Xăng vừa vượt ngưỡng 30K/lít, hàng loạt mặt hàng tăng giá dữ dội: Trứng gà mắc gấp đôi

95

Nhắc tới chuyện đi chợ bây giờ sao em thấy ngán quá mọi người, lương chẳng thấy tăng được đồng nào mọi thứ hàng hóa cứ tăng chóng mặt. Mình vừa muốn đảm bảo dinh dưỡng cho cả Nh.à, lại vừa muốn cân bằng tài chính gia đình ở thời buổi này chẳng phải là điều dễ dàng.

Mới mấy hôm trước nghe giá xăng tăng vượt ngưỡng 30K/lít mà em rầu quá trời, bởi em biết rồi những thứ khác cũng sẽ tăng theo cho mà xem. Có lẽ trong lịch sử từ trước tới giờ, đây là lần mà giá xăng vượt mức kỷ lục.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: VTC N.ews. Theo các chuyên gia tài chính chia sẻ trên trang VTC N.ews, ước tính chi phí xăng dầu thường chiếm khoảng 3,52% trong tổng chi phí sản xuất của toàn nền kinh tế. Và một khi giá xăng dầu tăng 10%, điều đó đồng nghĩa với việc GDP (tổng sản phẩm quốc nội) sẽ giảm khoảng 0,5% – một mức giảm khá lớn phản ánh sự tác động của giá xăng dầu đến nền kinh tế.

Giá xăng vừa tăng vượt ngưỡng 30K/lít, y như rằng hàng loạt các mặt hàng từ rau củ cho đến trứng gà, dầu ăn, cá… tăng dữ dội.

Đây nè, dạo vòng quAпʜ các chợ ở Sài Gòn mới đây thôi, hỏi giá trứng mới ɡіậᴛ mình. Giá tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Trứng gà công nghiệp có giá 35.000 đồng/chục, trứng gà ta tới 40.000 đồng/chục và trứng vịt 38.000 đồng/chục. Được biết, lúc trước trứng vịt thường có giá mắc hơn trứng gà, song với đợt tăng giá này, có vẻ như tố.c đ.ộ tăng của trứng vịt chậm hơn so với trứng gà, chỉ nhích nhẹ tầm 1.000 – 2.000 đồng.

Đọc báo mới biết, tại Hà Nội, giá trứng còn mắc hơn nữa. Chẳng hạn như trứng gà ta tới 55.000 đồng/chục, trứng gà công nghiệp là 37.000 đồng/chục.

Đây là mức tăng cao nhất từ trước tới giờ đối với mặt hàng trứng. Ở các siêu thị, dù đã áp dụng các chương trình khuyến mãi, song giá trứng gà vẫn ở mức cao. Để tránh tình trạng gây khan hiếm hàng cục bộ, nhiều siêu thị còn áp dụng chính sách giới hạn số lượng đối với người mua.

Các Nh.à buôn cho rằng, ngu.yên nhân chính kh.iển giá trứng tăng cao nhất từ trước đến giờ là vì chi phí vận chuyển cùng với giá thức ăn chăn nuôi tăng, trong khi số người nuôi và nguồn cung hiện đang giảm dần.

Không riêng gì mặt hàng trứng, giá dầu ăn cũng tăng giá gấp đôi so với 2 năm trước.

Hiện tại, giá mỗi lít dầu ăn là 55.000 đồng, theo các đại lý bán dầu ăn chia sẻ, kể từ đầu năm đến giờ họ đã phải điều chỉnh giá 3 lần, từ 32.000 đồng/lít lên 48.000 đồng/lít và từ 48.000 đồng/lít lên 55.000 đồng/lít.

Đó là mới nói đến dầu ăn loại thường, chứ các mặt hàng dầu ăn Tru.ng và cao cấp. Chẳng hạn như dầu đậu nành, dầu hướng dư.ơng hay dầu gạo lứt giá còn tăng nhiều hơn nữa, lên đến 90% so với cùng kỳ 2 năm trước.

Theo lý giải của các Nh.à sản xuất, sở dĩ giá dầu ăn tăng mạnh là do sự ảnh hưởng của giá ngu.yên liệu trong vòng 2 năm qua. Bởi chiếm 80 – 90% cấu thành sản phẩm dầu ăn thực vật là dầu cọ, song giá dầu cọ này đã tăng gấp 4 lần so với thời gian trước. Điều này kh.iển giá dầu ăn tăng lên mạnh mẽ.

Rồi tới các mặt hàng rau củ quả cũng ‘xếp hàng’ tăng giá theo…

Nguyên nhân dễ thấy nhất không chỉ bởi chi phí vận chuyển tăng mà còn là giá của phân bón lên cao nhất trong vòng 50 năm qua. Trên thị trường thế giới, mức tăng mạnh nhất lên tới 8%. Trong khi đó, tại thị trường trong nước, vào tháng 4/2022 vừa qua, giá các loại phân bón này lại tiếp tục tăng lần thứ 4 kể từ đầu năm nay.

Chi phí phân bón thường chiếm tới 50% giá thành sản phẩm và dự báo trong thời gian tới sẽ còn tăng nữa. Được biết ngu.yên nhân giá phân bón tăng là vì nguồn cung khan hiếm do ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Đứng trước tình hình này, vừa rồi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có đề nghị áp thuế xuất khẩu phân bón đối với các loại ure, DAP, MAP để hỗ trợ ngành sản xuất phân bón trong nước và giảm khó khăn cho nông dân. Song song đó, kiểm soát xuất khẩu đối với mặt hàng này nhằm đảm bảo nguồn cung nội địa trong tình hình khan hiếm như hiện nay.

Đấy là các mặt hàng thiết yếu, giờ nói tới mặt hàng cao cấp hơn chút nè, đó là cá hồi cũng tăng giá lên gần 800.000 đồng/kg, được cho là cao nhất từ trước đến giờ.

Cá hồi có lẽ là món ăn được ưa chuộng của nhiều gia đình Việt hiện nay. Song đợt tăng giá mới nhất đây đã kh.iển không ít bà nội trợ choáng váng. Theo chia sẻ của các tiểu thương, giá cá hồi Na Uy ngu.yên con bán lẻ có giá 470.000 đồng/kg, trong khi loại phi lê có giá 780.000 đồng/kg, tăng gấp rưỡi so với đầu năm nay và gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn hàng cá hồi hiện tại đang rất khan hiếm, ngu.yên nhân kh.iển giá cá hồi tăng cao là vì chi phí nhập tăng cao. Tại Na Uy, chi phí đầu vào để nuôi cá hồi đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó lượng cá hồi tồn kho trước đó lại giảm mạnh tới 30%…

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Người Lao Động và VnExpress. Em vẫn còn nhớ c.ách đây không lâu, em từng chia sẻ với mọi người rằng, đứng trước dự báo lạm ph.át gia tăng trong thời gian tới, nhiều mặt hàng có thể sẽ tăng giá cao, do đó mọi người cần chuẩn bị tinh thần, lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng để đảm bảo cân bằng tài chính cũng như s.ức khỏ.e của cả gia đình. Đại dịch đã đi qua, song nó để lại bài học kinh nghiệm lớn nhất cho chúng ta, chính là biết tіếᴛ kiệm để đề Phò.ng những rủi ro bất trắc không may xảy ra trong cuộc sống này.