Tuyệt chiêu hút sữa vừa nhàn vừa nhiều của mẹ 8x nuôi 2 con bụ bẫm

779

Là một bà mẹ nổi tiếng trên mạng xã hội, chị Bùi Hoàng Ly Ly không chỉ được biết đến với một câu chuyện tình lãng mạn với người chồng là một đồng nghiệp trong ngành công an, mà còn bởi kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ hoàn hảo giúp các con của mình lớn nhanh, bụ bẫm.

Chị Ly cho biết: “Đây không phải là lần đầu tiên tôi được hỏi về kinh nghiệm kích sữa để cho con bú. Tuy nhiên, quả thực, sau hai lần làm mẹ, tôi đã đúc kết cho mình được rất nhiều kinh nghiệm. Tất nhiên, những kinh nghiệm này có thể phù hợp với người này, nhưng lại chưa chắc phù hợp với người kia. Nhưng những thông tin mà tôi chia sẻ hôm nay đã giúp tôi có tới 2 lít sữa một ngày để nuôi con nhỏ”.

Hút sữa liên tục, hiệu quả bất ngờ

Chia sẻ với PV emdep, chị Bùi Hoàng Ly Ly ở Hà Nội cho biết, có 2 lý do dẫn đến việc mẹ ít sữa, thứ nhất là do cơ địa người mẹ vốn đã ít sữa, thứ hai là do hết thời gian ở cữ, mẹ đi làm, xa con, cữ bú trực tiếp giảm nên sữa giảm.

“Việc hút kích dư sẽ khiến mẹ tự tin nuôi con sữa mẹ, lượng sữa giảm khi đi làm sẽ chỉ nằm trong lượng trước đã vắt dư chứ không nằm trong số sữa con đang bú. Việc hút kích từ những ngày đầu khi con còn bé thường hiệu quả cao hơn so với khi bé lớn Trữ dư để khi con ăn dặm có thể chế biến nhiều món ăn dặm từ sữa mẹ Đề phòng mẹ ốm phải dung thuốc hoặc lượng sữa giảm hoặc có việc đi xa hay cho tặng các bé cần sữa”, chị Ly cho biết.

Mẹ 8X nuôi 2 con bụ bẫm chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về hút sữa

Hai cậu con trai bụ bẫm đáng yêu của chị Ly Ly, một bé 30 tháng, một bé 10 tuần tuổi.

Khi em bé sinh ra có nhu cầu bú mút liên tục. Sau vài ngày bé sẽ ổn định ở mức 1-1.5-2 giờ bú 1 lần do dạ dày bé chỉ chứa được lượng sữa nhỏ (5-7ml/lần ngày 1, 10-20ml/lần ngày 2, 30ml/lần ngày 3 và tăng dần từ 60-120ml sau 1 tháng). Chính vì vậy việc trẻ sơ sinh bú liên tục không có nghĩa là do mẹ thiếu sữa, hay do sữa mẹ không có chất nên bé nhanh đói.

Cũng theo chị Ly, thời gian hút sữa tốt nhất sẽ tương ứng với thời gian bú mẹ mỗi cữ của bé. Cụ thể: Mẹ nên vắt sữa mỗi lần 20 phút đối với máy đôi và chu kỳ 10-7-3 với máy đơn (Hút 10-7-3  nghĩa là hút ngực trái 10 phút đổi sang phải, sau đó, hút ngực phải 10 phút đổi trái 7 phút,  đổi ngực phải 10 phút rồi lại đổi ngực trái 3 phút và cuối cùng, đổi về ngực phải 3 phút).

Từ kinh nghiệm của mình, chị Ly chia sẻ: “Nên sắp xếp thời gian để hút tương đối đúng giờ. Giống như cơ thể tối buồn ngủ sáng thức giấc, việc hút một cách đều đặn đúng giờ tạo nên “giờ sinh học” cho tiết sữa.

Hút cữ 2,3,4 giờ sẽ khiến cho cơ thể ghi nhớ và khi đến giờ đó sữa sẽ “về” và tiết sữa nhiều hơn khi được hút đúng. Nếu bận rộn hay quên thì có thể du di không cần quá đúng giờ từng phút nhưng việc tạo giờ hút cố định giúp bạn chuẩn bị các công đoạn một cách chủ động”.

Mẹ 8X nuôi 2 con bụ bẫm chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về hút sữa

Với kinh nghiêm kích sữa, chi Ly luôn tích trữ được số lượng lớn cho con.

Trong khi hút bạn có thể cảm nhận đc 1,2 lần sữa “về” – được tạo mới sau khi hút tưởng như đã kiệt, đó chính là minh chứng cho việc sữa không phải lúc nào cũng nằm sẵn trong ngực mà được tạo mới khi có kích thích..

Mẹ 8X nuôi 2 con bụ bẫm chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về hút sữa

Gia đình hạnh phúc của chị Ly Ly (ảnh chụp khi chị mang bầu bé thứ hai).

Các mẹ có thể lựa chọn hút đúng giờ, nếu con khóc đòi ăn khi đang hút có thể cân nhắc nếu mới hút thì cho con bú, hoặc hút sắp xong còn vài phút thì cho bé đợi xíu, hoặc cho bé bú 1 bên hút 1 bên. Mấu chốt là hãy cố gắng rèn nếp ăn cho con để con ăn đúng giờ thì mẹ có thể hút đúng cữ mà không bị con gây ảnh hưởng. Sữa hút xong nên cất trữ để tận dụng tối đa số lượt con bú mẹ.

Cách hút sữa đơn giản không phải mẹ nào cũng biết

Theo chị Ly, quan điểm máy hút khoẻ mới có sữa của nhiều mẹ là hoàn toàn sai lầm. Máy hút khoẻ/mức hút mạnh chỉ dung khi bạn bị tắc sữa. Còn thông thường hãy chọn mức hút trung bình hoặc mức hút nào bạn cảm giác thấy êm ái, thoả mái nhất. Việc dùng lực hút mạnh khiến tổn thương ngực, gây đau đớn và tâm lý e sợ mỗi khi đến giờ hút chỉ gây phản tác dụng.Các thao tác hút sữa được chị Ly hướng dẫn như sau:- Uống 1 cốc nước ấm từ 15-30p trước khi hút- Rửa tay, giặt khăn với xà bông diệt khuẩn- Lau ngực bằng khăn vừa giặt- Mát xa chườm ấm ngực bằng tay, khăn ấm, khăn bọc đồ nếp, chai nước để nước ấm, túi chườm,…

– Lắp máy và hút sữa- Bật nhạc, xem phim, đọc sách, lướt face,… làm bất kì thứ gì có thể khiến bạn giết thời gian thư giãn trong 20 phút vắt. Kị nhất là ngồi nhìn chăm chăm đếm từng giọt sữa chảy.

Kích sữa không phải là ngồi đo đếm, mà là giờ matxa, thư giãn, là tạo cữ bú giả để “đánh tiếng” với cơ thể sản xuất sữa. Khi kích sữa đã hiệu quả và đạt lượng sữa mong muốn, mẹ có thể cắt 1 cữ đêm để nghỉ ngơi, giãn dần cữ hút từ 2h/lần xuống còn 3h/lần hoặc 4h/lần. Tuy nhiên không nên để cữ quá xa vì nhưu vậy lượng sữa sẽ lại tụt dần.

kinh nghiệm hút sữa

Cậu con trai thứ 2 của chị Ly cực bụ bẫm, dễ thương vì mẹ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc bú sữa.

Để có nguồn sữa luôn dồi dào, chị Ly cho rằng: “Duy trì chế độ ăn phong phú, tích cực ăn nhiều rau củ quả, ngũ cốc và uống nước từ 3-3,5 lít nước mỗi ngày. Làm phong phú đồ uống bằng cách uống chè vằng, đun lá đinh lăng, lá bồ công anh, sữa bí, sữa ngô, sữa đậu nành, chè đỗ đen… Bạn hãy nhớ sữa được cấu tạo chủ yếu từ nước nên luôn luôn phải uống đủ nước”.

Mẹ mới sinh cần học lắng nghe tiếng khóc của con, đọc vị nhu cầu của con, nhận biết dấu hiệu bé bú đủ chứ không nên cứ con khóc là nghĩ con đói, con đói là tự cho rằng mình thiếu sữa rồi vội vàng tìm cách cho con ăn uống các loại thực phẩm khác, dần dần tự mình làm mất nguồn sữa quý giá ngay từ đầu khi con đang non nớt và cần sữa mẹ nhất.

Thêm một số vấn đề chị Ly dặn dò các mẹ:

– Không nên/tuyệt đối không cho bé dùng núm vú nhân tạo trước khi bú thạo ti mẹ cho đến khi khoảng 6 tuần tuổi vì bé có thể sai khớp ngậm, bỏ bú mẹ, gây đau đớn, nứt cổ gà cho mẹ và hạn chế lượng sữa tiết ra.

– Nếu bé sinh ra chưa thể bú mẹ ngay cần nên cho bé ăn bằng thìa hoặc bằng ngón tay, cốc, xilanh, bộ câu sữa.

– Với các mẹ ti thụt, ngắn có thể áp dụng đồng thời/hoặc các phương án sau: dùng máy hút sữa cho dài ra trước khi cho bú, dùng trợ ti.- Với các mẹ quá ít sữa bé không hợp tác ti trực tiếp: cần rèn bé ăn ti mẹ, dùng bộ câu sữa.

– Các mẹ mới sinh thường bị đau tức rát khi cho bé bú do chưa quen + ti nhạy cảm. Các mẹ có thể dùng các sản phẩm bôi làm giảm đau rát.

– Sau 72 giờ vàng sữa non, khoảng 3,4 ngày sau sinh ngực đau tức sung to nhưng vắt không ra/ ra ít sữa do hiện tượng cương sữa sinh lý. Cần chườm mát, cho bsu tích cực, hút đều.- Trong những ngày đầu ti mẹ thường cứng và bé miệng nhỏ, chưa bú thạo khó bập mẹ dùng 2 ngón tay kẹp chặt để làm dẹt tic ho bé dễ bú. Không nên nhét ti vào miệng bé mà nên chạm đầu ti vào mũi, gần mép, cằm để bé cảm nhận và chủ động bập ti.

Mộc Miên