“Vượt cạn” vào mùa đông, giỏ đồ đi sinh của mẹ cần có những gì?

2100

Giấy tờ cần mang đi

Không phải khi đi sinh mẹ mới cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân mà ngay từ lúc đến bệnh viện đăng ký sinh, mẹ đã cần mang theo để làm được thủ tục.

– Sổ khám thai: bao gồm toàn bộ giấy tờ xét nghiệm, siêu âm của mẹ từ lần đầu tiên khám thai đến hiện tại để bác sĩ đỡ đẻ nắm rõ được quá trình mang thai của mẹ, tình hình phát triển của thai nhi, từ đó đưa ra được những chỉ định chính xác cho cuộc “vượt cạn” của mẹ.

– Giấy tờ cá nhân: gồm chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu và bảo hiểm y tế. Những giấy tờ này cần thiết để làm thủ tục nhập viện cho mẹ và giấy chứng sinh cho bé. Mẹ nên photo sẵn hai bản và mang cùng với giấy tờ gốc để tiện đối chiếu.

– Viện phí: Dù có bảo hiểm y tế hay không, mẹ cũng cần dự trù một khoản. Mức đóng ở các bệnh viện thường không giống nhau, tuy nhiên, trung bình ở các bệnh viện công là từ 2 – 5 triệu đối với mẹ sinh thường và 5 – 10 triệu với sinh mổ. Còn các bệnh viện tư, mẹ có thể xem bảng giá chi tiết trên website của các bệnh viện đó.

chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông

Khi tới bệnh viện sinh, mẹ cần đem sổ khám thai cũng toàn bộ các giấy tờ xét nghiệm, siêu âm từ lần đầu tiên.

Đồ dùng cho con

Sau khi sinh, tùy vào sức khỏe của hai mẹ con mà bé sẽ phải ở lại viện một vài ngày. Do đó, mẹ cần chuẩn bị một số đồ dùng sau:

  • Khăn bông dùng để quấn bé.
  • 2, 3 bộ quần áo mặc trong, 1 – 2 cái áo khoác, chăn ủ, và bao tay, chân. Mẹ nên chọn loại dày dặn vì mùa đông thời tiết thường rất lạnh. Những vật dụng này sau khi mua về, mẹ nhớ lộn trái, cắt hết chỉ thừa rồi giặt qua một lần nhé.
  • 20 cái tã giấy.
  • 4 – 5 cái băng rốn.
  • 20 cái khăn sữa.
  • Rơ lưỡi cho bé
  • Đồ dùng lấy ráy tai cho bé.
  • Ly và muỗng cho bé.
  • Bình và sữa bột vì có thể mẹ sinh mổ, sữa chưa về kịp.
  • Đồ dùng khác: Mẹ cần chuẩn bị thêm cho bé: 2 đôi bao tay, bao chân; mũ thóp; 2 khăn sữa mỏng quàng cổ; 3 khăn sữa dùng làm gối mỏng cho bé, 1 chiếc khăn choàng ủ, 1 khăn kim tuyến choàng đầu bé, 1 con dao nhỏ, 1 củ tỏi (nếu mẹ nào cẩn thận), 1 chiếc phích đựng nước nóng.

Tất cả những vật dụng của bé mẹ cần mua hàng chính hãng tại nơi sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng. Sau khi mua về, mẹ nhớ rửa thật sạch rồi mới cho bé sử dụng nhé.

Đồ dùng cho mẹ

Vì mẹ cũng phải lưu lại một vài ngày ở bệnh viện nên hãy đem theo các vật dụng này nhé:

– Quần áo: Mẹ nên mang áo rộng có cúc và chân váy. Hai loại quần áo này sẽ giúp mẹ thuận tiện hơn trong việc cho bé bú và thăm khám. Ngoài ra vì là mùa đông nên mẹ cần chuẩn bị thêm loại quần áo dày dặn mà vẫn thoải mái như đồ nỉ và một vài cái áo khoác rộng, khăn mũ đầy đủ nhé.

bước chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông

Đồ đi sinh bao gồm đầy đủ đồ cho mẹ và bé.

– Bỉm  người lớn (6-7 cái): Trước khi sinh, bạn cần phải đóng bỉm vì lúc đó, nước ối và một số dung dịch khác cũng ra theo. Chưa kể sau sinh, sản dịch tiết ra khiến bạn phải đóng bỉm thường xuyên.

– Quần lót dùng 1 lần: Hãy chuẩn bị 10 chiếc quần như vậy. Đừng tiếc tiền mà dùng quần vải vì bạn sẽ cảm thấy bất tiện khi phải thay ra, thay vào rồi nhờ người thân giặt giũ.
– Giấy ướt: 2 bịch giấy ướt sẽ giúp bạn có thể vệ sinh tay chân sau khi ăn và đặc biệt lau cho em bé khi ra phân xu.

– Đồ vệ sinh cá nhân như bàn chải, khăn, lược, chậu, kem đánh răng, chăn gối (nếu bệnh viện không cung cấp)…

– Đồ dùng để ăn uống: Bát, thìa, cặp lồng, phích đựng nước nóng…

– Quần lót lưng cao để cạp quần không chạm vào vết mổ.

– Tất (vớ) chân.

– Dép đi trong nhà, loại có ma sát tốt.