Tuyệt chiêu giúp mẹ bầu tăng cân đúng chuẩn thai nhi khỏe mạnh

643

Khi mang bầu rất nhiều mẹ sẽ băn khoăn vì không biết tăng cân như thế nào cho đúng? Tăng cân quá nhanh hoặc quá chậm đều không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vậy nên tăng cân đúng chuẩn sẽ giúp cho mẹ bầu có thai kì khỏe mạnh và tự tin lấy lại vóc dáng sau sinh.

Chỉ số tăng cân hợp lí cho mẹ khi mang thai

Khi mang thai cơ thể người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi lớn như nội tiết, hormone, các nhu cầu của mẹ bầu cũng thay đổi theo. Bên cạnh đó, việc tăng cân sẽ khiến cho chị em bầu bí chú ý nhiều nhất. Tùy theo cơ địa của mỗi mẹ sẽ có những mức tăng cân khác nhau. Việc tăng cân khi mang bầu không kiểm soát sẽ khiến mẹ và cả thai nhi gặp nhiều vấn đề như: béo phì, thai quá to, thai nhi bị ngạt, chuyển dạ lâu…

Ở nước ta, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên tăng cân từ 8-12 kg là hợp lí. Trong trường hợp cơ thể mẹ quá gầy có chỉ số BMI <18,9 thì nên tăng cân từ 12,8-18kg. Mẹ có chỉ số BMI từ 19,8-26 thì nên tăng cân từ 7-11kg. Mẹ có chỉ số BMI từ 26-29 thì nên tăng từ 7-11 kg. Mẹ có chỉ số BMI >29 thì nên tăng trên 6kg trên thai kì.

Mẹ bầu nên kiểm soát cân nặng của mình.

Những mốc tăng cân hợp lí cho mẹ bầu

Giai đoạn 3 tháng đầu tiên có rất nhiều mẹ sẽ khó tăng cân, thậm chí là sụt cân bởi vì bị nghén sẽ khiến mẹ khó ăn uống. Tuy nhiên sau khi đến giai đoạn hai mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, bởi vì lúc này cơ thể đã dần thích nghi với việc mẹ mang bầu. Mẹ sẽ ăn uống ngon hơn và ăn được nhiều hơn, lúc này mẹ nên tăng cân khoảng 2-2,5 kg trong tháng là hợp lý.

Trong 3 tháng cuối cùng mẹ sẽ cần cung cấp nhiều dưỡng chất và nghỉ ngơi nhiều hơn. Bởi lúc này em bé ngày một lớn và chuẩn bị chào đời nên mẹ bầu sẽ tăng khoảng 2,8 kg trong một tháng.

Chế độ dinh dưỡng hợp lí

Để thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn, mẹ bầu nên lên thực đơn ăn uống hợp lí cho mình, bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm như: chất đạm có trong nhiều thịt, cá, trứng, sữa,… Chất béo có nhiều trong các loại cá thu, cá hồi. Chất đường bột từ gạo, mì, nui, khoai…, bổ sung vitamin và khoáng chất có nhiều trong các loại rau xanh, củ, quả. Như vậy sẽ giúp mẹ có đủ năng lượng cho hoạt động của mình và cho thai nhi phát triển.

Bổ sung nhiều rau củ quả trong thực đơn ăn uống của mình.

Ngoài ra khi chế biến thực phẩm một phần các chất khoáng, dinh dưỡng sẽ bị mất đi trong quá trình đun nấu. Mẹ nên bổ sung thêm sắt, can xi có sự chỉ định của bác sĩ để giúp cho hệ xương của cả mẹ và bé trở nên chắc khỏe. Sắt sẽ giúp cho mẹ tránh được tình trạng thiếu máu, và lưu trữ thêm oxy trong hồng cầu.

Bên cạnh đó mẹ cũng nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ để hạn chế cảm giác thèm ăn. Không nên tập trung ăn quá no và nhiều trong một bữa ăn sẽ khiến mẹ tức bụng và khó chịu. Mẹ cũng nên nói không với các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chiên rán, đồ ăn nhanh nếu không muốn cơ thể tăng cân không kiểm soát.

Vì vậy các mẹ nên tuân thủ chế độ ăn uống hợp lí và nghỉ ngơi để thai nhi được an toàn và phát triển tốt nhất.