Cày Phim Đêm

Trồng nấm kim châm, hành lá từ rễ bỏ đi, sau 2 tuần, cả nhà ăn chả hết

2407

1. Trồng nấm trong hộp nhựa, hộp giấy

Nấm kim châm vô cùng được ưa chuộng trong các món lẩu, nướng. Tuy nhiên khi đi mua ở ngoài chợ thì chẳng thể đảm bảo được chất lượng của chúng. Trong khi chị em hoàn toàn có thể trồng tại nhà được vậy thì sao phải đi mua nhỉ?

Nguyên liệu

Bã cà phê

Xô hoặc thùng nhựa : 1 thùng

Khóm nấm kim châm còn nguyên thân và rễ: 1 túi

Túi nhựa, hộp nhựa

Nước cất. Nếu sử dụng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng để bay hết hơi clo.

Chú ý: Bạn có thể thay bã cà phê bằng mùn cưa cao su, mùn cưa tạp, rơm rạ, bông phế loại, bã mía, cùi dừa… theo tỉ lệ 77% mùn cưa, 20% cám gạo. 1% bột thạch cao, 1% đường, 1% super lân trong độ ẩm 60-70%.

Cách làm:  

Bước 1: Bạn dồn bã cà phê vào hộp nhựa rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi dùng để trồng nấm 1 ngày thì bỏ ra ngoài để cân bằng độ ẩm.

trong.jpg 20

Bước 2: Dùng dùi, chọc những lỗ nhỏ ở đáy thùng nhựa hoặc chai, cốc nhựa.

Bước 3: Lấy dao cắt riêng phần thân của nấm ra. Phần thân dùng để nấu ăn, phần rễ giữ lại để trồng nấm. Sau đó tách rễ thành phần nhỏ.

trong.jpg 7

Bước 4: Nhẹ tay đặt phần rễ nấm vào xô rồi dùng bã cà phê phủ ngập gốc. Phủ cà phê cách miệng thùng khoảng 2,5cm. Dùng túi nhựa, có lỗ thông khí bọc lại rồi để nấm ở nơi ẩm, ít ánh sáng. Khi nấm phát triển thì bỏ túi ra.

trong.jpg 9

Bước 5: Phun sương 2 lần/ ngày để nấm nhanh lớn hơn. Sau 1-2 tuần nấm sẽ lớn nhanh và có thể thu hoạch.

trong.jpg 3 trong.jpg 10

2. Cách trồng hành, tỏi củ to thủy canh

Thật đáng tiếc nếu không biết cách tận dụng những củ tỏi đã mọc mầm, phần rễ hành là mà đem vứt bỏ chúng đi. Đây chính là cách các mẹ thông thái áp dụng để mang rau sạch đến cho gia đình.

Chuẩn bị:

Hành lá (tỏi)

Cốc thủy tinh (hộp nhựa)

Dung dịch thủy canh

Dao, kéo

Cách làm:

Bước 1: Bạn rửa sạch hành lá, tách nhánh tỏi đã mọc mầm. Dùng dao cắt phần rễ hành khoảng 5cm, phần thân dùng để nấu ăn như bình thường.

trong.jpg 18

Bước 2: Lấy cốc, thêm dung dịch thủy canh ngập 2/3 cốc. Thêm hành, tỏi và cốc rồi để ở nơi thoáng mát. Cứ 2 ngày thay nước một lần.

trong.jpg 17 trong.jpg 14

Bước 3: Sau 1 tuần, hành bắt đầu lên xanh và ra ngọn mới. Bạn đợi lá ra dài thì cắt hành sử dụng. Có thể thu hoạch khoảng 2-3 vụ.

trong.jpg 13

3. Trồng tỏi trong đất ẩm

trong.jpg 16

Bạn có thể thu hoạch tỏi nhiều hơn bằng cách trồng tỏi trong đất ẩm và để nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng. Quan sát phần lá tỏi để biết khi nào lá héo là lúc thu hoạch tỏi. Nếu chưa dùng hết số tỏi, bạn nên phơi khô tỏi rất cất trong các túi lưới ở nơi thoáng mát.