Cày Phim Đêm

Xuất huyết ở cuối thai kỳ, chớ coi thường!

847

 

Hiện tượng xuất huyết này do phần dưới của tử cung và khoang tử cung mở rộng, màng thai bên trong cổ tử cung và tử cung tách rời, mao mạch bị vỡ, máu ra ngoài cùng với chất dịch nhầy ở cổ tử cung. Vào 3 tháng cuối thai kỳ, nếu mẹ thấy hiện tượng xuất huyết đi kèm với các cơn đau co thắt, hãy đi khám bác sĩ ngay! Có lẽ bé không chịu chờ đủ ngày đủ tháng mà muốn ra ngoài luôn rồi. Rất có thể mẹ sẽ sinh bé trong vòng 24 – 48h đấy!

Ngoài ra, nếu lượng máu đỏ ra nhiều hơn cả kì kinh nguyệt bình thường, kèm theo đau bụng dữ dội thì rất có thể mẹ đang bị bong nhau non và tình trạng này rất nguy hiểm, cần vào viện ngay để được cấp cứu kịp thời.

unnamed-2

Những nguyên nhân có thể gây ra xuất huyết?

Dấu hiệu sinh nở

Cổ tử cung của bạn bắt đầu giãn ra khi cơ thể bạn chuẩn bị cho sinh em bé, nút nhầy cổ tử cung có thể bị tuột ra. Dịch tiết âm đạo lúc này có thể lẫn máu.

Vấn đề ở tử cung

Tử cung bị xê dịch sau khi quan hệ hoặc bị nhiễm trùng, bị cọ sát.

Bong nhau non

Bong nhau thai cũng có thể gây xuất huyết tử cung. Tình trạng này xảy ra khi nhau thai bong ra khỏi thành tử cung. (Thông thường sau khi em bé chào đời nhau thai mới bong khỏi thành tử cung. Hiện tượng bong nhau non xảy ra trước khi bé chào đời và gây nguy hiểm cho cả mẹ và con).

Nhau tiền đạo

Khi nhau thai gắn ở phần dưới tử cung, rất gần hoặc che lấp hoàn toàn cổ tử cung thì hiện tượng xuất huyết âm đạo cũng thường xảy ra.

unnamed-4

Biểu hiện của việc xuất huyết ở cuối thai kỳ

  1. Đáy quần chíp có xuất hiện vệt đỏ hồng hoặc đỏ sậm cùng một lượng dịch nhầy nhỏ. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy em bé sắp chào đời nếu mẹ đã bước sang những ngày cuối của thai kì. Trường hợp ra máu đỏ tươi, lượng máu nhiều hơn mức kinh nguyệt thông thường thì rất có thể rơi vào trường hợp bong nhau non và phải ngay lập tức đi bệnh viện.
  2. Lượng chất lỏng chảy ra hơi đặc và dính, ít hơn lượng dịch tiết ra trong kỳ sinh lý.

unnamed-3

Thấy mình bị ra máu, mẹ nên làm gì?

Hiện tượng xuất huyết ở cuối thai kỳ thường là dấu hiệu cho việc mẹ sắp sinh bé. Thời gian chờ sinh là khoảng 24-48 tiếng kể từ lúc chảy máu. Nhưng tất nhiên, thời gian sinh bé phụ thuộc vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người. Nếu mẹ thấy ra máu nhưng không có dấu hiệu đau thắt, mẹ có thể bình tĩnh thu dọn đồ để đi khám bác sĩ. Nếu máu ra đỏ tươi và ồ ạt, mẹ hoặc người nhà nhất định phải gọi ngay cấp cứu để có những chẩn đoán kịp thời. Sự thật là có rất nhiều điều không ai ngờ tới khi sinh nở có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của mẹ bầu, thời gian chờ điều trị càng lâu lại càng nguy hiểm.

Tuyết Trang