Từ 15/11 năm nay: Mỉa mai, xúc phạm người sinh toàn con gái sẽ bị phạt nặng

393

Từ ngày 15/11 năm nay sẽ tăng mức phạt là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng

Nhà em có 2 anh em, em thì sinh 2 con trai, anh lớn em thì có 3 cô con gái. Cô út là do vỡ kế hoạch mà có chứ anh chị em cũng chẳng có ý định kiếm con trai. Nhưng khổ nỗi cứ hội hè là em bị trêu suốt đời làm bà nội, còn ông anh của em thì còn bị nói ác miệng hơn, nhiều thứ nhắc đến là muốn điên người nên em không tiện nói ra, nhưng bức xúc lắm các mẹ ạ. Bây giờ biết từ 15/11 năm nay có quy định phạt nặng hành vi xúc phạm sinh con một bề, bao gồm sinh toàn con trai hay con gái, có lẽ em sẽ in ra dán mỗi nhà một bảng quá các mẹ ơi.

Em đọc trên báo An Ninh Thủ Đô thì theo Nghị định 117/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, từ ngày 15/11 sẽ tăng mức phạt hành vi xúc phạm người sinh con một bề.

Nghị định 117/2020 nêu rõ, tăng mức phạt với hành vi dùng lời nói hoặc hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái.

Theo định hiện hành tại khoản 1 Điều 85 Nghị định 176/2013/NĐ-CP thì mức phạt với cá nhân là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Tuy nhiên, từ ngày 15/11 sẽ tăng mức phạt là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Ngoài ra, Nghị định 117/2020 cũng áp dụng mức phạt tiền từ 1-2 triệu đồng nếu có hành vi đe dọa, dùng vũ lực ép buộc người khác sử dụng biện pháp tránh thai. Mức phạt tiền sẽ tăng lên, từ 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc ngừng sử dụng biện pháp tránh thai; Đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác phải mang thai; phải sinh thêm con khi họ đã sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái.

Đặc biệt, Nghị định quy định mức phạt tiền từ 7-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Đặt dụng cụ tử cung, tiêm thuốc tránh thai, cấy thuốc tránh thai mà không có sự đồng ý của người sử dụng; Dùng vũ lực để ép buộc người khác không được sử dụng biện pháp tránh thai hoặc ngừng sử dụng biện pháp tránh thai; Dùng vũ lực để ép buộc người khác phải mang thai; phải sinh thêm con khi họ đã sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái.

Tất cả các mức phạt nói trên đều dành cho cá nhân vi phạm. Nếu tổ chức vi phạm cùng hành vi thì mức phạt sẽ là gấp đôi. Nếu vậy ai mà có hành vi xúc phạm người sinh toàn con gái hay người sinh toàn con trai thì đều sẽ phải rút ví các mẹ ạ. Phải chi mà cho thu lùi lại thì trong vòng 1 năm đổ lại thôi, có khi ông anh trai của em tậu được nhà cũng nên.

Thông thường, theo quan niệm truyền thống, sinh con phải đủ nếp đủ tẻ, tức có cả con trai lẫn con gái thì mới được xem là mỹ mãn vẹn toàn. Đặc biệt, gia đình phải có con trai để nối dõi tông đường, thờ cúng ông bà tổ tiên. Quan niệm cổ hủ ấy khiến những gia đình sinh con một bề thường “ngồi chiếu dưới” so với gia đình có nếp có tẻ, đặc biệt có rất nhiều hành vị xúc phạm sinh con một bề là gái, dưới cái vỏ là quan tâm, thăm hỏi. Người vợ, người mẹ trong gia đình phải chịu áp lực nếu sinh con một bề. Từ đây đã có quy định thì cứ chiếu theo luật mà phạt, các mẹ nhỉ?

Bài và ảnh tổng hợp từ ANTĐ, PNN…