Cày Phim Đêm

Từng tháng trong năm đầu đời của bé, mẹ cần đặc biệt chú ý những điều mấu chốt này

14712

Mẹ nào cũng muốn con mình luôn khỏe mạnh, đáng yêu, phát triển một cách bình thường. Vậy thì trong 12 tháng đầu đời của trẻ, mẹ cần đặc biệt chú ý những điều sau để trẻ có thể phát triển một cách lành mạnh.

Tháng thứ nhất

Trẻ mới được sinh ra, cơ thể còn vô cùng yếu ớt, việc bế ẵm trẻ cần hết sức cẩn trọng. Khi đặt trẻ ngủ, mẹ không nên để con nằm gối đầu, gối đầu dễ khiến con bị vẹo cổ và khiến cho việc hô hấp trở nên khó khăn. Mẹ có thể lấy khăn mỏng và gấp lại để con nằm lên. Với những trẻ 3 tháng tuổi trở lên, trẻ có thể sử dụng gối cao khoảng 3 cm.

Khi cho trẻ bú, mẹ cũng nên thay đổi tư thế để trẻ bú hai bên, một là tốt cho việc sản xuất sữa ở mẹ, hai là tránh cho đầu con bị biến dạng.

Tháng thứ hai

Không nên dùng phương pháp đung đưa để dỗ bé ngủ. Điều này có ảnh hưởng tới sự phát triển não của trẻ, giảm trí lực. Việc dỗ trẻ bằng cách đung đưa cũng cần có quy luật, biên độ phải cực nhỏ, và không bao giờ được quá 10 phút.

Tháng thứ ba

Lúc này, trẻ đã có thể lẫy hoặc xoay lung tung, chính vì thế, mẹ không để trẻ ở điều kiện không có người lớn bên cạnh, tránh trường hợp trẻ đột nhiên bị ngã do di chuyển tới mép giường mà không có ai để ý tới.

Tháng thứ tư

Không nên để trẻ tập trung xem ti vi quá 3 phút, bức xạ từ ti vi sẽ ảnh hưởng tới trẻ nhỏ. Nếu trẻ khóc, cũng đừng dùng tivi dỗ trẻ, không bế con ngay khi con khóc.

Tùy trường hợp, nên để con quen với việc khóc không ai dỗ dành, bé sẽ tự nín.

tri-thong-minh-cua-tre-so-sinh

Tháng thứ năm

Một số mẹ bắt đầu cho con chấm mút, ăn dặm từ tháng thứ năm trở đi. Tuy nhiên mẹ cần ghi nhớ, không cho trẻ ăn thực phẩm có quá nhiều tinh bột, dễ khiến trẻ đầy bụng khó tiêu, huyết áp tăng cao. Việc cho trẻ ăn thực phẩm có nhiều tinh bột và đường cũng sẽ là tiền đề cho bệnh béo phì sau này.

Tháng thứ sáu

Không cho trẻ uống sữa đậu nành, sữa tươi nhằm thay thế sữa mẹ. Lúc này, trẻ có thể ăn dặm bổ sung, tuy nhiên mẹ cần nhớ khi cho trẻ ăn loại thức ăn mới nào mẹ cần dành thời gian theo dõi xem trẻ có dị ứng, đi ngoài hay không.

Tính khí trẻ lúc này cũng đã thể hiện ra rõ rệt. Khi trẻ cáu gắt, không nên mắng mỏ chờ khi trẻ bình tĩnh lại thì hướng dẫn trẻ.; khi trẻ vòi vĩnh, không nên nuông chiều trẻ.

Tháng thứ bảy

Trẻ đã biết khóc cười giả lả để đạt mục đích của mình. Lúc này mẹ nên nhanh nhạy, nhận biết khi nào trẻ giả vờ để chỉnh đốn trẻ, tránh sau này trẻ tìm mọi cách nói dối để đạt được mục đích của mình. Khi trẻ vứt đồ đạc, cũng không cần thiết phải tức giận do trẻ đang ở giai đoạn phát triển, cần nhẫn nại để dạy bảo trẻ, cũng không được để trẻ có tính ỷ lại, mọi việc cần cùng làm.

Tháng thứ tám

Bé không được uống nước đá để bảo vệ cổ họng, tất cả các loại nước ngọt, nước đường cũng không được cho bé “chấm mồm chấm miệng”.

Về mặt tâm lý, trẻ đã biết sợ nhiều hơn nên đừng bao giờ dọa bé về chuyện “cảnh sát bắt”, “ông ba bị”, “bà đồng nát” và chuyện ma, điều này dễ gây cho bé những định kiến không tốt về người được chỉ ra hoặc ám ảnh chuyện ma quỷ từ nhỏ, sợ đêm đen.

Tháng thứ chín

Không cho trẻ ăn những thứ dễ đầy bụng như bỏng ngô, quẩy, các loại thực phẩm nhiều đường và muối, điều này dễ ảnh hưởng tới sức khỏe và trí não của trẻ.

Nếu thấy trẻ chưa có dấu hiệu, mẹ cũng không nhất thiết phải cho trẻ tập đi sớm, điều này dễ khiến trẻ bị chân vòng kiềng. Trẻ có thể bò, trèo tốt rồi mới tập đi cũng không sao cả.

Tháng thứ mười

Nhất định không cho trẻ ăn đồ ăn vặt, đặc biệt là kẹo ngọt và bim bim. Phải tạo cho trẻ quy định về việc ăn uống, ăn đúng giờ và không chạy nhảy lung tung. Tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh để trẻ có thể hấp thụ tốt nhất có thể.

Tháng mười một

Lúc này, mẹ phải cố gắng tạo điều kiện để con suy nghĩ độc lập, nâng cao trí óc bằng cách chơi các trò chơi thông minh. Khi con đang tập trung chơi, mẹ cũng không nên làm phiền. Đồng thời, lúc này mẹ đã nên dạy trẻ cất đồ chơi vào đúng chỗ, dọn dẹp sau khi chơi.

Tháng mười hai

Khi trẻ đã có thể tự tin đi một mình, trẻ bị ngã, mẹ hãy động viên trẻ tự đứng dậy và đi tiếp, tạo cho trẻ thói quen độc lập. Lúc này, trẻ cũng đã có thể lật trang sách, nhận biết nhiều sự vật, sự việc. Khi trẻ cần nói một điều gì đó, hãy giúp trẻ mô tả, nói ra từ đó và chỉ dẫn cho trẻ có thể tự lấy những thứ đơn giản trong tầm với.