Từng tuần trong bụng mẹ, bé yêu lớn lên như thế nào?

899

2 tuần đầu tiên

Kể từ khi tinh trùng kết hợp với trứng và phôi thai hình thành, quá trình phân bào xảy ra liên tiếp và mạnh mẽ. Trong vòng 2 tuần đầu tiên, dù hầu hết các mẹ chưa cảm nhận được điều gì nhưng thực tế, bên trong cơ thể mẹ mầm sống đang dần trỗi dậy….
Tuần thứ 3

Bào thai còn rất nhỏ với lớp nội bì và biểu bì. Nhưng mẹ đừng sốt ruột, bé sẽ lớn lên rất nhanh thôi!

Tuần thứ 4

Hình hài của bé đang dần được cấu tạo với chiếc đuôi nòng nọc đặc trưng. Dù con mới nhỏ như một hạt vừng nhưng hệ tuần hoàn, tim mạch đã hình thành rồi đấy! Tuần này, mẹ bắt đầu cảm nhận rõ hơn những dấu hiệu của thai kì.
Tuần thứ 5
Một số mẹ đã bắt đầu phải đối mặt với những triệu chứng thai kì mạnh mẽ hơn, những cơn nôn nghén kéo đến mỗi sáng và kéo dài suốt cả ngày. Tuy vậy, đây là dấu hiệu đáng mừng vì điều đó có nghĩa rằng cơ thể đang chuẩn bị rất tốt cho em bé lớn lên.
Tuần này, mũi, tai và miệng em bé đã hình thành rồi và nhịp tim cũng đã xuất hiện, dao động từ 100 – 160 lần mỗi phút. Thật thần kì mẹ nhỉ!


Tuần thứ 6
Tuần này đánh dấu sự xuất hiện chân, tay của bé và kích thước cơ thể của con cũng tăng thêm nhiều (cỡ nửa hạt đậu).


Tuần thứ 7
Các khớp xương đã hình thành; ngón chân, ngón tay của bé mọc ra dù vẫn bị dính với nhau bởi 1 lớp màng. Hàng trăm tế bào não hình thành mỗi phút và tim phát triển phức tạp hơn. Từ tuần này trở đi, “đuôi” của thai nhi sẽ dần tiêu biến.


Tuần 8
Cái đuôi của bé đã biến mất rồi, các ngón tay, ngón chân bắt đầu tách ra và bé có thể cử động chân tay rồi đấy mẹ!


Tuần 9
Các đường nét trên khuôn mặt con dần rõ ràng hơn và tuyệt nhất là mẹ có thể nghe thấy nhịp tim thai từ tuần này rồi nhé!

Tuần 10
Các bộ phận quan trọng trên cơ thể bé bắt đầu hoàn thiện. Các khớp đã hoạt động được rồi, xương và sụn hình thành cùng với móng tay và tóc. Tuần này bé cưng của mẹ đã biết nuốt và đạp.

Tuần 11
Thai nhi đã to bằng quả chanh với làn da trong suốt. Cơ thể bé trở lên cân đối hơn. Thời điểm này, nang lông và chồi răng bắt đầu hình thành, các ngón tay và chân cũng đã tách rời nhau.

Tuần 12
Bước sang giai đoạn phát triển vượt trội của bộ não: các tế bào thần kinh nhân lên nhanh chóng mặt. Tuần 12 cũng đánh dấu mốc phát triển các phản xạ của bé.

Tuần 13
Mẹ có tin bé đã có dấu vân tay rồi không? Đúng là vậy đấy! Tuần này, ruột dần di chuyển từ dây rốn vào trong bụng. Răng và dây thanh quản của thai nhi cũng đã hình thành.

Cận cảnh sự lớn lên của em bé trong bụng mẹ mỗi tuần (P1)

Trong 3 tháng đầu tiên, thai nhi phát triển rất nhanh và gần như hoàn thiện các bộ phận của cơ thể. Mẹ nhớ bồi bổ những dưỡng chất cần thiết để con lớn thật nhanh nhé, đặc biệt là axit folic và các vitamin, khoáng chất. Bước sang giai đoạn tiếp theo, cơ thể mẹ cũng sẽ ổn định hơn và chứng nghén ngẩm giảm đi đáng kể – đồng nghĩa với sự lớn lên rất nhanh của bé cưng đấy. Mẹ cùng theo dõi nhé!

Hoài Anh

Xem thêm: Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo từng tuần