Cày Phim Đêm

Tư vấn lựa chọn phương vị đặt bếp đúng phong thủy

520
Phòng bếp không chỉ là nơi chế biến thức ăn hàng ngày. Mà nhà bếp còn là nơi kết nối tình cảm giữa các thành viên trong gia đình: Bố mẹ với con, anh chị với em, vợ với chồng… Vì vậy, theo quan niệm phong thủy phương Đông nếu không chọn đúng phương vị cho bếp thì cát hóa hung, các thành viên trong nhà thường xuyên gặp nhiều khó khăn về sức khỏe và tiền bạc.
Phong thủy xác định hướng bếp được xem là hỏa môn tức là cửa miệng lò. Thực tế sự vận động tương tác của con người sẽ tạo ra khí. Chính hành động nấu ăn của gia chủ hàng ngày sẽ tạo khí luân chuyển cho không gian bếp ăn. Do vậy, hướng bếp là hướng nhận thao tác của người nấu. Hướng này sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu.
Tư vấn lựa chọn phương vị đặt bếp đúng phong thủy
Hiện nay, bếp luôn được xem như là một trong những không gian quan trọng nhất trong nhà. Bởi vậy, bếp phải được đặt ở nơi có phương vị tốt, vượng khí cao. Điều này sẽ giúp chủ nhà làm ăn phát tài, hưng vượng.
Trường phái bát trạch trong phong thủy chia nhà ở thành “Đông tứ trạch” và “Tây tứ trạch”. Bên cạnh đó cũng có thể gọi là “Đông tứ mệnh” và “Tây tứ mệnh”. (Phái bát trạch kết hợp các phương vị của ngôi nhà với tính mệnh của chủ nhà. Như vậy, các hướng tốt xấu của một người (bốn hướng tốt và bốn hướng xấu) phụ thuộc vào quái số của người đó. Cách xác định quái số dựa vào năm sinh âm lịch, giới tính của từng người).

Gia chủ cần tìm ra hướng tốt và xấu tương ứng với bản mệnh để đặt bếp phù hợp (Ảnh minh họa).

Những điều lành dữ của ‘Đông tứ trạch’ và ‘Đông tứ mệnh’ trái ngược lại hoàn toàn với ‘Tây tứ mệnh’ và ‘Tây tứ trạch’. Phương vị mà ‘Đông tứ trạch’ kiêng kỵ thì lại là phương phù hợp, tốt lành với ‘Tây tứ trạch’. Trái lại, phương vị thích hợp với ‘Đông tứ trạch’ lại là phương cần kiêng kỵ, tuyệt đối tránh của ‘Tây tứ trạch’.
Vì vậy, để đặt bếp phù hợp phải tìm ra gia chủ thuộc ‘Đông tứ trạch’ hay ‘Tây tứ trạch’ từ đó tìm ra phương vị phù hợp.

 Đặt bếp nên “tọa hung hướng cát” 

‘Tọa hung’ có nghĩa là ‘ngồi lên cái dữ’. Điều này là nói đến việc khi đặt bếp nên đặt vào vị trí hay phương vị không lành. Việc ‘tọa hung’ sẽ giúp trấn áp hung thần, xua đi tà khí, những điều không tốt sẽ không thể hoành hành. ‘Hướng cát’ nghĩa là hướng về cái lành.
Lý giải có nghĩa bếp phải ngồi lên hướng hung, hướng dữ nhưng bắt buộc phải quay ra, hướng đến phương vị lành. Chính phương vị lành mà bếp hướng tới sẽ giúp thu nạp được khí lành và khí có thể luân chuyển không bị ngưng trệ gây nên bệnh tật, tai họa cho gia chủ.
Việc đặt bếp nên ‘tọa hung hướng cát’ theo đúng nguyên tắc phong thủy. (Ảnh minh họa)
Theo “Bát trạch minh kính” giải thích việc này rằng “Cửa bếp là chỗ đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải để nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc”. Do vậy, ngày xưa cái gọi là “Hỏa môn” (cửa bếp) tức là cửa đốt củi lửa phải quay về hướng lành. Ngày nay, nếu sử dụng bếp ga, bếp điện hay bếp lò di động thì chỉ cần mặt núm vặn điều chỉnh đặt nó quay về hướng lành là được.

Tác động của việc đặt bếp lên hướng lành

– Nếu đặt bếp lên hướng Sinh khí: Chủ nhà sẽ gặp khó về đường tử tức, bị người khác phỉ báng, không có tiền tài. Gia đình thường xuyên có tang tóc, gia súc vật nuôi cũng bị mất.
– Nếu đặt bếp lên hướng Thiên y: Chủ nhà thường bị ốm kéo dài không khỏi.
Đặt bếp hướng lành mang nhiều tai họa cho gia chủ.
– Nếu đặt bếp lên hướng Diên niên: Gia chủ làm được bao nhiêu trôi như nước bấy nhiêu, không tụ tài được nên không có của để dành. Hôn nhân cũng khó thành, vợ chồng thường xuyên căng thẳng, lục đục. Người trong gia đình ốm đau, ruộng vườn, gia súc chăn nuôi lụi bại.
– Nếu đặt bếp lên hướng Phục vị: Chủ nhà lâm vào cảnh bần hàn, nghèo túng, khó khăn. Mọi việc trong gia đình không được thuận lợi, may mắn.

Tác động của việc đặt bếp lên hướng dữ

– Nếu đặt bếp lên hướng Tuyệt mệnh: Chủ nhà khỏe mạnh. Đường con cái cũng may mắn có thêm con và con dễ nuôi dưỡng. Kinh tế phát lộc, phát tài.
– Nếu đặt bếp lên hướng Lục sát: Gia chủ không bị rắc rối kiện tụng, không bị hỏa hoạn, không mất người. Tiền tài hanh thông, thu về được nhiều.
Nên đặt bếp hướng dữ và nhìn ra hướng cát để gia đình được bình an.
– Nếu đặt bếp lên hướng Họa hại: Chủ nhà sức khỏe dồi dào, không bị bệnh. Tiền bạc của cải chảy vào nhà như nước. Ngoài ra, cũng không bị dính vào tranh chấp, kiện tụng, tù tội.
– Nếu đặt bếp lên hướng Ngũ quỷ: Chủ nhà sẽ gặp được tôi tớ trung thành, tín nghĩa. Trong nhà không bị mất cắp, không có hiểm họa, bệnh tật. Ruộng vườn, gia súc, tài sản ngày càng nhiều.
Bếp đặt “tọa hung hướng cát” tức là đặt ở hướng dữ nhìn về hướng lành thì tốt, khi sắp xếp trong nhà bếp cần lấy đây làm nguyên tắc. Nếu làm ngược lại sẽ gây nên những hậu họa như phần trên đã nêu.
Lê Hoa
Tư vấn bởi KTS Vũ Quang Định – Công ty CP Kiến trúc ASPACE
(Theo Congluan)