Vì sao thai nhi hay đạp bụng mẹ nhiều vào ban đêm – mẹ có biết?

241

Thai nhi từ tuần 16 đến 18 của thai kỳ thường có dấu hiệu chuyển động nhiều hơn bình thường và làm mẹ cảm nhận được một cách rõ nét. Một vài bà mẹ trở nên lo lắng không biết tại sao bé lại đạp nhiều như vậy ? Thật ra đây là biểu hiện hoàn toàn bình thường cho sự phát triển của bé. Thậm chí một số nghiên cứu cho rằng trẻ càng hiếu động trong bụng mẹ càng thông minh hơn khi chào đời.

Nhưng tại sao bé lại yêu thích đạp nhiều vào ban đêm hơn so với ban ngày. Sau đây sẽ là giải đáp cho các mẹ bầu.

e1

Do ban đêm yên tĩnh mẹ ít hoạt động, những chuyển động của bé sẽ rõ ràng hơn

Các chuyên gia cho biết bước sang tháng thứ 7, em bé trong bụng mẹ dành hầu hết thời gian để ngủ. Tuy nhiên một điều thú vị là, dẫu ngủ nhưng bé vẫn chuyển động bình thường. Tính trung bình dù ngủ hay thức bé có thể chuyển động tới 50 lần mỗi giờ.

Bé chuyển động thường xuyên cả ban ngày cho tới ban đêm một cách đều đặn. Tuy nhiên, do ban ngày mẹ thường xuyên hoạt động nên không cảm nhận được những cú đạp của bé. Trong khi ban đêm mẹ nằm ổn định, không gian yên tĩnh nên không có gì ngạc nhiên vì mẹ nghe rõ những cú nấc và đạp nhẹ của bé.

Ban đêm bé dễ bị thức giấc

Một trong lý do giải thích cho việc bé đạp nhiều vào ban đêm là do ban ngày mẹ chuyển động nhiều. Những hoạt động của mẹ cũng là một cách để ru bé ngủ dễ dàng. Trong khi vào ban đêm, mẹ thường nằm yên tĩnh trong giấc ngủ, điều này khiến bé vô cùng lạ lẫm và đạp nhiều hơn so với ban ngày.

Âm thanh trở nên rõ ràng hơn vào ban đêm

Bước sang tháng thứ 7, thai nhi đã bắt đầu nhận dạng được những âm thanh xung quanh. Bé có thể nghe được và phản ứng lại với những âm thanh yêu thích. Nhiều chuyên gia cho rằng bé dễ dàng nhận ra giọng nói của mẹ mình và phân biệt giọng nói của mẹ với người khác. Khi nhận thấy giọng nói của mẹ bé thường tỏ ra phấn khích vui nhộn bằng cách đạp nhiều vào thành bụng ơn so với bình thường. Tương tự như vậy, trong môi trường yên tĩnh, những âm thanh xung quanh trở lên rõ ràng hơn nhiều vì vậy bé có xu hướng đạp nhiều hơn.

Vào ban đêm mọi thứ yên tĩnh hơn khiến bé cảm nhận được những âm thanh một cách rõ ràng.

Trong trường hợp mẹ cảm thấy mệt bởi bé đạp nhiều thì hãy ngồi xuống một lúc. Bạn nên ghi lại những phản ứng của trẻ để biết được khi nào bé chuyển động nhiều hơn, có thể đã có thứ gì đó kích thích bé.

Bé đạp như thế nào là bình thường?

Những nhịp đạp của trẻ cũng là một trong những dấu hiệu thể hiện sự phát triển bình thường khi còn trong bụng mẹ. Bé thường đạp nhiều hơn sau bữa ăn của mẹ hay có những âm thanh to, hoặc tiếng động lạ. Thậm chí đôi khi bé bị khích thích phản ứng bởi ánh sáng hoặc là những thực phẩm mà mẹ tiêu thụ.

Đôi khi bé cũng cần nghỉ ngơi, nên các mẹ không cần phải lo lắng nếu thấy bé nằm im trong khoảng 40 -50 phút. Cho đến sau tuần thứ 36, có thể thai nhi sẽ ít đạp hơn bởi bụng đã trở nên chật chội hơn.