Cày Phim Đêm

Từng tháng trôi qua mà bé chưa làm được những điều này, phải đưa con đi khám ngay!

13298

1/ Trẻ 2-3 tháng vẫn không biết ngẩng đầu lên

Đây là những động tác cơ bản nhất ở trẻ nhỏ, thường thì trẻ sẽ biết ngóc đầu lên và lẫy vào giai đoạn này. Nếu bé vẫn không chịu ngóc đầu, có thể thời gian bé nằm sấp không đủ, hãy theo dõi bé sát sao để nắm rõ hơn sự phát triển khả năng vận động của bé.

2/ 4 tháng tuổi đầu vẫn ngửa ra sau

Khi trẻ nằm thẳng, nếu bạn giữ hai tay bé, nâng bé lên, có bé sẽ ngửa đầu ra phía sau. Và khi bế đứng, nếu bạn không giúp trẻ để thẳng đầu mà trẻ vẫn ngửa đầu ra sau mãi thì cần chú ý. Đây là một hiện tượng của chứng vẹo cổ, cơ cổ yếu,… bạn cần cho trẻ đi khám bác sĩ ngay.

3/ Trẻ không lẫy, không có khả năng tự chống đỡ sức nặng cơ thể

Khi bạn dùng tay kéo trẻ lên, hai chân trẻ không có ý thức về việc co lên, hoặc đứng vững để chống đỡ trọng lượng cơ thể của mình. Khi thấy hiện tượng này, bạn nên cho trẻ nằm sấp nhiều hơn, tập cho trẻ việc lẫy bằng cách giúp trẻ lật người. Ngoài ra, khi trẻ đã lẫy tốt, bắt đầu cho trẻ tập đứng là vừa.

de-phong-chung-lac-mat-o-tre-nho

4/ Trẻ 6 tháng tuổi vẫn không biết cầm nắm đồ vật, nâng đồ chơi lên

Thực ra từ 4 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu thích nghịch tay của mình, tự nhìn tay mình nắm vào, duỗi ra và trẻ hình thành phản xạ nắm đồ vật. Đến thời điểm 6 tháng tuổi, trẻ đã có thể cầm rất chắc những vật nhỏ và vặn cổ tay một cách linh hoạt. Nếu bé nhà bạn không làm được những điều này, có thể tập trước cho trẻ bằng những đồ chơi có tiếng như lục lạc, chuông gió và những đồ vật màu sắc, dụng cụ ngậm nướu khi trẻ mọc răng,…

5/ Trẻ 9 tháng tuổi vẫn không tự ngồi được

9 tháng là thời điểm trẻ đã có thể “lò dò biết đi”. Nếu như bé nhà bạn không thể ngồi một mình ở thời điểm này, chứng tỏ sự phát triển của bé có chút vấn đề. Đối với trẻ, bò là hoạt động toàn thân tốt nhất, từ khoảng 6 tháng tuổi, bạn đã nên giúp bé tập ngồi và tập bò rồi. Khi thấy bé không chịu vận động gì, đừng coi thường.

6/ Trẻ 12 tháng tuổi đi lại vẫn không vững

Trẻ mới tập đi có thể đi không vững, thường lắc lư hai bên nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, trẻ đã có thể bước đi những bước vững chãi rồi. Ở 12 tháng tuổi, nếu bạn thấy trẻ đi vẫn “chênh vênh”, điều bạn cần làm trước tiên là kiểm tra xem có phải bé đang đi cỡ giày không đúng không. Việc lựa chọn giày dép không chính xác không chỉ khiến cho chân trẻ phải chịu nhiều áp lực hơn, trẻ bị đau chân mà còn dễ khiến cho trẻ bị chân vòng kiềng, chân đi chữ X. Nếu như không phải do giày có vấn đề, hãy quan sát trẻ thật kỹ và cho đi khám.

canh-giac-voi-benh-tieu-chay-o-tre-em-1

7/ Trẻ 18 tháng tuổi vẫn không chịu tự đứng

Nếu ở thời điểm này, trẻ vẫn không thể tự đứng khi không có ai giúp đỡ, không tự đi thì rõ ràng trẻ đang có vấn đề về vận động.

8/ Trẻ 2-5 tuổi không tham gia các hoạt động về thể chất

Nếu như trẻ ở tuổi này vẫn không thể chạy nhảy, chắc chắn bạn phải kiểm tra dây thần kinh vận động của bé. Hãy xem bé có ám ảnh nào từ bé như là ngã đau, bị thương khi vận động hay không để cổ vũ bé hoạt động như những trẻ khác vẫn làm. Hoặc nếu như bé đang đi lại bình thường, bỗng nhiên chuyển sang bò, không chịu đi nữa thì bạn phải đưa trẻ đi khám.

Ngoài ra nếu trẻ xuất hiện những dấu hiệu sau, trẻ cũng cần được đi kiểm tra sức khỏe:

1: Sự phát triển của trẻ đột nhiên chậm lại

2: Mỗi động tác của trẻ đều rất miễn cưỡng, khô cứng

3:Tứ chi mềm như búp bê đồ chơi

4:Rất nhanh xuống sức sau khi hoạt động

 Tuyết Trang