Việc quan trọng cần làm sau 42 ngày sinh nở

2208

Cho dù đẻ thường hay đẻ mổ thì trong suốt quá trình mang thai và sinh em bé, xương chậu cũng sẽ chịu rất nhiều tổn thương. Nếu như không kịp thời khám chữa thì sau này người mẹ sẽ dễ đau mỏi và mắc những bệnh không mong muốn.

Xương chậu không khỏe mạnh không chỉ đem lại sự bất tiện trong cuộc sống hàng ngày mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống tình dục của người phụ nữ. Tập luyện lúc hậu sản có thể  giúp thu gọn các cơ xương chậu, khôi phục khả năng đàn hồi của cơ, da thịt, trị chứng bí tiểu… Thời gian tập luyện thích hợp nhất là ba tháng sang khi sinh nở. Ngày nay rất nhiều bà mẹ trẻ đã bắt đầu chú trọng đến việc rèn luyện cơ xương chậu sau khi sinh, cơ xương chậu hồi phục tốt có thể giảm thiểu các tổn thương đối với phụ nữ sau khi trải qua quá trình mang thai và sinh nở, đồng thời giúp cho cuộc sống vợ chồng viên mãn hơn sau khi sinh.

Mối nguy hại khôn lường từ các vấn đề nơi vùng chậu

Phần xương chậu của phái nữ nâng đỡ và giữ các cơ quan như bàng quang, tử cung, trực tràng… ngoài nhiệm vụ giúp cố định và duy trì vị trí của những cơ quan này, xương chậu còn tham gia vào hoạt động bài tiết, duy trì độ co giãn của âm đạo, tăng khoái cảm.

cham-soc-da-sau-sinh-4

  • Các vấn đề vùng chậu trong giai đoạn đầu

Âm đạo bị nới rộng, chuyện “chăn gối” không được thỏa mãn, hoặc bụng dưới phình to, đi tiểu nhiều, bí tiện là các triệu chứng ban đầu.

  • Các mối nguy hại ở cấp độ cao hơn

Nếu như không chú trọng hồi phục xương chậu, các cơ quan khác cũng sẽ bị ảnh hưởng, từ dấu hiệu nhỏ ban đầu có thể phát triển thành các bệnh són tiểu, sa tử cung (sa dạ con),…những bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại đặc biệt ảnh hưởng tới phụ nữ.

45% bà mẹ sau đẻ gặp phải các vấn đề về phần chậu khác nhau:

Theo số liệu báo cáo, hiện nay có khoảng 45% phụ nữ mắc các vấn đề về vùng chậu. Tại các quốc gia phát triển, họ rất chú trọng vấn đề này, hiện đã có nhiều biện pháp trị liệu cho phụ nữ như trị liệu bằng kích điện hay trị liệu vật lý. Phụ nữ sau khi sinh con 42 ngày có thể tiến hành ngay các biện pháp trị liệu nhằm hồi phục phần chậu, điều này không chỉ giúp tăng chất lượng đời sống tình dục sau này mà còn có thể giúp phòng tránh các bệnh vùng chậu. Tuy nhiên đáng tiếc là nhiều phụ nữ không thấy rõ các triệu chứng giảm sút sức khỏe của mình nên đã không chú ý tới giai đoạn hồi phục này.

Cùng với việc gia tăng tuổi tác, độ đàn hồi của da cũng ngày càng kém, cơ bắp sẽ càng ngày càng trở nên lỏng lẻo. Vì vậy, các mẹ sau sinh nên tranh thủ tập luyện càng sớm càng tốt, tránh việc để lâu ngày, sức khỏe giảm sút rồi mới đi điều trị.

Tuyết Trang