Vì sao bà đẻ nên ở cữ đủ 42 ngày?

9670

Vì sao lại là 42 ngày?

42 ngày tương đương với 6 tuần – đây là thời gian tối thiểu để tử cung của sản phụ phục hồi hoàn toàn những tổn thương và quay trở về trạng thái ban đầu; 6 tuần cũng là thời gian tối thiểu để quá trình thải sản dịch kết thúc, các vết thương do sinh nở lành lại và sức khỏe của mẹ phục hồi. Tuy vậy, tùy vào từng “cơ địa” của mỗi sản phụ, có người nhanh khỏe hơn nhưng cũng có người cần “nằm ổ” tới 56 ngày (khoảng 8 tuần) để cơ thể khỏe lại.

Dù sinh thường hay sinh mổ thì “ở cữ” sau sinh là điều rất cần thiết. Việc này không có nghĩa là bà đẻ chỉ “nằm lỳ” trên giường và kiêng khem mọi thứ, tránh ra ngoài. Ở cữ thực chất là thời gian cơ thể cần nghỉ ngơi và chăm sóc đặc biệt hơn để sớm phục hồi. Có như vậy sản phụ mới đủ sức để chăm sóc em bé suốt một hành trình rất dài phía trước. Nếu không chịu kiêng cữ nghỉ ngơi, cơ thể mẹ sẽ yếu đi và rất dễ bị mắc bệnh.

Thông thường, sau 42 ngày sau sinh là sản dịch ra hết, cả vết rách tầng sinh môn cùng liền hoàn toàn – nhưng điều đó đồng nghĩa rằng thời gian ở cữ mẹ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, tránh nhiễm trùng, tránh hoạt động mạnh ảnh hưởng tới vết thương. Nếu không, sẽ mất khoảng thời gian dài hơn rất nhiều để cơ thể bình thường trở lại.

Sau 42 ngày, việc quan trọng mẹ cần làm là đi khám tổng thể sức khỏe; đặc biệt chú trọng và những xét nghiệm, đánh giá cụ thể sau:

Lâm sàng: Đo cân nặng, huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, nhiễm trùng, chẩn đoán thiếu máu, thừa cân,… để có biện pháp điều chỉnh, điều trị kịp thời.

Phụ khoa: Kiểm tra sự phục hồi của vết rạch tầng sinh môn, vết thương âm đạo, đáy chậu, cổ tử cung, tử cung, đường sinh,… Kiểm tra dịch âm đạo.

Chức năng sàn chậu: Nếu sàn chậu không phục hồi tốt, mẹ sau sinh dễ gặp phải các chứng són tiểu, sa sinh dục, nhiễm trùng,… Do vậy cần kiểm tra và điều trị kịp thời khi cần thiết.

Lưu ý khi ở cữ

Như đã nói, “ở cữ” sau sinh không phải là việc giam mình trong phòng kín gió, kiêng tắm gội cả tháng trời. Thực chất, đây là thời gian để cơ thể được chăm sóc cẩn thận hơn, nghỉ ngơi nhiều hơn giúp sớm phục hồi. Thời gian này, mẹ cần chú ý những điều sau:

Quan trọng nhất là duy trì tâm trạng thoải mái, vui vẻ bởi tình trạng lo lắng, ức chế, mệt mỏi, buồn bã,… rất dễ “kéo” bà đẻ vào chứng trầm cảm sau sinh. Khi đó, không chỉ sức khỏe của người mẹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà em bé mới thiệt thòi nhất do không nhận được sự chăm sóc đầy đủ, thậm chí có thể gặp nguy bởi những hành động không thể kiểm soát của người mẹ bị trầm cảm gây ra.

Giữ cho nhiệt độ phòng luôn luôn dao động trong mức 25 – 28 độ C, phòng ốc sạch sẽ thông thoáng, đủ ánh sáng. Bộ lọc của máy điều hòa phải được vệ sinh thường xuyên, tránh tích tụ vi khuẩn gây bệnh. Nên bỏ bớt các thiết bị điện tử, thiết bị phát wifi khỏi phòng bà đẻ.

Khi tắm gội hay đánh răng, rửa tay chân,… nhất thiết phải sử dụng nước ấm để tránh bị nhiễm lạnh. Tránh ra những nơi gió to phòng bị cảm vì lúc này cơ thể còn yếu. Nên mặc đồ cotton dài tay và đi 1 đôi tất (dày hay mỏng tùy mùa), không nên để chân tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà lạnh.

Chế độ ăn uống cần đa dạng, bổ sung thêm nhiều vitamin, khoáng chất. Đồ ăn nên được nấu mềm, dễ tiêu, uống đủ nước. Hạn chế ăn đồ cay nóng, thực phẩm lên men, trái cây nhiều đường, những món nhiều dầu mỡ,…

Chăm sóc vết thương

Cách nhanh nhất để các vết thương nhanh phục hồi là khâu vệ sinh phải thật tốt. Đặc biệt là các vết thương vùng kín, sau khi đi vệ sinh cần xả nước ấm cho sạch rồi thấm khô bằng khăn mềm. Thời gian còn sản dịch nên thay băng vệ sinh thường xuyên, đồ lót phải mềm, thoáng và sạch.

Một lưu ý nữa là thời gian ở cữ mẹ vẫn cần hoạt động nhẹ nhàng mỗi ngày, không nên nằm một chỗ. Tránh làm việc nặng, không nằm bắt chéo chân, tránh cúi người hay ngồi cong lưng lâu vì dễ gây đau cột sống.

Tốt nhất, sau khi sinh nên nhờ đến sự hỗ trợ của ông xã, người thân. Tuyệt đối không cố gắng làm mọi việc, không “chịu đựng” bất cứ điều gì kể cả về thể chất lẫn tinh thần mà nên chia sẻ với người khác. Có như vậy cơ thể mới nhanh khỏe lại.

Tuệ Linh