Để thai nhi lớn lên, cơ thể mẹ phải thay đổi nhiều như thế này đây!

140

Khi mang bầu, cơ thể người phụ nữ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi, một số thể hiện ra bên ngoài nhưng cũng có không ít thay đổi xảy ra ở bên trong cơ thể mà thậm chí chính mẹ cũng không biết.

Và để em bé phát triển tốt nhất, cơ thể người mẹ sẽ đủ thông minh để biết mình cần làm gì và dưới đây là những thay đổi đó:

Thay đổi ở hệ hô hấp

Do nhu cầu phát triển của thai nhi nên hệ hô hấp của mẹ sẽ là bộ phận thay đổi đầu tiên với tỷ lệ gia tăng và mẹ đừng ngạc nhiên khi đôi lúc nhận thấy dấu hiệu khó thở xảy ra.

de thai nhi lon len, co the me phai thay doi nhieu nhu the nay day! - 1

Bà bầu có thể nhận thấy hiện tượng khó thở do nhu cầu phát triển của thai nhi. (ảnh minh họa)

Thay đổi ở hệ thống tim mạch

Nhịp tim sẽ tăng lên đáng kể khi mẹ mang bầu do sự phát triển của thai nhi. Theo các chuyên gia, lượng máu khi mang bầu cần tăng gấp đôi nên trái tim cũng hoạt động mạnh mẽ hơn.

Thay đổi trong bụng

Là khu vực mở rộng để chứa em bé nên hầu hết chị em sẽ nhận thấy hiện tượng đau 2 bên bụng khi thai kỳ càng lớn. Một số người cũng sẽ nhận thấy triệu chứng đau ở lưng do sự thay đổi, sắp xếp lại các cơ để dễ dàng đỡ em bé trong suốt 9 tháng.

Thay đổi trong hệ thống nội tiết

Do sự tăng vọt của hormone nên sự trao đổi chất cũng tăng lên đáng kể. Đây là nguyên nhân khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy bỗng nhiên nóng bừng.

Thay đổi ở hệ thống tiết niệu

Khi tử cung mở rộng, bàng quang cũng sẽ chịu áp lực lớn và thận cũng phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ chất thải. Kết quả là mẹ sẽ thường xuyên phải ra vào nhà vệ sinh.

de thai nhi lon len, co the me phai thay doi nhieu nhu the nay day! - 2

Khi tử cung mở rộng, bàng quang cũng sẽ chịu áp lực lớn và thận cũng phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ chất thải. (ảnh minh họa)

Thay đổi ở hệ tiêu hóa

Khi tử cung to lên, các cơ quan nội tạng có thể bị chèn ép và gây ra hiện tượng trào ngược axit khiến mẹ bị ợ nóng. Ở một số mẹ bầu, táo bón cũng có thể xảy ra do nguyên nhân này và sự xuất hiện của progesterone.

Thay đổi ở ngực

Do nống độ progesterone và estrogen tăng cao nên dấu hiệu đầu tiên mẹ nhận thấy khi có bầu đó là đau ngực. Ngoài ra, kích thước ngực cũng tăng lên đáng kể suốt thời gian mang bầu và cho con bú sau này để sẵn sàng cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Những thay đổi khác

Ngoài những thay đổi trên, mẹ cũng có thể trải qua những sự thay đổi khác như sự xuất hiện những vết rạn da; kích thích tố có thể làm móng tay, móng chân và tóc tăng trưởng nhanh hơn hay hiện tượng bàn chân, tay sưng phù và nhiệt độ cơ thể tăng lên… Đây là những thay đổi hoàn toàn bình thường khi mẹ có bầu.