VỠ ỐI Ồ ẠT, KHÔNG KIỂM SOÁT, mẹ bầu đừng vội lo lắng mà hãy cẩn thận làm theo những bước sau để CỨU CON TRONG BỤNG, học ngay nhé các mẹ!!

1631

Em nghe nói, không hiếm các mẹ bầu 3 tháng cuối dù chưa ra máu báo hay dấu hiệu gì chuẩn bị sinh con mà đã bị vỡ ối bất thình lình. Nếu mẹ quá hoảng loạn, không bình tĩnh xử lý thì có thể mất con trong tích tắc.

Kết quả hình ảnh cho vỡ ối

Em cũng lo lắng về điều này lắm nên đem câu hỏi này thắc mắc ở lớp tiền sản. Các giáo viên ở đây giải thích rất cặn kẽ cho em về hiện tượng vỡ ối và cách xử lý khi mẹ bất thình lình bị vỡ ối. Em thấy những kiến thức này hay quá nên hôm nay chia sẻ cho các mẹ cùng tham khảo đây ạ:

Khi nào mẹ dễ bị vỡ ối

Kết quả hình ảnh cho nước ối ra quần lót

Trong tháng cuối thai kỳ, nếu mẹ thấy một lượng lớn dịch lỏng không màu, không mùi ra vào đáy quần trong thì đó là dấu hiệu mẹ đã bị vỡ ối. Theo các thống kê, chỉ có khoảng 10 đến 15% phụ nữ mang thai bị vỡ ối trước khi sinh nở. Tuy nhiên, mẹ nào cũng có nguy cơ nằm trong trường hợp này. Do vậy, tất cả các mẹ bầu phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức và tinh thần để xử lý kịp thời nếu điều này xảy ra.

Khi vỡ ối, mẹ có cảm giác như thế nào?

Trước khi ỡ ối, mẹ sẽ cảm thấy những cơn co bắt đầu xuất hiện và tần suất trở nên thường xuyên hơn. Đây chính là cảnh báo dễ nhận ra nhất, và dễ bị nhầm với cơn co gò chuyển dạ.

Kết quả hình ảnh cho nước ối ra quần lót

Mỗi bà mẹ sẽ có cảm giác vỡ ối hoàn toàn khác nhau. Có mẹ sẽ rất bất ngờ khi thấy một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo. Giống như một quả bóng nước bị vỡ nhưng chị em không hề thấy đau đớn rồi nhanh chóng thấy ẩm ướt phía dưới chân. Một số mẹ khác lại thấy nước ối chảy thành dòng nhỏ chầm chậm xuống dưới chân, nước chảy rất chậm nhưng mẹ không thể kiểm soát được.

Để xác định chính xác mình có bị vỡ ối hay không, các mẹ hãy quan sát thật kỹ màu sắc cũng như mùi của dịch lỏng từ những giọt đầu tiên. Nếu nó có màu nâu hoặc xanh lá, nên lập tức đến bệnh viện để được theo dõi, vì rất có thể em bé của bạn đã gặp vấn đề về tiêu hóa khi lỡ tiêu thụ lượng nước ối đang dần trở nên “ô nhiễm” trong tử cung. Trong những trường hợp như vậy, mẹ bầu tuyệt đối không nên sử dụng tampon, băng vệ sinh, quan hệ tình dục để tránh bị nhiễm trùng. Mẹ cũng nên tránh đi tắm vì tránh việc trượt ngã khi hoảng loạn phát hiện ra nước ối rò rỉ ra nhiều hơn.

Nếu mẹ bị vỡ ối trước tuần thai thứ 37

Nếu thai nhi chào đời trước tuần thứ 37 sẽ được coi là sinh non. Vì vậy mẹ bầu phải cực kỳ cẩn trọng vào thời điểm này.

Trên thực tế, khi vỡ ối, ở tuần thai từ 34 tới tuần thai thứ 37, việc sinh nở sẽ diễn ra trong 24 tới 48 giờ sau đó. Nếu không như vậy, bạn sẽ có thể phải sinh mổ.

Khi bị vỡ ối sớm, mẹ bầu phải thật bình tĩnh để thực hiện những điều dưới đây:

– Hít thở sâu, bình tĩnh, trước tiên, lấy băng vệ sinh để giải quyết vấn đề. Nếu không có thể dùng khăn sạch thay thế. Gọi ngay cho chồng, bạn bè, gia đình hay bất kỳ ai có thể tới giúp (nếu bạn ở nhà một mình). Sau đó, hãy gọi xe cấp cứu ngay lập tức.

Kết quả hình ảnh cho vỡ ối

– Trong lúc chờ đợi, hãy uống nhiều ước hoặc nước hoa quả để tranh cơ thể bị mất nước. Hãy nghĩ đến chuyện chuẩn bị “hành trang” cho việc “vượt cạn” vì bạn có thể phải tới bệnh viện bất kỳ khi nào.

– Để trấn an tinh thần, bạn có thể nghe và nhẩm theo một bản nhạc hoặc tự nói chuyện với con trong bụng để cảm nhận được sự kết nối. Hãy nhớ, giọng nói của bạn có thể giúp thai nhi điềm tĩnh hoặc an tâm trong bụng mẹ.

– Cuối cùng, bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Vỡ ối sau tuần thai thứ 37

Trong trường hợp này, mẹ bầu hãy ngay lập tức nhập viện càng sớm càng tốt để các bác sĩ theo dõi và tìm ra cách xử lý kịp thời. Mẹ sẽ phải chuẩn bị tinh thần vì có thể mẹ sẽ phải lên bàn sinh sớm đấy. Bởi nếu mẹ bị cạn dần nước ối, thai nhi có nguy cơ bị viêm nhiễm trước khi chào đời rất cao. Nếu mẹ chưa thực sự có dấu hiệu chuyển dạ mà đã bị rò rỉ nước ối thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và điều trị tốt nhất nhé.

Nguồn: WTT