Cày Phim Đêm

Vụ cháy Carina: Mất vợ và 2 con, anh ôm đứa bé chạy trong khói lửa mà cứ ngỡ con mình

360

Hôm nay 23-3, chỉ còn lại đây là những ký ức kinh hoàng nhất từ vụ cháy Carina!

Số người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn đã lên đến 14 người. Con số được cập nhật trong tối nay càng khiến nỗi đau của những người ở lại thêm buốt.

vu-chay-carina-mat-vo-va-2-con-anh-om-dua-be-chay-trong-khoi-lua-ma-cu-ngo-con-minh-01

Khói bốc lên nghi ngút từ vụ cháy Carina 

Những người thoát nạn, mặt mày bơ phờ, lặng lẽ ngồi một góc với gương mặt còn vương hoảng loạn. Cứ mỗi khi lính cứu hỏa khiêng thi thể cháy đen ra ngoài là họ lại một lần nữa sống trong sợ hãi. Những người mong ngóng người thân lại dường như chưa thoát khỏi biển lửa dù đã được ra ngoài và hít thở chút không khí. Chưa bao giờ nỗi sợ mất mát lại ám ảnh đến vậy.

Mình vừa đọc được một trường hợp rất thương tâm. Anh cũng là nạn nhân trong vụ hỏa hoạn lần này nhưng lại rất khác với cách bộc lộ cảm xúc của đại đa số. Sau khi được cấp cứu tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương (quận 5), giữa những nạn nhân nằm rên xiết đau đớn, anh lại chọn cho mình cách im lặng.

Không bật nước mắt, không gào thét khóc than, sự im lặng của một người đàn ông trong nỗi đau thương quá lớn đang dồn nén càng khiến những ai chứng kiến đều không cầm được nước mắt. Người ta nói “khi im lặng nghĩa là đau đớn quá nhiều”, giờ thì mình cũng đã hiểu được câu nói này nghĩa là gì.

vu-chay-carina-mat-vo-va-2-con-anh-om-dua-be-chay-trong-khoi-lua-ma-cu-ngo-con-minh-02
Anh L. chỉ im lặng quay vào góc tường sau khi mất vợ và 2 con

Mình nghe mọi người kể trong lúc đám đông hỗn loạn, chen chúc, giẫm đạp nhau để tìm sự sống, anh cùng vợ và 2 con đã lạc mất nhau giữa khói đen mù mịt và sức nóng của ngọn lửa đang lan dần. Khi đó, có đứa nhỏ vấp té dưới chân, anh cứ tưởng con mình nên cũng ôm ghì lấy mà chạy thoát thân. Đến khi cùng mọi người vào một căn phòng để tránh khói mới biết không phải con mình. Đứa bé sau này cũng đã được anh trao lại cho mẹ. Nhưng ông trời đã không tưởng thưởng xứng đáng cho anh. Bà Hỏa đã cướp đi cả vợ và 2 con anh trong vụ cháy rạng sáng tại chính nơi gia đình anh từng đầy ắp tiếng cười trẻ thơ.

Bản thân anh cũng còn nuôi chút hy vọng tìm kiếm lại vợ con mình sau khi được cấp cứu bằng cách đi loanh quanh bệnh viện hỏi han tin tức những người khác. Vậy mà cái anh nhận lại được chỉ là thông báo vợ con anh đã mất.

vu-chay-carina-mat-vo-va-2-con-anh-om-dua-be-chay-trong-khoi-lua-ma-cu-ngo-con-minh-04
Gia đình đau đớn nhận thi thể 3 người thânGiờ thì anh chỉ lặng lẽ. Không ai biết được trong anh đang dội những đợt khói hãi hùng nào nữa. Chỉ biết còn đó một người chồng vắng bóng vợ, một người cha không còn được nghe tiếng con thơ gọi ba nữa rồi.Cách đây 16 năm, 60 nạn nhân trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng ITC cũng đã bỏ mạng. Người thân tuyệt vọng trong đau đớn. Những người trở về được gọi là may mắn nhưng cũng phải sống quãng đời còn lại với những ký ức hãi hùng mà thời gian khó có thể nào xóa sạch. Những con người may mắn ấy họ cũng phải đánh đổi sự sống để chấp nhận một cuộc đời mới với thương tật, mất mát cả vật chất lẫn tinh thần. Hôm nay, những cha mẹ, những đứa trẻ của các gia đình là nạn nhân vụ hỏa hoản Carina cũng sẽ phải đối diện với những hậu quả thương tâm mà những đền bù thiệt hại tức thời không sao bù đắp nổi.

vu-chay-carina-mat-vo-va-2-con-anh-om-dua-be-chay-trong-khoi-lua-ma-cu-ngo-con-minh-03
Người thân không trụ vững trước những mất mát vụ cháy Carina làm 14 người tử vong

Mình có xem clip phỏng vấn một bác sĩ của bệnh viện Nhi Đồng 1, nơi mà phần lớn các bé bị thương trong vụ Carina đều tập trung vào đó chữa trị thì mới biết các bé bỏng suy hô hấp sẽ để lại những hậu quả rất nghiêm trọng. Nếu may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, những ảnh hưởng đến não bộ cũng khó tránh khỏi. Điều đáng nói hơn nữa, ký ức ngày hôm nay sẽ trở thành một phần tuổi thơ của các bé và điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sự phát triển sau này của bé. Ngoài những thương tật hoặc di chứng để lại, những thước phim hãi hùng khi chứng kiến người chết, lửa và khói sẽ làm đảo lộn không nhỏ cuộc sống của các bé.

vu-chay-carina-mat-vo-va-2-con-anh-om-dua-be-chay-trong-khoi-lua-ma-cu-ngo-con-minh-05
Bàn tay cháy lột hết da của lính hỏa sau khi tích cực cứu người 

Có những đứa trẻ sẽ mãi ám ảnh những gì trải qua mà đêm giật mình khóc thét thảm thiết, liên tục đòi cha mẹ, đòi được ôm vào lòng.

Có những đứa trẻ từ hoạt bát, lanh lợi, hay đùa giỡn bỗng thu mình ít nói, lầm lì và hay sợ hãi, nhất là khi thấy lửa hoặc khói do ám ảnh.

Đó là còn chưa kể đến những đứa trẻ sau một đêm bỗng mất cha, mất mẹ, trở thành những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa.

Thế mới biết bà Hỏa đáng sợ đến mức nào! Hy vọng sau vụ cháy lần này các bố mẹ sẽ không còn xem nhẹ những bài học tự cứu lấy mình và gia đình trong những tình huống cấp bách. Nhân đây cũng gởi luôn cho các mẹ những bước hành động đúng khi không may rơi vào hoàn cảnh tương tự nhé!

Cái này mình trích lại nguyên văn theo hướng dẫn của Kidshealth ạ:

1. Báo cho tất cả mọi người biết có cháy.

Phải đảm bảo rằng tất cả mọi người trong nhà biết có cháy – hét lên và tập hợp mọi người lại.

2. Biết đường thoát

Trong đám cháy rất nhìn hay định hướng. Do đó việc ghi nhớ sơ đồ nơi ở rất quan trọng. Phải biết tòa nhà, nơi ở có bao nhiêu lối thoát hiểm để tránh đâm đầu vào chỗ chết. Nếu nắm rõ, trong trường hợp lối thoát bị cháy hoặc có khói bạn sẽ biết những lối thoát khác ở chỗ nào để lên kế hoạch thoát hiểm khôn ngoan nhất.

3. Khi thoát hiểm, cần nhớ:

– Không cố thu gom những vật có giá trị hay đi tìm vật nuôi trong nhà vì khi đã thoát ra ngoài được rồi bạn sẽ có tất cả.
– Không tìm hiểu đám cháy mà lập tức bò trên sàn nhà nếu thấy khói bốc vì không khí sàn lúc này là sạch nhất. Nếu hít phải khói độc nó có thể giết bạn.
– Khi ra ngoài, chỉ mở cửa cần mở và đóng tất cả cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh.
Lưu ý: Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở – mặt kia của cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay. Vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ cản trở việc thoát thân của bạn khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa. Nếu đang chạy thoát cùng người khác, hãy đi cùng nhau nếu có thể

4. Các biện pháp an toàn

Nếu phòng đóng cửa khi nhà bị cháy, cần phải áp dụng các biện pháp sau:

– Kiểm tra xem có lửa hay khói vào nhà qua các khe trên cửa hay không (Bạn đang kiểm tra để xem có lửa ở mặt sau hay không.)
– Nếu nhìn thấy khói bốc lên từ phía dưới cửa – không được mở cửa!
– Nếu không nhìn thấy khói – hãy đặt mu bàn tay vào cánh cửa. Nếu cánh cửa nóng hay rất ấm – không được mở cửa!
– Nếu không nhìn thấy khói – và cánh cửa không nóng – dùng mu bàn tay nhẹ nhàng chạm vào quả đấm cửa. Nếu quả đấm cửa nóng hoặc rất ấm – không mở cửa!
– Nếu quả đấm cửa mát, và bạn không nhìn thấy khói quanh cửa, bạn có thể mở cửa rất chậm và cẩn thận. Khi mở cửa, nếu bạn thấy lửa bùng lên, hay có khói xông vào phòng, hãy đóng cửa thật nhanh và đảm bảo chắc chẳn rằng nó đã được đóng chặt. Nếu không có khói hay lửa khi bạn mở cửa, hãy tiến thẳng đến cửa thoát hiểm của bạn.

5. Luôn giữ ở vị trí thấp

Nếu bạn thấy có khói trong nhà, hãy giữ cơ thể mình ở vị trí thấp gần sàn khi tìm đường thoát hiểm. Trên thực tế, trong một đám cháy, khói và khí độc làm nhiều người bị hại hơn là lửa. Bạn sẽ hít ít khói hơn nếu cơ thể bạn ở gần sát nền nhà. Theo tự nhiên, khói bay lên cao, vì thế, nếu có khói khi bạn đang trên đường thoát hiểm, ở vị trí thấp có nghĩa bạn bò dưới khói. Bạn có thể cúi sát xuống sàn nhà, và bò bằng bàn tay và đầu gối dưới đám khói.

Đôi khi, có gia đình còn có thang thoát hiểm để dùng khi cần thoát khỏi tầng cao trong nhà. Nếu trong nhà có thang, hãy nhờ người thân chỉ cho bạn cách sử dụng nó.

Nếu quần áo của bạn bị cháy

Đừng chạy vòng quanh vì nó chỉ quạt cho ngọn lửa và làm chúng cháy nhanh hơn thôi. Hãy nằm xuống vì việc này giúp lửa khó lan ra hơn và giảm tác động của lửa lên mặt và đầu bạn (lửa cháy từ dưới lên trên). Tiếp theo là dập lửa bằng vật liệu nặng như áo khoác hay chăn, việc này giúp phá vỡ nguồn cung cấp oxi cho lửa, đồng thời lăn vòng quanh – lăn giúp dập lửa.

6. Làm gì khi không thể ra ngoài ngay lập tức?

Nếu không thể thoát ra ngoài nhanh được vì lửa hay khói đã chặn mất lối thoát, nếu lối thoát hiểm của bạn bị chặn:

Nếu bạn ở tầng trệt, ra ngoài bằng cửa sổ – ném chăn, gối, đệm xuống đất ở bên ngoài để đỡ bạn

Nếu bạn không thể mở cửa sổ, hãy dùng một vật nặng để đập vỡ nó ở góc cuối -khi chạm vào các mép sắc cần dùng vải, khăn mặt, hay chăn.

Hạ trẻ xuống càng thấp càng tốt trước khi thả bé xuống – để người lớn đỡ trẻ nếu có thể

Hạ thấp cơ thể bạn bằng cách đặt tay lên bậc cửa sổ trước khi thả mình xuống.

Nếu không thể ra ngoài, hãy tập hợp mọi người vào một phòng:

Chọn một phòng có cửa sổ nếu có thể

Hãy ngăn khói và lửa vào qua cửa bằng cách chặn các khe hở quanh cửa với khăn trải giường, chăn, quần áo hoặc băng dính.

Nếu trong phòng có cửa sổ nhưng không giúp bạn thoát ra được, hãy mở nó ra và đứng trước cửa sổ để hít thở và gọi giúp đỡ.

Nếu bạn có thể lấy được một mảnh quần áo hay khăn mặt, hãy đặt nó trên miệng để không hít khói vào. Tốt hơn nếu bạn nhúng ướt miếng vải trước khi che lên miệng.

Ngay từ bây giờ, hãy nghĩ xem phòng nào là tốt nhất – bạn cần một cửa sổ có thể mở được, và nếu có thể, một chiếc điện thoại để gọi cấp cứu

Dù có sợ hãi, bạn cũng không bao giờ được nấp dưới gầm giường hay phòng để đồ. Vì khi đó, sẽ rất khó khăn để lính cứu hỏa tìm ra bạn. Hãy nhớ rằng lính cứu hỏa và những người khác sẽ tìm bạn để giải thoát cho bạn. Họ tìm thấy bạn càng sớm, bạn sẽ ra ngoài được càng nhanh.

7. Gọi cứu hỏa

Khi đã ra ngoài được an toàn, hãy dùng điện thoại di động, điện thoại nhà hàng xóm, hay điện thoại công cộng để gọi dịch vụ cứu hỏa khẩn cấp. Khi nói chuyện với tổng đài viên, bạn hãy:
Cho biết địa chỉ chính xác của bạn
Nói với họ cái gì bị cháy, ví dụ như “một ngôi nhà hai tầng” chẳng hạn
Giải thích xem có ai bị mắc kẹt không, nếu có, họ đang ở phòng nào – bạn càng cung cấp được nhiều thông tin cho dịch vụ cứu hỏa, họ có thể giúp bạn càng nhanh và hiệu quả.

8. Không quay lại

Bạn nên tìm một nơi an toàn gần nhà để đợi. Nếu còn có người trong nhà, hãy đợi đội lính cứu hỏa tới. Bạn có thể kể với họ về người bị mắc kẹt và họ sẽ tìm người mắc kẹt giúp bạn nhanh hơn.

Nếu quay lại nhà bị cháy, bạn sẽ làm cho những nỗ lực cứu người mất tích của lính cứu hỏa bị chậm lại, đồng thời tự đặt bản thân vào tình huống rất nguy hiểm.

9. Làm gì khi bạn sống trong chung cư cao tầng?

Nếu sống trong chung cư, bạn sẽ cần phải chuẩn bị tình huống lửa có thể bắt nguồn ngay bên ngoài căn hộ nhà bạn, hay trong cầu thang. Xem phần “Lên kế hoạch chạy thoát an toàn” dưới đây để biết thêm thông tin về việc lập kế hoạch thoát hiểm – bao gồm hướng dẫn chi tiết cho các nhà cao tầng.

Nếu lửa bắt nguồn từ căn hộ của bạn hay trong cầu thang và bạn không thể ra ngoài:

Tập hợp mọi người vào một phòng với cửa sổ, đặt đệm, bộ đồ giường, hay quần áo quanh mép dưới của cửa để chặn khói vào phòng

Mở cửa sổ, hãy vẫy tấm vải ngoài cửa sổ để lính cứu hỏa biết bạn đang ở đó

Nếu ngọn lửa ở ngay ngoài căn hộ nhà bạn, hãy bịt kín khe cửa bằng băng dính nếu có thể, bạn cũng có thể sử dụng bộ chăn, ga giường, hay quần áo

Bịt lỗ thoáng khí hoặc quạt gió hướng bị cháy và và gọi cứu hỏa, cho biết số căn hộ của bạn

Tưới nước vào cửa nếu thấy cửa nóng

Thoát hiểm khi sống trong nhà cao tầng

Sống ở tầng cao không có nghĩa là bạn sẽ nguy hiểm hơn khi có cháy. Các căn hộ cao tầng có tường, trần, và cửa chống lửa sẽ giúp chặn lửa và khói lại.

Hầu hết các kế hoạch của bạn giống như các căn nhà dưới mặt đất, nhưng có vài điểm khác biệt:

Bạn sẽ không thể dùng thang máy khi có cháy, vì thế, phải cân nhắc điều này khi chọn lối thoát hiểm

Đếm xem có bao nhiêu cửa trên đường tới cầu thang khi bạn không thể sử dụng thang máy, đề phòng trường hợp bạn không nhìn thấy đường

Đảm bảo rằng cầu thang bộ và cửa thoát hiểm không có chướng ngại vật và cửa không bao giờ bị khóa

Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng bạn có thể mở cửa cầu thang bộ từ cả hai phía

Nếu có cháy ở nơi khác trong tòa nhà, thông thường bạn sẽ an toàn nhất khi ở trong căn hộ của bạn, trừ khi khói và lửa làm gây hại cho bạn. Nếu bị ảnh hưởng, hãy tìm cách ra ngoài, ở ngoài, và gọi cứu hỏa.