Với 500 triệu, từ biệt thự bỏ hoang thành nhà 3 tầng xanh mướt đẹp đến ngẩn ngơ ở Hà Nội

352

Khi thiết kế, thi công hay cải tạo một công trình thì kinh tế luôn là yếu tố tối quan trọng để quyết định độ đẹp, độc đáo cũng như tiện nghi của công trình ấy. Thế nhưng có một điều phải khẳng định lại rằng, tiền tuy rất cần thiết nhưng chưa phải là tất cả để cho ra đời một công trình đẹp, bởi sự thật nó còn đòi hỏi nhiều yếu tố khác như sự sáng tạo và dám táo bạo với những ý tưởng mới mẻ.

Công trình ở Trung Hòa, Hà Nội dưới đây là một minh chứng cụ thể nhất. Vốn là căn biệt thự rộng tới 120m² bị bỏ hoang khi mới xây xong phần thô, với chi phí 500 triệu nơi cùng hàng loạt ý tưởng độc đáo, nơi đây đã được “lột xác” hoàn toàn để trở thành một văn phòng thiết kế xanh mướt và vô cùng ấn tượng.

nhà
Công trình bị bỏ hoang trước khi cải tạo.

nhà
Công trình sau khi cải tạo.

Là một văn phòng thiết kế, trưng bày kiến trúc, với quan niệm: văn phòng không phải là một chiếc máy làm việc, mà còn là nơi con người với thiên nhiên có thể gần nhau hơn và kích thích sáng tạo, nhóm KTS đã thiết kế nơi này theo hướng mở với nhiều cây xanh và xen cài sân vườn vào các không gian. Theo đó những bức tường ngăn được phá bỏ để tạo cảm giác thoáng rộng, đưa thiên nhiên vào nhà.

Mặt tiền được phủ bởi các tấm nan gỗ Durawood làm từ hỗn hợp xi măng, bột gỗ hạn chế tác động của mưa nắng lên những mặt tường không trát. Điều này giúp tổng thể công trình trong sáng, thoáng hơn, vừa đủ an ninh đồng thời cũng là hệ khung cho cây leo có thể bám và mọc xen kẽ giúp cho công trình trở thành một khối xanh.

nhà
Mặt công trình được phủ bởi các tấm nan gỗ Durawood nhằm hạn chế tác động của mưa, nắng trực tiếp lên các diện tường không trát.

nhà
Kiến trúc sư chọn các loại cây leo và cây ưa bóng râm để hợp với điều kiện trồng trong nhà và các nhà xung quanh che lấp ánh nắng.

Sau khi cải tạo, ngôi nhà vô cùng mộc mạc và ấn tượng với sự góp mặt của cây xanh, chất liệu gạch thô. Chưa kể những góc nghỉ với ghế băng, ghế dựa do nhân viên trong văn phòng tự thiết kế hay hồ tiểu cảnh từ sân dẫn vào bên trong không gian làm việc cũng vô cùng ấn tượng.

nhà
Các liệu gạch thô mộc và cây xanh mang đến cho văn phòng kiến trúc này sự thư thái và đầy cảm hứng.

nhà
Khu tiểu cảnh hồ cá ấn tượng.

nhà
Các khoảng nghỉ…

nhà

 … với cây xanh thư giãn, mát mẻ.

Không chỉ có nhiều khoảng sân vườn mà tất các các phòng làm việc, phòng họp cũng đều được thiết kế với cửa kính lớn với hướng nhìn ra vườn và cây xanh để giúp mọi người có thể bớt căng thẳng trong quá trình làm việc.

nhà
Tất cả các phòng làm việc đều có hướng nhìn ra sân vườn.

nhà
Ngay cả phòng họp cũng có hướng nhìn ra khoảng xanh đầy cảm hứng.

nhà
Các không gian đều được thiết kế theo hướng sáng tạo.

nhà
Sơ đồ cải tạo tầng 1.

 nhà
Sơ đồ cải tạo tầng 2.

nhà
Sơ đồ cải tạo tầng 3.

Thông tin công trình

Diện tích: 120m²
Vị trí: Trung Hòa, Cầu Giấy Hà Nội

Thiết kế kiến trúc: KTS Vương Đạo Hoàng – Studio 102
Thiết kế sân vườn: Mein Garten, OLAD Jsc
Ảnh: Vũ Xuân Sơn