Việc mẹ cần làm để ngăn ngừa thai nhi bị… lão hóa ngay từ trong bụng mẹ

709

Sự lão hóa của cơ thể là do quá trình ôxy hóa giải phóng các gốc tự do, tác động tiêu cực đến chức năng của các tế bào. Nhắc đến lão hóa, phần lớn mọi người đều nghĩ đây chỉ là vấn đề của những người sau 25 tuổi. Thực tế, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, quá trình lão hóa có thể bắt đầu ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ, và chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu chính là “thủ phạm” chính ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi

Không phải 25 hay 30, quá trình lão hóa đã có thể xảy ra ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ

Theo kết quả nghiên cứu, những trẻ có mẹ thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa trong thời gian mang thai sẽ có tốc độ lão hóa chậm hơn so với những trẻ khác. Nghiên cứu cũng cho thấy, nếu mẹ bầu ít bổ sung thực phẩm có chất chống ôxy hóa, trẻ sinh ra thường có xu hướng nhanh già hơn.

Từ lâu, mọi người đã biết đến những công dụng thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa mang đến cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng nhận thức việc bổ sung những loại thực phẩm này ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự lão hóa của cơ thể trẻ.

Tuy vẫn chưa có kết luận chính thức, nhưng các chuyên gia vẫn khuyến khích mẹ bầu nên tăng cường thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa trong thực đơn hàng ngày. Ngoài tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, những thực phẩm này cũng rất giàu chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất cần thiết cho sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ.

Gợi ý những chất chống ôxy hóa thường gặp trong thực phẩm

Vừa là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, beta-carotene, selen, hợp chất lycopene… cũng là những chất chống ôxy hóa hiệu quả. Ngoài ra còn có các chất chống ôxy hóa khác như:

– Flavonoid: Có nhiều trong cam, chanh, bưởi, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của các tế bào thần kinh.

 Isoflavone: Chất chống ôxy hóa giúp cải thiện sức khỏe của xương, đồng thời ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư. Isoflavone thường có nhiều trong đậu nành.

Kẽm: Bảo vệ cơ thể khỏi sự rối loạn thần kinh. Phô mai, sữa, hàu… là những nguồn cung cấp kẽm dồi dào cho cơ thể.

– Coenzyme Q10: Cần thiết cho quá trình hoạt động của tế bào và tăng cường sức khỏe tim mạch. Cơ thể có thể tự sản xuất Coenzyme Q10, nhưng sẽ bị hao mòn theo thời gian. Mẹ có thể chủ động bổ sung Coenzyme Q10 thông qua thịt cừu, cá…

– Melatonin: Được tìm thấy nhiều trong cà chua, melatonin là một trong những chất ôxy hóa quan trọng nhất.

Lưu ý dành cho mẹ bầu

Thay vì ăn một lượng lớn thực phẩm đơn sắc, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên làm phong phú thực đơn dinh dưỡng khi mang thai bằng cách tăng cường thực phẩm nhiều màu sắc. Nghiên cứu cho thấy, cách này sẽ giúp tăng cường tác dụng chống ôxy hóa tốt hơn. Đồng thời, việc đa dạng hóa thực đơn cũng giúp mẹ bầu tận dụng triệt để những vitamin, khoáng chất có trong thực phẩm.

Dinh dưỡng khi mang thai

Đừng chỉ “chung thủy” với một loại thực phẩm, mẹ bầu nên đa dạng hóa thực đơn mỗi ngày của mình

Chẳng hạn, các loại rau có màu xanh vừa cung cấp cho cơ thể thành phần lutein và zeaxathin, bộ đôi chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng sinh con nhẹ cân, vừa bổ sung một lượng lớn a-xít folic, dưỡng chất ngăn ngừa dị tật thai nhi. Những loại thực phẩm có màu xanh dương và tím chứa hàm lượng lớn các chất chống ô-xy hóa anthocyanin có khả năng kích thích vận động não. Cà rốt, dưa lưới ruột vàng và khoai lang, nhóm thực phẩm mang sắc tố cam là nguồn cung cấp beta-caroten dồi dào giúp tăng cường vận động mắt và xương trong quá trình phát triển của bào thai.