Từng tuần trong bụng mẹ, bé yêu lớn lên như thế nào? (P3)

1449

>> Từng tuần trong bụng mẹ, bé yêu lớn lên như thế nào? (P1)
>> Từng tuần trong bụng mẹ, bé yêu lớn lên như thế nào? (P2)

Tuần 28

Can canh su lon len cua em be trong bung me moi tuan (P3) - Anh 1

Bé con của mẹ trông mập mạp đáng yêu hơn vì lớp mỡ tích tụ dày lên mỗi ngày. Tuần này, bé đã nặng trung bình 1kg và dài khoảng 36cm. Phổi đang bắt đầu “kích hoạt” chức năng hít – thở không khí và não bé phát triển với tốc độ chóng mặt.

Từ thời điểm này trở đi, nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng lên đáng kể, đặc biệt là canxi, sắt, folate và các vitamin, do đó mẹ nhớ bổ sung thật đầy đủ cho con nhé!

Tuần 29

Can canh su lon len cua em be trong bung me moi tuan (P3) - Anh 2

So với tuần trước, thai nhi đã tăng thêm 200gr cân nặng và 2cm chiều dài. Làn da dần căng hơn và thị lực phát triển nhanh. Bé đã có thể phản xạ với ánh sáng và nhìn trong phạm vi ngắn (~10cm) rồi đấy!

Tuần 30

Can canh su lon len cua em be trong bung me moi tuan (P3) - Anh 3

Bé yêu của mẹ mỗi ngày một nghịch ngợm hơn, con liên tục di chuyển, trườn, đạp, nhào lộn,… khiến đôi lúc mẹ phát bực vì đau và mất ngủ. Bụng bầu của mẹ cũng nhanh chóng to lên và xuất hiện chi chít vết rạn da rồi, do con đã đạt kích thước 39cm và nặng gần 1,4kg.

Tuần 31

Can canh su lon len cua em be trong bung me moi tuan (P3) - Anh 4

Làn da bé bớt hẳn những nếp nhăn và căng hơn mỗi ngày. Và dẫu vẫn vô cùng hiếu động, mẹ cũng nên mừng vì điều này bởi nó chứng tỏ thai nhi đang rất khỏe mạnh. Kích thước của con hiện tại đã đạt gần 1,6kg và dài 41cm. Các giác quan cũng bắt đầu đi vào hoạt động.

Tuần 32

Can canh su lon len cua em be trong bung me moi tuan (P3) - Anh 5

Tuần này cân nặng của con chạm mốc 1,8kg và dài gần 43cm. Thai nhi lớn lên mỗi ngày và lượng nước ối đang dần giảm đi; xương bé cứng cáp hơn và phổi tiếp tục trưởng thành. Móng tay, móng chân, tóc bé mọc dài hơn và lớp lông tơ dày, mịn vẫn phủ kín cơ thể.

Tuần thứ 33

Can canh su lon len cua em be trong bung me moi tuan (P3) - Anh 6

Bộ não thai nhi gần như đã hoàn thiện. Giờ đây, bé biết nhắm mở mắt thuần thục, biết nuốt, ngậm, thở,… Cân nặng lúc này đạt chừng 2kg và chỉ số chiều dài trung bình khoảng 44cm, trông bé “tròn trịa” hơn nhiều rồi đấy mẹ nhỉ?

Nhìn chung, bước sang tuần thứ 33 là bé hoàn toàn có thể tồn tại khỏe mạnh ở môi trường bên ngoài; do đó, mẹ có thể thở phào vì nguy cơ dọa sinh non đã không còn là mối lo lắng quá lớn nữa.

Tuần 34

Can canh su lon len cua em be trong bung me moi tuan (P3) - Anh 7

Cân nặng và chiều dài của bé tiếp tục tăng lên đều đặn, tức là tuần này con đã đạt 2,2kg và chiều dài xấp xỉ 46cm. Vì kích thước tăng nhanh như vậy nên môi trường của bé trong tử cung sẽ nhanh chóng thu hẹp lại. Đó cũng là lý do con hoạt động ít hơn hẳn và mẹ đừng lo lắng quá nhé!

Tuần này, thận của thai nhi đã hoàn thiện rồi và bé cưng đều đặn “tè” mỗi ngày một lần trong bụng mẹ đấy! Gan cũng đã lọc được chất thải và cơ thể đang nhanh chóng hoàn thiện để chuẩn bị cho sự tồn tại độc lập của bé trong vài tuần tới.

Tuần 35

Can canh su lon len cua em be trong bung me moi tuan (P3) - Anh 8

Càng về những tuần cuối, cân nặng của bé càng tăng nhanh hơn và mẹ có thể nhận thấy qua những vết rạn lớn trên bụng bầu. 2,45kg, 46,8cm là chỉ số chiều dài và cân nặng trung bình của con vào tuần này; có thể thấy, cơ thể thai nhi đã giống 1 bé sơ sinh hơn.

Cũng bắt đầu từ đây, lớp lông tơ phủ kín người bé bắt đầu rụng đi và “chất gây” bám trên da dần bong ra. Bé sẽ nuốt vào 1 ít các chất đó cùng với nước ối và bắt đầu thải phân su.

Tuần 36

Can canh su lon len cua em be trong bung me moi tuan (P3) - Anh 9

Bé đang tiếp tục học cách tự thở để thích nghi với môi trường bên ngoài. Gan, thận, hệ tuần hoàn và hệ miễn dịch của con sẵn sàng hoạt động rồi. Thời điểm này, thai nhi nặng trung bình 2,65kg và dài 47,4cm.

Tuần 37

Can canh su lon len cua em be trong bung me moi tuan (P3) - Anh 10

Bé con của mẹ đã to như 1 quả dưa hấu và nặng gần 2,8kg, da căng, mềm và mịn hơn. Ngoài các hoạt động nhắm – mở mắt, hít thở, mút,… đã thuần thục, bé cưng đã có thể nắm tay thật chặt rồi mẹ nhé!

Tuần 38

Can canh su lon len cua em be trong bung me moi tuan (P3) - Anh 11

Ở nhiều bé, sang tuần này mái tóc đã mọc dài tới 2,5cm, cân nặng trung bình đạt 3,1kg và chiều dài khoảng 49cm. Trông con khá là cân đối với chu vi vòng đầu tương đương vòng bụng, những nếp nhăn trên da dần biến mất do lớp mỡ dày lên dưới da.

Tuần 39

Can canh su lon len cua em be trong bung me moi tuan (P3) - Anh 12

Cũng chẳng còn bao lâu nữa là đến ngày bé chào đời. Lúc này chắc hẳn mẹ đang bồn chồn, sốt ruột và lo lắng khá nhiều. Nhưng khác với mẹ, ở trong bụng, bé vẫn đang rất “yên ổn” và tiếp tục lớn lên mỗi ngày. Tuần này bé nặng tới 3,3kg rồi và cơ thể cũng dài tới 50cm, não bộ tiếp tục phát triển rất nhanh.

Tuần 40

Can canh su lon len cua em be trong bung me moi tuan (P3) - Anh 13

Nếu vẫn chưa “vỡ chum”, mẹ cứ yên tâm nhé vì chỉ là bé… chưa sẵn sàng mà thôi. Lúc này, mẹ nên cố gắng thư giãn, nghỉ ngơi và chú ý tới những cử động của bé những như các dấu hiệu trở dạ vì rất có thể ngày đó sẽ tới ngay đấy! Nếu chưa chào đời tuần này, bé vẫn tiếp tục tăng cân và dài ra; bộ não và các cơ quan khác cũng không ngừng phát triển.

Tuần thứ 41

Can canh su lon len cua em be trong bung me moi tuan (P3) - Anh 14

Chà, đến tuần này thì đúng là sốt ruột rồi mẹ nhỉ?! Nhưng mẹ yên tâm vì chỉ ngày một, ngày hai nữa là các dấu hiệu chuyển dạ kéo đến thôi. Giờ mẹ cứ nghỉ ngơi đi, và nếu cuối tuần vẫn chưa thấy dấu hiệu gì, hãy thử kích thích núm vú, mát-xa hoặc… sex để thích thích tử cung co bóp. Trường hợp quá ngày dự sinh, mẹ hãy đến bệnh viện để được kiểm tra và có biện pháp khởi phát chuyển dạ hoặc sinh mổ nếu bác sĩ yêu cầu.

Chúc mẹ sớm mẹ tròn con vuông nhé!