Từng tuần trong bụng mẹ, bé yêu lớn lên như thế nào? (P2)

4334

Từng tuần trong bụng mẹ, bé yêu lớn lên như thế nào? (Tuần 1 – tuần 13)
Trải qua 3 tháng đầu tiên, thai nhi từ 1 tế bào ban đầu đã phát triển nhanh chóng về kích thước và cân nặng. Đến hết tuần 13, con đã to như một quả chanh và gần như hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể. Mẹ tiếp tục theo dõi trong giai đoạn thứ 2 của thai kì xem bé lớn nhanh như thế nào nhé!
Tuần 14

“Quả chanh” của tuần trước đã lớn như một… quả trứng rồi. Tuần này con nặng khoảng 40gr và dài chừng 8cm, xung quanh người phủ kín một lớp lông tơ mỏng (có tác dụng giữ ấm cơ thể). Thai nhi đã có thể hoạt động nhiều hơn, biết mút ngón tay, nhăn mặt, cử động các ngón tay, ngón chân và thậm chí biết… tè một chút trong bụng mẹ rồi nhé!
Tuần 15


Chỉ sau 1 tuần, bé đã dài thêm 2cm và nặng hơn khoảng 30gr, tức là chỉ số nhiều cao, cân nặng tương ứng tuần này đã là 10cm và 70gr. Bé ngày một hiếu động hơn, liên tục cử động chân tay và xoay người. Bước “đột phá” trong tuần này là con biết nấc cục và biết phản xạ với ánh sáng (dù chưa mở mắt).

Tuần 16


Sang tuần thứ 16, bé đã lớn hơn nhiều với kích thước tương đương 1 quả bơ. Thính giác và vị giác của con phát triển rất nhanh, nhịp tim cũng rõ ràng hơn nhiều. Sang tuần này, bé đã mọc tóc, lông mày và lông mi rồi đấy!

Tuần 17

Lớp mỡ dưới da bé bắt đầu hình thành, do đó vào những ngày tới mẹ sẽ dần thấy bé yêu “mũm mĩm” hơn chứ không còn làn da nhăn nheo nữa. Từ thời điểm này, xương sụn dần dần chuyển hóa thành xương cứng và nhanh chóng dài ra. Bé cử động nhiều và mạnh hơn, cùng với đó dây rốn sẽ chắc và dày dặn lên. Tuần 17 cũng đánh dấu sự phân hóa giới tính của thai nhi. Ở bé trai, bộ phận sinh dục hình thành rõ ràng hơn và ở bé gái, ống dẫn trứng và tử cung bắt đầu xuất hiện.


Tuần 18
Các giác quan của bé đang dần hoàn thiện. Con đã biết ngáp, nấc, nuốt một chút nước ối, đạp và di chuyển nhiều hơn. Đến tuần này, bé đã cảm nhận được âm thanh rất rõ và thậm chí phân biệt được giọng nói của mẹ rồi, vì thế mẹ và bố nhớ thường xuyên trò chuyện với con hơn nhé!
Tuần 19


Thai nhi bắt đầu thải 1 ít phân su vào nước ối. Các tế bào thần kinh chi phối hoạt động của 5 giác quan tiếp tục phát triển. Tuần này bé đã dài khoảng 16cm và nặng trung bình 260gr.

Tuần 20

Bé cử động và đạp rất mạnh, đến mức bố cũng có thể cảm nhận được điều đó khi chạm vào bụng mẹ. Thật là tuyệt mẹ nhỉ, dù đôi khi bé làm mẹ hơi đau đấy!

Tuần 21

Sang tuần này, bé đạt chiều dài trung bình 27cm và trọng lượng khoảng 400gr. Với kích thước như vậy đồng nghĩa bụng mẹ to lên nhanh chóng (mẹ bắt đầu thấy dấu hiệu rạn da rồi đấy!). Nếu siêu âm tuần này, mẹ sẽ nhìn rõ các đường nét trên khuôn mặt con hơn.

Tuần 22


Chà, có lẽ bé cưng của mẹ rất thích “đá bóng” thì phải, nên có lúc đá bụng mẹ đến lồi lõm! Bé bắt đầu quen dần với âm thanh ồn ào bên ngoài để có thể thích nghi tốt hơn khi chào đời; đồng thời, phổi của thai nhi đang tiếp tục hoàn thiện.

Tuần 23


Tuần này bé đã mọc 2… núm ti rất dễ thương rồi đấy, khuôn mặt con cũng “nét” hơn nên mẹ có thể nhận ra bé cưng giống bố hay giống mẹ nhiều hơn rồi. Làn da con vẫn trong suốt, được bao phủ lớp lông tơ mịn màng. Bộ não và phổi của bé yêu vẫn tiếp tục phát triển nhanh chóng.
Tuần 24


Làn da bé từ tuần này bắt đầu “đục” hơn chứ không còn trong suốt nữa. Lớp mỡ dưới da dày hơn khiến bé bớt nhăn nheo hơn nhiều. Tóc và lông trên cơ thể mọc dày hơn. Tuần này bé đã nặng trung bình 550gr và dài khoảng 30cm.

Tuần 25


Tai bé trở nên nhạy cảm hơn nên có thể phân biệt rõ ràng giọng nói của bố và mẹ. Hoạt động hô hấp dần thuần thục hơn, tuần này con nặng chừng 700gr và lớp mỡ dưới da tiếp tục dày lên. Ở các bé trai, tinh hoàn dần dần chuyển vào bìu.
Tuần 26


Thai nhi đã tăng thêm 100gr nữa chỉ trong vòng 1 tuần(!) và dài tới 34cm, bộ não phát triển mạnh mẽ hơn. Phổi bé tiếp tục trưởng thành và hoạt động hít – thở mỗi ngày một thuần thục. Giờ đây, cục cưng của mẹ đã biết mở mắt, nhắm mắt và hoạt động ngủ – thức đều đặn hơn.
Tuần 27

Cận cảnh sự lớn lên của em bé trong bụng mẹ mỗi tuần (P2)
Một số bé thậm chí có thể “cán mốc” 1kg trong tuần này. Bé biết chớp mắt rất thuần thục và đáng yêu lắm nhé, vì lông mi con đã mọc dài hơn. Thai nhi tiếp tục tích mỡ dưới da và đến tuần này, hàng triệu triệu tế bào thần kinh vẫn đang “trỗi dậy” mạnh mẽ!
Lại 1 giai đoạn nữa trôi qua và chắc hẳn mẹ đang bất ngờ vì thai nhi dù nhỏ xíu nhưng rất mạnh mẽ đúng không? Sang giai đoạn tiếp theo, mẹ chắc chắn còn nhiều ngạc nhiên và bất ngờ hơn đấy! Vậy thì mẹ nhớ tiếp tục theo dõi con yêu của thai kì cuối như thế nào nhé!
Hoài Anh
>> Xem tiếp: Từng tuần trong bụng mẹ, bé yêu lớn lên như thế nào? (P3)