Cày Phim Đêm

Lê Tùng Vân lớn giọng xúc phạm Thượng tọa Thích Nhật Từ giữa phiên tòa, gây sốc vì quá thô tục

9

Tự nhận là bậc chân tu nhưng “Thầy ông nội” Lê Tùng Vân lại dùng nhiều lời khó nghe để chửi bới thượng tọa Thích Nhật Từ. Dù vậy, nhiều người vẫn mê muội bênh vực Tịnh Thất Bồng Lai.

Mặc dù phiên tòa xét xử nhóm Tịnh Thất Bồng Lai đã kết thúc với những bản án thích đáng. Tuy nhiên, cư dân mạng vẫn không ngừng bàn tán về ph.át ngôn của nhóm người này. Cụ thể, đến phần trAпʜ luận giữa các luật sư và bị can. Lê Tùng Vân được yêu cầu ph.át biểu tôn trọng, không vung tay chân. Thế nhưng, khi vừa bắt đầu thì “thầy ông nội” đã không giữ được bình tĩnh.

Người đứng đầu Thiền Am cho hay, mình chỉ là cụ ông 90 tuổi, s.ức khỏ.e yếu kém nên vai trò chủ mưu, ra lệnh cho các đồ đệ là điều bất khả thi. Trước các bằng chứng là video xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Lê Tùng Vân vẫn một mực khẳng định mình hoàn toàn trong sạch. Đáng chú ý, khi nhắc đến Thượng tọa Thích Nhật Từ, “thầy ông nội” bỗng dưng thay đổi tô.ng giọng, dùng nhiều lẽ khó nghe để thóa mạ Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngay giữa phiên tòa. Thậm chí, chủ tọa còn phải yêu cầu bị cáo phải kết thúc sớm phần trAпʜ luận.

Lê Tùng Vân lớn giọng xúc phạm Thượng tọa Thích Nhật Từ giữa phiên tòa, gây sốc vì quá thô tục - Hình 1

“Mấy cái video clip trong cáo trạng, tôi không biết, không duyệt. Những clip tui duyệt chỉ là những clip có chửi thề, ảnh hưởng đến hình ảnh của Phật giáo. Tôi 92 tuổi chỉ nằm võng suốt ngày mà thôi. Với lại, tui coi clip can thiệp cũng không được, chưa chắc gì tui đã khôn hơn nó”. VKS cho rằng tui là chủ mưu là sai lầm, thiếu sự suy xét. Còn ông Thích Nhật Từ nói tôi xúc phạm tôn giáo là ông Từ nói láo, chỉ bịa đặt. Ông là cái gì, là cái thá gì” – Bị cáo Lê Tùng Vân nói

Lê Tùng Vân lớn giọng xúc phạm Thượng tọa Thích Nhật Từ giữa phiên tòa, gây sốc vì quá thô tục - Hình 2

Sau ph.át biểu của Lê Tùng Vân, nhiều người có mặt tại phiên tòa phải liên tục lắc đầu ngán ngẩm vì bị cáo không nhận ra lỗi lầm, cố chấp chửi bới người khác. Mặc dù luôn tự nhận mình là người tu hành, sống lương thiện, tốt đời đẹp đạo. Cũng tại phiên tòa, Lê Tùng Vân tự khen “gia đình” mình đều là những người tài năng xuất chúng nhưng bị vùi dập, chà đạp.

Theo tìm hiểu, ngu.yên nhân xảy ra mâu thuẫn giữa Thiền Am và Thượng tọa Thích Nhật Từ xuất ph.át từ việc Nh.à sư này “vạch trần” cơ sở giả tu do ông Lê Tùng Vân cầm đầu. Mượn trẻ em mồ côi làm lá chắn cũng như yêu cầu ngưng lợi dụng hình ảnh Phật giáo tham gia các chương trình giải trí.

Lê Tùng Vân lớn giọng xúc phạm Thượng tọa Thích Nhật Từ giữa phiên tòa, gây sốc vì quá thô tục - Hình 3

Hoàn Nguyên cũng gây choáng khi dõng dạc tuyên bố Lê Tùng Vân là “phật sống”. “Tôi tu theo sư phụ, mặc áo màu nâu là theo sư phụ, không theo đạo nào cả. Sư phụ có viết một bộ sách, dạy tôi và mọi người trong gia đình bà Cúc, từ nhỏ đến giờ. Sư phụ tôi có viết ra một bộ sách mà tôi nghĩ là bộ sách đó sẽ đem về cho Việt Nam nhiều giải Nobel nên tôi theo”. – Hoàn Nguyên nói

Kế tiếp Hoàn Nguyên, bị cáo Nhất Nguyên cũng đón lời: “Tôi rất kính phục sư phụ. Sư phụ tôi có để lại cho đời một bộ sách mà bộ phận điều tra đã thu giữ, là 4 quyển sách siêu phàm. Các vị chưa được tiếp cận nên chưa biết được độ siêu phàm. Chúng tôi biết nên vô cùng thần tượng. Sư phụ tôi là bậc thầy của vĩ nhân ở Việt Nam và toàn thế giới. Như thầy Hoàn Nguyên nói là bộ sách sẽ đạt giải Nobel hòa bình và cũng như các giải dAпʜ giá toàn thế giới. Tôi cam đoan là như vậy”.

Lê Tùng Vân lớn giọng xúc phạm Thượng tọa Thích Nhật Từ giữa phiên tòa, gây sốc vì quá thô tục - Hình 4

Ngoài 6 bị can, Sáng nay (28/7), nguồn tin riêng của phóng viên Tiền Phong cho biết, bà Lê Thu Vân bị can thứ 7 đang bị truy nã đã gặp 1 trong 5 luật sư đang bào chữa cho các bị can trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai’. Cuộc gặp diễn ra khoảng 22h đêm 27/7 tại TP.HCM. Tại cuộc gặp này, bà Lê Thu Vân đã nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn bà Vân ra trình diện với cơ quan chức năng. Được biết, tại thời điểm khởi tố bà Lê Thu Vân không có mặt tại Tịnh Thất Bồng Lai cũng không ai biết bị cáo đã đi đâu. Ngay sau đó, công an tỉnh Long An đã liên hệ với địa phương đăng ký thường trú ở TP. Cần Thơ thì biết Lê Thu Vân đã rời đi từ năm 1990.

Lê Tùng Vân lớn giọng xúc phạm Thượng tọa Thích Nhật Từ giữa phiên tòa, gây sốc vì quá thô tục - Hình 5

Theo cáo trạng, bà Lê Thu Vân bị khởi tố theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và được xác định là đồng phạm giúp sức tích cực, có trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội với 6 bị can nêu trên. Thời điểm chưa мấᴛ tích, bị can thường xuyên đồng hành với nhóm Tịnh Thất Bồng Lai để qu.ay clip, chăm sóc 5 chủ tiểu. Đặc biệt, người này cũng bày tỏ tôn sùng đối với “thầy ông nội” Lê Tùng Vân.

Lê Tùng Vân lớn giọng xúc phạm Thượng tọa Thích Nhật Từ giữa phiên tòa, gây sốc vì quá thô tục - Hình 6

Phiên tòa xét xử Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội ngồi xế hộp, loạt biểu cảm khó đỡ gây bật cười

Thay vì được áp giải bằng xe thùng giống các đệ tử, ông Lê Tùng Vân ngồi xe ô tô đến phiên tòa xét xử. Người đứng đầu Tịnh Thất Bồng Lai tỏ vẻ mệt mỏi, phải có người dìu dắt bên cạnh.

Phiên tòa xét xử Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội ngồi xế hộp, loạt biểu cảm khó đỡ gây bật cười - Hình 1

0 seconds of 0 secondsVolume 0%

Sáng 30/06, TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) mở phiên tòa xét sở sơ thẩm vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân” đối với các bị cáo tại cơ sở tự xưng là Tịnh Thất Bồng Lai. Vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận khi trước đó liên tục bị phản ánh về việc giả tu, ᒪừᗩ đảට tiền từ thiện và vướng lùm xùm ßắʈ cóc nữ sinh Diễm My… Chia sẻ với báo chí, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An ký, khẳng định. Tịnh Thất Bồng Lai không phải là cơ sở Tôn giáo được pháp luật công nhận mà chỉ đơn thuần là hộ gia đình, Nh.à ở.

Phiên tòa xét xử Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội ngồi xế hộp, loạt biểu cảm khó đỡ gây bật cười - Hình 2

Là bị can duy nhất trong 5 bị can được tại ngoại vì lý do tuổi cao, s.ức khỏ.e yếu. Khoảng 8 giờ, ông Lê Tùng Vân được dẫn đến TAND bằng xe ô tô 7 chỗ. Khác với thời điểm xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông. Tại phiên tòa, “thầy ông nội” hiện rõ sự mệt mỏi, gương mặt u sầu kèm với đó là những biểu cảm chán chường, liên tục ngáp kh.iển Netizen phải bật cười. Từ ngoài xe vào bên trong, người đứng đầu Tịnh Thất Bồng Lai phải có đệ tử đi theo dìu dắt, chăm sóc chu đáo. Trên các diễn đàn xã hội, nhiều người để lại bình luận mỉa mai, cho rằng đến giờ này Tịnh Thất Bồng Lai vẫn sử dụng “bài cũ” nhằm lấy thương xót từ fan cuồng. Bên cạnh đó, các đối tượng Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương, Nhị Nguyên, Cao Thị Cúc… thể hiện thái độ hợp tác, không còn thách thức như trước kia.

Phiên tòa xét xử Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội ngồi xế hộp, loạt biểu cảm khó đỡ gây bật cười - Hình 3

Phiên tòa xét xử Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội ngồi xế hộp, loạt biểu cảm khó đỡ gây bật cười - Hình 4

Vì là vụ án có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng nên cơ quan chức năng phải thắt chặt an ninh, phân luồng giao thông. Đồng thời, chỉ cho phép những người có giấy mời của tòa án và đơn vị báo chí vào bên trong tác nghiệp. Tuy nhiên, do phiên tòa xét xử vụ án sơ thẩm vắng mặt nhiều người liên quan nên HĐXX quyết định tạm hoãn. Phiên tòa sẽ được mở lại vào 8h ngày 20/07 sắp đến.

Trong vụ án này, Cơ quan công an xác định đối tượng Lê Tùng Vân giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Theo Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An, dưới sự điều hành, chỉ đạo của Lê Tùng Vân, căn hộ của bà Cao Thị Cúc (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) biến thành điểm tu tự ph.át với tên tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai hay Thiền am bên bờ vũ trụ. Sau đó, các bị can lôi kéo nhiều người đến sinh hoạt tôn giáo trái phép, rồi xuyên tạc xúc phạm Phật giáo gây bức xúc giới tăng ni, phật tử và ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Phiên tòa xét xử Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội ngồi xế hộp, loạt biểu cảm khó đỡ gây bật cười - Hình 5

Trước tình hình phức tạp của vụ việc, lực lượng chức năng địa phương vào cuộc xử lý thì các đối tượng chống đối, lợi dụng hình thức mạo dAпʜ Phật giáo cố ý để ph.át tán những đoạn video clip lên mạng xã hội xúc phạm tổ chức Nhà nước, tôn giáo và kích động sự hiếu kỳ của người dân.

Qua điều tra làm rõ, bị can Lê Tùng Vân bị cáo buộc là người tổ chức, chỉ đạo 2 bị can Nhất Nguyên và Nhị Nguyên tạo ra các tài khoản mạng xã hội này. Lê Tùng Vân cũng trực tiếp thực hiện biên soạn, biên tập, dàn dựng video clip có những lời nói, ph.át ngôn xuyên tạc Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo và luật pháp trong các video clip.

Trả lời trên báo Dân Trí, Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn Luật sư TPHCM, với tội dAпʜ “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân”. Ông Lê Tùng Vân có thể đối mặt với mức án đến 7 năm tù.

Phiên tòa xét xử Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội ngồi xế hộp, loạt biểu cảm khó đỡ gây bật cười - Hình 6

Theo điều 331, Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân: Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phiên tòa xét xử Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội ngồi xế hộp, loạt biểu cảm khó đỡ gây bật cười - Hình 7

Phiên tòa xét xử Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội ngồi xế hộp, loạt biểu cảm khó đỡ gây bật cười - Hình 8

Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm

Ngoài ra, theo Luật sư Lê Thị Bích Chi – Công ty luật TNHH MTV Viên An, theo thông tin từ báo chí, cơ quan điều tra đang điều tra tội loạn luân liên quan tới những người trong Tịnh thất Bồng Lai. Về tội dAпʜ này, nếu vi phạm, ông Vân có thể bị phạt tù đến 5 năm theo Điều 184 Bộ luật hình sự năm 2015.

Phiên tòa xét xử Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội ngồi xế hộp, loạt biểu cảm khó đỡ gây bật cười - Hình 9

Ảnh: VietNamnet