Vợ sinh con và chết ngay trên bàn đẻ, đọc bức thư của người chồng mà quặn thắt lòng…

336

Có trải qua sinh nở mới hiểu được cơn đau đẻ nó lớn đến mức nào, như chết đi sống lại. Và người vợ, người mẹ nào ngay giây phút ấy cũng muốn có chồng mình bên cạnh để tiếp sức vượt cạn thành công.

Khi sinh con bé thứ 2, nằm trên giường em đã bật khóc, khóc nức nở. Cảm giác cô đơn trống trải đến vô cùng, bên cạnh không có người thân, không có ai nắm tay động viên khiến trong giây phút đó buồn tủi hơn bao giờ hết. Lúc đó chồng em đi công tác, ba mẹ chồng dưới quê chạy lên không kịp. Từ nhà tự đón taxi, tự mình chăm mình, chẳng bạn bè người thân, nước mắt chảy ròng ròng. Bác sĩ đứng bên động viên, nhưng càng nói càng khóc nhiều hơn. Thấm thoát cũng 4 năm qua, hai con dần khôn lớn. Nhiều khi nghĩ dại, rủi lúc vượt qua không nổi chắc bây giờ hai mẹ con đã mấy mùa giỗ. Chợt nghĩ, đàn bà yếu đuối nhất và mạnh mẽ nhất cũng là lúc sinh con.

Đàn ông nếu có chết đi sống lại chưa chắc hiểu hết những điều ấy. Hằng ngày nhìn thấy vợ ôm bụng khệ nệ đi tới đi lui chứ có nào nghĩ cho vợ đâu. Mang thai, sinh con luôn được coi là thiên chức của người phụ nữ. Vậy nhưng ít ai hiểu rằng người phụ nữ đã vất vả, khó khăn thế nào khi thực hiện thiên chức đó. Để sinh ra đứa con khỏe mạnh, họ đã chịu những mệt mỏi trong suốt 9 tháng 10 ngày rồi sau đó là cơn đau đẻ như chết đi sống lại. Thậm chí, không ít người đã hy sinh cả mạng sống của mình.

buc-thu-chong-viet-cho-vo-da-qua-doi-khi-sinh-con-khien-ai-doc-cung-nac-nghen-01

Và trưa nay, không biết vì lý do gì lại nhẫn nại đọc cho bằng hết bức thư chồng viết cho vợ. Đọc xong người bần thần, nước mắt rơi lúc nào chẳng hay. Nghĩ chồng em chẳng bao giờ nói với em được những lời này khi em mang bầu. Thậm chí có lần anh còn quở trách em khi em vô tình để rơi cái chảo xuống đất và loay hoay mãi với cái bụng to tướng mà vẫn chưa nhặt lên được. Nghĩ chồng mình thật vô tình hết chỗ nói. Nên ngay khi đọc xong lá thư này, em tiện tay gửi luôn cho anh đọc, hy vọng anh hiểu.

Mở đầu bức thư là lời nhắn nhủ anh muốn gửi tất cả “đấng mày râu” trên thế giới: “Gửi tới tất cả những người đàn ông, chúng ta đã không nhận ra việc có một người phụ nữ hiện diện trong cuộc đời là điều may mắn đến thế nào. Tôi vừa mất vợ mình hôm nay, cô ấy đã ra đi trong khi đang sinh đứa con đầu lòng của chúng tôi. Vì vậy, tôi quyết định viết bức thư này gửi cho cô ấy, và cũng là gửi tới tất cả những người phụ nữ đáng được yêu thương.

Sau đó là những lời tâm sự trong bức thư chồng viết cho vợ kém may mắn của mình, anh ấy đã nói như sau:

“Vợ yêu,

Cảm ơn em đã đến và trở thành phước lành trong đời anh. Em đã bỏ ra quá nhiều chỉ để xây dựng một nơi gọi là tổ ấm cho anh nhưng anh đôi khi lại không để ý đến điều đó.

Em đã hy sinh sự tự do, thoải mái của mình trong 9 tháng đằng đẵng để mang đến cho anh một đứa con. Em đã hy sinh vẻ đẹp, vóc dáng, sức khỏe với mong muốn xây dựng một gia đình hoàn hảo và cuối cùng còn phải trả bằng chính mạng sống của mình.

Làm sao anh có thể hưởng niềm hạnh phúc nuôi con một mình đây, khi mà anh không bên em trong suốt thai kỳ vất vả đó.

Anh đã không ở bên em để an ủi mỗi đêm khi bụng em ngày một to hơn khiến em khó chịu. Anh đã không ở bên em để nói với em rằng em luôn là người phụ nữ đẹp nhất trên đời mỗi khi em đứng trước gương và nhìn vào từng vết rạn trên bụng.

buc-thu-chong-viet-cho-vo-da-qua-doi-khi-sinh-con-khien-ai-doc-cung-nac-nghen-02

Đáng lẽ anh phải là người giúp em xử lý đám lông chân khó chịu khi mà em chẳng còn gập người lại để cạo chúng nữa.

Đáng lẽ anh phải là người giúp em xỏ tất, đeo giày khi em chẳng thế cúi xuống do bụng quá to.

Em chán chường không muốn ăn gì nhưng vẫn nấu không sót một bữa nào cho anh. Đáng lẽ ra anh phải là người đứng bếp mới phải.

Vậy nhưng anh lại chỉ biết đứng nhìn bụng em ngày một to hơn cho tới khi chuyện đó xảy ra.

Em đã làm tốt nhất có thể và khi em thấy nỗ lực như vậy chưa đủ, em thậm chí còn hy sinh cả cuộc sống của mình.

Anh yêu em!”.

Người ta thường có tâm lý không biết trân quý những khoảnh khắc bên cạnh người mình yêu thương. Dù đó có là người thân duy nhất hay chính là người vợ đầu ấp tay gối của mình. Hằng ngày đi ra đi vào chạm mặt, gặp nhau có khi chẳng cho nhau được một nụ cười. Có nhiều người còn tự cách ly mình với người thân vì lý do muốn tìm không gian riêng. Cho đến khi người thân xảy ra chuyện mới hối hận đã không đối đãi tử tế với nhau.

Như chính anh chồng trong câu chuyện, anh viết bức thư gửi vợ đầy tình cảm, đầy sự ân hận và biết ơn và cũng để nhắc nhở cánh mày râu. Nhưng thật muộn màng khi vợ anh không còn, chỉ còn lại đây đứa con thơ chị mang nặng đẻ đau cho anh. Ngay chính người vợ đáng thương ấy rời đi cũng là lúc anh nhận ra mình đã quá sai đến mức nào. Anh hối hận về những ngày tháng qua đã không chăm sóc chị, không quan tâm đến chị nhiều hơn. Mọi thứ sẽ thật ý nghĩa biết bao nếu như bây giờ chị ấy vẫn còn sống, vẫn có thể nhìn thấy những gì anh muốn bày tỏ.

Đời người ngắn lắm, nó nhanh như một cái chớp mắt. Người mới thấy đó thoáng cái đã mất hút ngàn dặm. Có khi lên cơn bực tức chỉ muốn người nào đó chết đi để mình sống khỏe. Có kẻ còn đang tâm giết hại vợ con để bản thân được tự do đi theo những cám dỗ phù phiếm.

buc-thu-chong-viet-cho-vo-da-qua-doi-khi-sinh-con-khien-ai-doc-cung-nac-nghen-03

Nhưng, đến khi người thân ấy mất đi, nhìn lại mình còn lại gì? Có khóc, có tiếc, có hối hận đi chăng nữa cũng có nghĩa lý gì? Tại sao ngay giây phút này đây, lúc mình còn được bên nhau tại sao không san sẻ, giúp đỡ nhau? Hằng ngày vợ lu bù công việc thì chồng kề bên phụ một tay có phải tốt hơn không? Là đàn ông sức dài vai rộng chịu thiệt thòi 1 chút vì vợ cũng là đáng mà. Các đấng mày râu nên nhớ, dù vợ của mình hằng ngày có càu nhàu, càm ràm nhưng tất cả cũng vì muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nếu các anh vì những chuyện nhỏ nhặt mà xem thường vợ, bỏ qua những cái chau mày, những giọt mồ hôi của cô ấy thì có ngày các anh phải rớt nước mắt hối tiếc. Đời người, gặp nhau là cái duyên, đến được với nhau là cái nợ. Thế nên hãy yêu thương người phụ nữ của mình dù có bất kì lý do nào đi chăng nữa. Bởi rốt cuộc trong đời, ngoài người mang nặng đẻ đau của các anh ra thì còn một người khác vì anh mà chịu đơn đớn trăm bề. Đó chính là vợ của các anh, người phụ nữ chấp nhận lấm lem, chấp nhận bỏ cả tuổi thanh xuân vì chồng vì con./.