Vào phòng đẻ, mẹ chắc chắn phải làm những điều này

11085

Ngoại trừ một số bệnh viện có dịch vụ cho phép người thân được vào phòng đẻ để hỗ trợ và theo dõi quá trình sinh nở, thì đa phần thai phụ luôn phải vào phòng đẻ một mình. “Hành trang” duy nhất khi này chỉ là chiếc điện thoại (để liên lạc khi cần), bỉm người lớn (để dùng và thay trong trường hợp bị rỉ ối) và một chai nước (để uống và bóp nát khi đau quá không chịu được). Đối với những mẹ lần đầu sinh con, sẽ rất sợ hãi và lo lắng khi một mình vào phòng đẻ mà không có người thân bên cạnh. Để chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho ca sinh, mẹ cần biết những điều sẽ xảy ra trong phòng đẻ sau đây.

Đặt máy theo dõi tim thai

Những điều sẽ xảy ra sau khi mẹ bước chân vào phòng đẻ

Sau khi vào phòng đẻ, mẹ sẽ được đặt máy theo dõi tim thai. Với máy này, các bác sỹ sẽ biết được những bất thường có thể xảy ra với thai nhi và kịp thời xử lý. Tùy từng trường hợp, mẹ cũng có thể được cho thở oxy.

Tiêm tĩnh mạch

Mẹ cũng có thể được tiêm tĩnh mạch để chống mất nước, giảm đau khi sinh và đỡ bị mất sức khi chuyển dạ.

Khởi phát chuyển dạ bằng bóc tách màng ối

Với những mẹ cần khởi phát chuyển dạ do không có cơn co chuyển dạ (do quá ngày dự sinh hoặc do các lý do đặc biệt khác) sẽ được bóc tách màng ối. Phương pháp nhằm kích thích sản xuất prostaglandin – hormone giúp cơn co chuyển dạ xuất hiện.

Thụt rửa

Những điều sẽ xảy ra sau khi mẹ bước chân vào phòng đẻ

Để quá trình sinh nở được thuận tiện và vệ sinh, mẹ sẽ được thụt rửa hậu môn nhằm tống khứ tối đa lượng phân ra ngoài. Ngoài ra một lý do quan trọng hơn, đó là vì phân tích tụ nhiều sẽ cản trở đường ra của em bé, vì thế thụt rửa trước khi sinh là rất cần thiết.

Vệ sinh vùng bikini

Những điều sẽ xảy ra sau khi mẹ bước chân vào phòng đẻ

Mẹ cũng rất có thể được các bác sỹ, hộ sinh giúp đỡ trong việc “dọn dẹp” sạch sẽ vùng bikini. Đây là bước quan trọng để việc đỡ đẻ hoặc mổ đẻ được thuận tiện hơn. Nếu ngượng, mẹ có thể thực hiện thao tác này ở nhà, trước khi đến bệnh viện nhé.

Rạch tầng sinh môn

Bác sỹ sẽ quan sát tình trạng đáy chậu của mẹ, từ đó quyết định có rạch tầng sinh môn hay không. Rạch tầng sinh môn là thủ thuật giúp em bé chui ra dễ dàng hơn, ít gặp biến chứng sinh nở.

Việt Hà
Theo TT