Xót xa mẹ bầu mất con 39 tuần vì chủ quan bỏ qua triệu chứng thường gặp khi mang thai

587

Chuyện tình của Gabriella Morley (24 tuổi) và Mathew Dalton (25 tuổi), sống tại Leeds, Anh đã kéo dài 10 năm trước khi hai người quyết định về chung một nhà vào năm 2016. Hôn nhân của hai vợ chồng đã sớm đơm hoa kết trái khi Gabriella phát hiện mình mang thai. Hai người đã rất hào hứng với tin tốt lành này và nhanh chóng chia sẻ cho bạn bè bằng một bức ảnh không thể hài hước hơn.

xot xa me bau mat con 39 tuan vi chu quan bo qua trieu chung thuong gap khi mang thai - 1

Gabriella và Mathew đã yêu nhau 10 năm trước khi kết hôn năm 2016

xot xa me bau mat con 39 tuan vi chu quan bo qua trieu chung thuong gap khi mang thai - 2

Hai vợ chồng hài hước chia sẻ tin vui của mình với bạn bè.

xot xa me bau mat con 39 tuan vi chu quan bo qua trieu chung thuong gap khi mang thai - 3

Hai vợ chồng háo hức chuẩn bị cho em bé sắp ra đời.

Thai kì của Gabriella đã diễn ra tương đối bình thường, em bé phát triển khá đều qua các lần siêu âm. Cho đến một ngày, khi ra ngoài mua sắm, Gabriella nhận ra em bé Poppy trong bụng không hề cử động suốt một ngày. Cô khá lo lắng cho đến khi đi tắm và nhận ra một vài dấu hiệu chuyển động nhỏ ở vùng bụng. Sáng hôm sau, bé Poppy vẫn không chịu hoạt động. Vì thế, Gabriella đã đến viện kiểm tra.

Sau nhiều bài kiểm tra liên tục, hai vợ chồng cô nhận được một tin không thể khủng khiếp hơn – không phát hiện nhịp tim của em bé, hay nói cách khác, bé Poppy đã qua đời khi còn trong bụng mẹ. Ngay lúc đó, Gabriella đã gào khóc vì quá đau đớn. Sau đó, khi cơn xúc động qua đi, cô chỉ yên lặng, nhìn chằm chằm vô hồn ra ngoài cửa sổ, cảm giác trống rỗng xâm chiếm toàn bộ trí óc.

Thai đã được 39 tuần tuổi, vì thế Gabriella buộc phải sinh con ra. Những giây phút sinh nở hạnh phúc như Gabriella tưởng tượng trước đây bỗng dưng trở thành những giờ phút đau đớn, khi cô buộc phải đối diện với sự thật rằng Poppy đã rời xa vợ chồng cô vĩnh viễn. Cô vẫn có thể ôm bé vào lòng, nhưng Poppy không hề cất tiếng khóc mà chỉ lặng yên, lạnh ngắt. Mathew, chồng cô, cũng quá đau đớn khi đối diện với sự thật này.

Giờ đây, khi hồi tưởng lại, Gabriella vẫn không thể quên được ngày khủng khiếp ấy, khi cô bước ra khỏi phòng sinh, mọi âm thanh rõ ràng đến mức cô tưởng như mình có thể nghe được nhịp tim của các em bé phòng bên cạnh, cảm nhận rõ ràng sự hạnh phúc được làm mẹ lan tỏa từ các sản phụ khác, chỉ có riêng cô là lạc lõng giữa bầu không khí ấy, vì cô đã mãi mãi mất đi em bé của mình.

xot xa me bau mat con 39 tuan vi chu quan bo qua trieu chung thuong gap khi mang thai - 4

Khi ra khỏi bụng mẹ, Poppy đã qua đời. Tuy vậy, hai vợ chồng vẫn cố gắng lưu giữ lại những hình ảnh đẹp đẽ với bé.

xot xa me bau mat con 39 tuan vi chu quan bo qua trieu chung thuong gap khi mang thai - 5

Những kỉ niệm đầu tiên và duy nhất Poppy có với bố mẹ của mình.

Sau đó, Poppy đã được bố mẹ an táng trong một quan tài nhỏ màu trắng, với những bông hoa kết hình thú bông để an ủi linh hồn bé bỏng của bé. Với Mathew và Gabriella, sự mất mát này lớn đến mức không gì có thể bù đắp được.

xot xa me bau mat con 39 tuan vi chu quan bo qua trieu chung thuong gap khi mang thai - 6

Quan tài trắng bé nhỏ ngập tràn hoa và gấu bông của Poppy

Tuy vậy, khi nỗi đau đã dần dịu lại, hai vợ chồng quyết định chia sẻ câu chuyện của mình để giúp các gia đình khác nhận thức được những căn bệnh nguy hiểm tiềm tàng, đe dọa cả mẹ lẫn bé trong suốt thai kì.

Thực tế, Gabriella đã bị mắc căn bệnh ứ mật thai kì (ICP). Khi xuất hiện ngứa, cô đã nghĩ đây là biểu hiện bình thường do rạn da vùng bụng mà không nghĩ đến nguy cơ mắc bệnh này. Chính vì thế, bé Poppy đã bị nhiễm độc từ cơ thể mẹ, dẫn đến chết lưu thai khi được 39 tuần tuổi.

Ứ mật thai kì (ICP) là tình trạng mật bị ứ lại trong gan, ngấm vào máu rồi ngấm vào da, gây ra hiện tượng ngứa và vàng da, men gan tăng hơn bình thường từ 2 đến 10 lần. Thai phụ sẽ không cảm thấy buồn nôn hay đau bụng do căn bệnh thường tiến triển âm thầm, thường xảy ra vào khoảng 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kì. Căn bệnh này có thể được điều trị triệt để. Tuy vậy, căn bệnh này có thể gây sinh non, với tỉ lệ là 60%, thậm chí là tăng nguy cơ thai chết lưu, suy thai.

Từ trải nghiệm của mình, Gabriella đã cố gắng lan tỏa thông tin về căn bệnh nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh này để không mẹ nào phải tra qua trải nghiệm đau đớn như cô. Thay vì cố gắng quên đi hay coi như chưa từng có Poppy trên đời, cô đã treo ảnh của bé Poppy xung quanh nhà. Mặc dù nhiều người lo lắng rằng điều này có thể khiến Gabriella khó vượt qua chuyện cũ hơn, Gabriella tin rằng Poppy xứng đáng được lưu giữ trong lòng vợ chồng cô với những kí ức tốt đẹp.

Theo Nam Phương (Dịch từ The Sun) (Khám Phá)