Cày Phim Đêm

Trông ấm và đáng yêu thật nhưng quấn vậy có thể khiến con đột tử, đặc biệt là khi bé ngủ

624

Quấn trẻ sơ sinh được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, nhưng điển hình và hay được đề cập nhiều nhất là quấn trẻ trong tấm khăn hay mền mỏng, chỉ có đầu được lộ ra còn tất cả bộ phận còn lại, kể cả tay và chân đều nằm trong khăn. Đây là cách từ xưa đến nay vẫn cho rằng sẽ giúp trẻ yên tâm, mang đến cảm giác như còn trong bụng mẹ, giúp trẻ ngủ ngon, không giật mình.

Trông ấm và đáng yêu thật nhưng quấn vậy có thể khiến con đột tử, đặc biệt là khi bé ngủ - Ảnh 1.

Trông ấm và đáng yêu thật nhưng quấn vậy có thể khiến con đột tử, đặc biệt là khi bé ngủ.

Tuy nhiên, quấn trẻ lại mang đến một rủi ro lớn, nghiên cứu khẳng định. “Những trẻ sơ sinh được quấn như thế này sẽ có nguy cơ đột tử khi ngủ cao hơn 50 đến 60% so với trẻ không được quấn bọc”, người đứng đầu cuộc nghiên cứu – Tiến sĩ Rachel Moon, đồng thời là Giáo sư Nhi khoa tại Trường Y thuộc Đại học Virginia – phát biểu.

Nhóm của Tiến sĩ Moon đã phân tích kết quả của 4 nghiên cứu đã được công bố trước đây. Các nghiên cứu đã kéo dài 2 thập kỉ ở các khu vực như Anh, Tasmania ở Úc, cũng như Chicago, Mỹ.

Dù nguy cơ đột tử tăng khi quấn trẻ sơ sinh trong khăn nhưng nguy cơ còn tăng cao hơn khi trẻ được quấn lại nằm sấp, theo bà Moon và các cộng sự công bố trong nghiên cứu. Những đứa trẻ này, so với trẻ không quấn khi ngủ sẽ có nguy cơ đột tử cao hơn khoảng 13 lần. Nguy cơ cũng gia tăng khi trẻ 6 tháng tuổi, khi trẻ đã có thể tự mình lăn đổi tư thế khi ngủ vào lúc 4 tháng tuổi.

Tuy vậy, bà Moon vẫn không thể giải thích được mối liên hệ và nghiên cứu này không khẳng định 100% trẻ được quấn khi ngủ thì sẽ bị đột tử.

Đồng thời, nghiên cứu cũng khuyến khích bố mẹ không nên để trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ. “Khi trẻ đã lớn hơn, biết tự lăn mình đổi tư thế ngủ thì không nên quấn nữa và cũng không cho trẻ nằm sấp ngủ”, Tiến sĩ Moon phát biểu.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Do đó, trong phạm vi cuộc nghiên cứu này, bà Moon khuyến khích bố mẹ hạn chế quấn con khi ngủ, đặc biệt với những trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi trở lên, khi trẻ đã có khả năng tự xoay, trở mình. Khi đó, nếu trẻ trở mình ngủ sấp mà tay chân vẫn còn bị quấn trong khăn, trẻ không thể tự mình lật ngược trở lại, rất dễ dẫn đến đột tử (SIDS), cực kì nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Hội chứng đột tử (Sudden Infant Death Syndrome, viết tắt là SIDS) thường xảy ra ở trẻ sơ sinh cho tới một tuổi. Nguyên nhân khó xác định nhưng nhiều trường hợp đều có chung đặc điểm là nằm sấp khi ngủ. Điều này xảy ra ở ngay cả những trẻ khỏe mạnh, không có dấu hiệu hay tiền sử bệnh tật. Trẻ bị ngạt đường thở mà không được phát hiện kịp thời nên dẫn đến tử vong.

Theo một ý kiến khác của Gloria Riefkohl – bác sĩ Nhi khoa ở Bệnh viện Nhi Nicklaus tại Miami – lại cho rằng: “Tôi thường không khuyên quấn trẻ ngủ qua đêm. Tôi nghĩ việc làm này nên được kết thúc. Thay cho tấm khăn, hãy “quấn” trẻ bằng đôi tay của bạn để trẻ cảm nhận được hơi ấm”. Bác sĩ nhấn mạnh rằng, dù trẻ ngủ cùng bố mẹ cũng không nên quấn trẻ trong khăn như thế.