bạn nếu cứ cắn ti mẹ trong lúc bú.

6. Học cách thấu hiểu những dấu hiệu của bé Trẻ thường cắn khi chúng buồn bực hay thất vọng. Nếu bé dễ bị sao lãng, hãy cho bé bú trong một căn phòng yên tĩnh. Nếu bé không thể nằm yên một chỗ hay quá hiếu động, hãy dừng việc cho bú và làm điều đó sau một lúc nữa.

7. Kiểm tra xem liệu bé có đang mọc răng hay không Mọc răng là lý do chính khiến trẻ hay cắn bạn. Bạn có thể sử dụng vòng ngậm mọc răng (sau khi đã vệ sinh sạch sẽ) để giảm sự khó chịu cho bé. Bé mọc răng không chỉ muốn cắn ti mẹ mà bé rất thích gặm nhắm bất kỳ thứ gì có thể bỏ vô miệng được. Vì vậy, mẹ có thể cho bé gặm vòng mọc răng (đem bỏ vào ngăn đá tủ lạnh rồi đưa cho bé gặm trước khi bú).

8. Khi bé buồn ngủ Nếu bé vừa bú vừa ngủ, mẹ cần lưu ý là khi bé sắp ngủ, mẹ nên rút vú ra khỏi miệng bé bằng cách nhẹ nhàng đưa một ngón tay vào miệng bé (đang ngậm vú) để miệng bé há ra một chút trước khi rút vú ra. Chúc các bé sẽ luôn khỏe mạnh và lớn nhanh!