Xem bé làm gì trong những phút đầu tiên chào đời

1323

Phút 0: Con ra đời
Vừa ra đời con khóc vang trời (thường là thế)!

Con có lý do để gào lên như vậy, do bị đưa ra khỏi “ngôi nhà bụng mẹ” ấm áp thân quen để bước vào một “thế giới lạnh lùng khắc nghiệt”, nhưng ngoài ra thì việc khóc của con cũng còn có 1 mục đích khác: kích thích phổi để bé có thể bắt đầu tự hít thở.

7.10PaisleyBirthDay-076                                                       (Ảnh: Internet)

Phút thứ 2: Nghỉ ngơi 1 tí

Sau khi khóc cho ra trò, các em bé trở nên im lặng. Đây là một việc làm mang tính tiến hóa, có nguồn gốc từ thời xa xưa khi mẹ còn sinh con ngoài thiên nhiên hoang dã: bé cần biết giữ im lặng để tránh kẻ săn mồi.

phbfbgzq8k1(Ảnh: Internet)


Phút thứ 2,5: Con mở mắt

Chào thế giới nha! Tuy nhiên thay vì ngắm nhìn gương mặt mẹ đầy trìu mến thương yêu, “bọn nhỏ” này thường tìm kiếm một thứ khác “thực dụng” hơn nhiều: bầu vú mẹ.

phdfi93pc01(Ảnh: Internet)


Phút thứ 8: Con nói nghe nè!

Các bé sơ sinh bắt đầu tạo ra những tiếng động, thu hút sự chú ý của mẹ để cho biết rằng bé đang đói đó nhe. Bé cũng bắt đầu đưa tay lên miệng nữa, dù sao thì gặm tay cũng còn hơn không.

phk9jityg41(Ảnh: Internet)


Phút thứ 18: Nghỉ ngơi lần 2

Giờ thì con mệt thật rồi, cần phải nghỉ một tí thôi. Oàm!

phq5hh3e0o1(Ảnh: Internet)


Phút thứ 36: Tìm vú mẹ

Sau khi được nghỉ ngơi xong, bé sơ sinh được đặt nằm trên ngực mẹ sẽ bắt đầu cuộc kiếm tìm thứ mà bé hâm mộ nhất. Tuy có thể thấy được nhưng về cơ bản thì bé tìm bằng khứu giác là chính.

newborn-mom(Ảnh: Internet)


Phút thứ 62: Bú mẹ

Thắng rồi! Sữa mẹ có thể chưa về đâu nhưng bé sơ sinh vẫn có thể lấy được một lượng nhỏ sữa non giàu kháng thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Việc bú sớm này cũng kích thích bầu vú mẹ sản sinh nhiều sữa hơn, và tử cung của mẹ bắt đầu quá trình co lại về kích thước như trước khi mang bầu.

phlzdiu7ks1(Ảnh: Internet)


Phút thứ 70: Giờ ngủ

Sau rất nhiều hoạt động đã thực hiện, bé sẽ chìm dần giấc ngủ say. Nhưng bé sẽ thức dậy ngay đấy. Cuộc sống bận rộn của người làm mẹ của bạn đã chính thức bắt đầu!

(Theo webtretho)