Mẹ Việt thích thú chia sẻ ảnh bé chào đời chẳng khác gì khi siêu âm cực đáng yêu

446

Đối với mẹ bầu, những bức ảnh siêu âm con qua từng tuần, từng tháng là món quà quý giá mẹ luôn gìn giữ. Ngày nào mẹ cũng mang ảnh ra ngắm từng đường nét trên khuôn mặt con, mong ngóng đến ngày con chào đời để xem con có giống với những bức ảnh siêu âm này không.

Để giải đáp cho thắc mắc của nhiều mẹ bầu, gần đây, trên một diễn đàn nổi tiếng dành cho chị em phụ nữ, một bà mẹ “bỉm sữa” đã cùng nhau đăng bức ảnh con khi siêu âm và sau khi chào đời. Ngắm bức ảnh so sánh này, nhiều mẹ thích thú thốt lên: “Giống hệt luôn, không lẫn vào đâu được!”.

me viet thich thu chia se anh be chao doi chang khac gi khi sieu am cuc dang yeu - 1

Cái điệu cười “chếch miệng” chẳng khác tí nào.

Hưởng ứng phong trào này, nhiều bà mẹ cùng nhau chia sẻ ảnh tương tự của con mình. Không chỉ đường nét khuôn mặt mà đến dáng nằm, thói quen của các con cũng giống hệt như khi còn trong bụng mẹ.

me viet thich thu chia se anh be chao doi chang khac gi khi sieu am cuc dang yeu - 2

Cái miệng con vẫn thích chu ra cực kỳ đáng yêu. (Ảnh: Anh Tú Hoàng)

me viet thich thu chia se anh be chao doi chang khac gi khi sieu am cuc dang yeu - 3

Cái mắt, cái mũi, cái miệng đều xinh xinh như khi mẹ thấy từ lúc 32 tuần. (Ảnh: Minjiang Kim)

me viet thich thu chia se anh be chao doi chang khac gi khi sieu am cuc dang yeu - 4

Siêu âm sớm nên chưa nhìn rõ lắm nhưng cái miệng kia thì “nhầm làm sao được”. (Ảnh: Diệu Linh)

me viet thich thu chia se anh be chao doi chang khac gi khi sieu am cuc dang yeu - 5

Đến dáng ngủ nằm nghiêng con cũng vẫn duy trì từ khi trong bụng mẹ đến khi ra ngoài. (Ảnh: Hà Hảo)

me viet thich thu chia se anh be chao doi chang khac gi khi sieu am cuc dang yeu - 6

Nhận con từ tay bác sĩ, mẹ chẳng sợ nhầm vì giống ảnh siêu âm thế này cơ mà. (Ảnh: Hong Ly)

me viet thich thu chia se anh be chao doi chang khac gi khi sieu am cuc dang yeu - 7

Khuôn mặt vẫn thế nhưng con ngày càng “dậy thì thành công” mẹ nhỉ? (Ảnh: Tiny N Salting)

Sở dĩ các mẹ có thể sớm chiêm ngưỡng “dung nhan” cực kỳ đáng yêu của các bé ngay từ 3 tháng giữa thai kỳ là nhờ kỹ thuật siêu âm 3D, 4D hiện đại. Các bác sĩ cũng khuyến cáo mẹ nên siêu âm 4D trong khoảng thời gian này để phát hiện ra các dấu hiệu bất thường (nếu có) trên các khu vực khác nhau trên cơ thể. Trong đó, bác sĩ thường chú ý đến:

 

– Mặt. Vào giai đoạn này, khuôn mặt bé yêu nhà bạn đã thể hiện rất rõ trên màn hình siêu âm, và gần giống như nét mặt của một em bé vừa ra đời. Thậm chí bé đã hình thành rõ mí mắt từ tuần 18 của thai kỳ. Qua siêu âm, tùy thuộc vào vị trí nằm của bé trong tử cung mẹ, bác sĩ có thể phát hiện ra bé bị hở hàm ếch hoặc sứt môi hay không. Đây là dạng dị tật rất phổ biến, chiếm tỷ lệ 1/600 trẻ sơ sinh ở Mỹ. Do sứt môi, hở hàm ếch sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và tình trạng phát triển của bé sau này, nên các mẹ hãy yên tâm vì nếu được phát hiện sớm sẽ rất hữu ích cho bác sĩ và các chuyên gia điều trị kịp thời cũng như chăm sóc bé tốt hơn sau khi bé chào đời.

me viet thich thu chia se anh be chao doi chang khac gi khi sieu am cuc dang yeu - 8

Những hình ảnh siêu âm đầu tiên về khuôn mặt bé ở giai đoạn này sẽ theo mẹ suốt thai kỳ và sẽ là hình ảnh đẹp để lưu giữ sau khi sinh bé. (Ảnh minh họa)

– Tay, chân. Những ngón tay, ngón chân xinh xinh của bé cũng sẽ được thể hiện rất rõ trên màn hình siêu âm trong giai đoạn này. Thậm chí từ tuần 18  thai kỳ trở đi, tay bé đã đủ dài nên khi 2 bàn tay tình cờ chạm nhau thì chúng cũng có thể siết chặt lấy nhau. Qua việc kiểm tra cẩn thận, bác sĩ và các kỹ thuật viên siêu âm có thể đảm bảo bé có hoặc không có dị tật ở các bộ phận này. Dị tật phổ biến nhất là chứng vẹo chân, hoặc nhiều ngón tay, ngón chân hơn so với bình thường. Ngoài ra, nếu phát hiện cánh tay và xương chân của bé ngắn hơn trung bình, bác sĩ sẽ phải chỉ định mẹ bầu thực hiện tiếp các xét nghiệm chẩn đoán khác, vì đây là 1 trong những dấu hiệu của hội chứng Down.

– Cột sống. Qua siêu âm, các kỹ thuật viên cũng sẽ đánh giá về tình trạng cột sống của bé, đồng thời kiểm tra để đảm bảo rằng các đốt sống liên kết tốt với nhau và da bao bọc lấy đốt sống cuối, vì nếu không có những điều này, bé sẽ có thể mắc tật nứt đốt sống hay các khuyết tật xương sống khác.

Chính vì vậy, các mẹ đừng lười đi siêu âm nhé! Siêu âm định kỳ đúng theo chỉ định của bác sĩ không chỉ giúp mẹ phát hiện sớm các dị tật mà còn có ảnh kỉ niệm để “khoe” sau khi con chào đời nữa đó.