Từ nay, vào NHÀ NGHỈ bị CA tóm sẽ bị phạt tiền và xử lý hình sự

1175

Luật sư Trịnh Cẩm Bình, Giám đốc Công ty luật Biển Đông (Đoàn luật sư Hà Nội) tư vấn cho độc giả Đức Tuấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP, hành vi của người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; hoặc chưa có vợ hoăc chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ bị phạt tiền từ một đến 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo quy định Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Vao nha nghi voi nguoi da co chong se bi xu ly the nao? hinh anh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: Ngọc An.

Ngoài ra tại Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001 của liên Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng các quy định tại Chương XV “Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình” của Bộ luật hình sự năm 1999 cũng xác định rõ về hành vi chung sống như vợ chồng.

Theo đó, chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.

Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

Như vậy, chỉ khi nam, nữ có hành vi chung sống như vợ chồng được nêu chi tiết như trên mới bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP.

Trường hợp hành vi chung sống như vợ chồng như nêu trên gây hậu quả nghiêm trọng như làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát… sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009.

Áp dụng các quy định trên cho câu hỏi của bạn Đức Tuấn thì trường hợp bạn hay người nào đó vào nhà nghỉ cùng người đã có vợ hoặc chồng chưa đủ cơ sở để xử lý hành chính hoặc hình sự theo quy định pháp luật.

Cùng bạn gái vào nhà nghỉ bị công an bắt có bị xử lý gì không?

Thông tư 33/2010/TT-BCA quy định cơ quan công an có thẩm quyền trong quá trình quản lý phải thực hiện “kiểm tra người và phương tiện tại địa điểm kinh doanh liên quan đến hoạt động của cơ sở khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Khi bị Công an có thẩm quyền kiểm tra, sẽ xảy ra các trường hợp như sau:

a) Nếu bạn gái của bạn dưới 13 tuổi thì theo quy định tại khoản 4 Điều 112 Bộ luật hình sự: “Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Đi nhà nghỉ với người yêu, sẽ bị xử lý thế nào khi công an bắt?

Như vậy trong trường hợp này, dù hai bạn có thuận tình thì bạn vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm trẻ em.

b) Nếu bạn gái bạn từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì theo quy định tại Điều 115 BLHS, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “giao cấu với trẻ em” với khung hình phạt tù từ 1 năm đến 15 năm.

Tại khoản 1 và 2 Điều 3 Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003 có giải thích hành vi mua bán dâm như sau:

1. Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

2. Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

Như vậy, yếu tố “dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác” trả cho người bán dâm để được giao cấu là cơ sở để xác định việc mua, bán dâm.

Nếu bạn gái bạn không thuộc độ tuổi nêu trong hai trường hợp trên nhưng việc 2 người quan hệ với nhau vẫn có thể bị tình nghi là mua bán dâm nếu không chứng minh được là có sự tự nguyện của hai bên.

Khi bị công an bắt, bạn phải chứng minh với Công an rằng người đó là người yêu của bạn bằng cách:

– Cho biết họ tên– Ngày sinh, quê quán– Nơi ở– Nghề nghiệp…

Trong thực tế thì khi bị kiểm tra phòng, Công an sẽ yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân, CMND, giấy phép lái xe… Nếu không có thì có thể bị mời về đồn làm việc…

Nếu có đầy đủ giấy tờ tuỳ thân sẽ tiến hành kiểm chứng chéo về thông tin cá nhân của người kia, nếu cả hai trả lời khớp với nhau thì được thả, còn trả lời không đúng thì có thể bị mời về đồn làm việc tiếp.

Ngọc Diệp ghi