Họa sĩ cha đẻ của “Tom and Jerry” qua đời ở tuổi 99

187

Con gái của ông Givens cho biết ông đã qua đời từ hôm 14/12 vì suy hô hấp cấp. Tuy nhiên, thông tin vị họa sỹ tài hoa qua đời vừa mới được công khai với truyền thông và báo giới.

Ngay sau khi tốt nghiệp trung học năm 1937, ông Givens bắt đầu làm việc cho hãng phim hoạt hình Walt Disney và đóng góp không nhỏ vào sự thành công của các bộ phim hoạt hình nhờ ngòi bút sáng tạo tài năng của mình.

Họa sỹ sinh ngày 02/03/1918 tại Hoa KỳTrong thời gian làm việc cho hãng Disney, ông Givens đã tham gia sáng tạo ra những nhân vật hoạt hình kinh điển được tuổi thơ trên khắp thế giới yêu mến như vịt Donald, nàng Bạch Tuyết…

Không chỉ tài năng, ông Bob Givens còn được yêu mến bởi tính cách thân thiện, gần gũi cùng tinh thần lao động không mệt mỏi suốt nhiều thập kỷ vì sự thành công chung của tập thể.

10 Sự thật thú vị ít ai để ý đằng sau phim hoạt hình một thời TOM VÀ JERRY

Được sáng tạo ra vào đầu những năm 1940 bởi William Hanna và Joseph Barbera, cặp đôi mèo chuột Tom & Jerry đã chinh phục trái tim của hàng triệu người. Vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay, series phim hoạt hình này khiến thế giới phải chao đảo và thật sự là một phần không thể thiếu của tuổi thơ nhiều thế hệ.

Gây ảnh hưởng lớn và không thể quên được trong đời, bộ phim thường được nhớ đến khi hình dung về những cuộc chiến của mèo và chuột, nhưng bạn có biết rằng bộ đôi này từng giành giải Oscar không? Chúng tôi đoán vậy thôi! Chúng tôi hi vọng sẽ mang đến cho bạn đôi chút cảm giác hồi cổ với 10 sự thật ít ai biết về phim hoạt hình Tom & Jerry.

Lịch sử ra đời

Cha đẻ của bộ phim là hai nhà sản xuất phim truyền hình William Hanna và Joseph Barbera của hãng phim MGM. Hanna và Barbera viết kịch bản đồng thời làm đạo diễn cho 114 tập phim Tom & Jerry tại xưởng phim MGM trong thời gian từ những năm 1940 cho tới năm 1957. Phiên bản gốc của Tom & Jerry đã 7 lần đoạt giải Oscar cho phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất.

Tom và Jerry là một trong những bộ phim hoạt hình trên truyền hình hiếm hoi có lượng người yêu thích đông đảo trên toàn thế giới với đủ mọi thành phần từ trẻ đến già và được công nhận là một trong những huyền thoại điện ảnh sống mãi trong lòng công chúng.

Bộ phim hoạt hình Tom và Jerry vẫn tiếp tục sản xuất cho đến tận ngày nay với nhiều phần ngoại truyện khác nhau bao gồm Tom và Jerry Show (1975-1977), The Tom và Jerry Comedy Show (1980-1982), Tom & Jerry Kids (1990-1994), Tom và Jerry Tales (2006-08), và The Tom and Jerry Show (2014-nay).

Tuy nhiên chỉ những tập phim thời kỳ được sản xuất bởi William Hanna và Joseph Barbera từ những thập niên 40-60 là được khán giả và các nhà phê bình đánh giá cao bởi sự xây dựng tình huống xuất sắc, cá tính của cả Tom và Jerry được khắc họa nổi bật và phần âm nhạc đầy lôi cuốn.

Các phiên bản phim sau này về tay của hãng Warner Bros được đánh giá là không còn giữ được nét cá tính như trước.

Chú mèo đầu tiên có tên Jasper

Tập phim đầu tiên của Tom và Jerry mang tên Puss Gets the Boot được ra rạp vào ngày 10/3/1940. Trong tập phim đầu tiên Puss Gets the Boot tập trung vào Jasper một chú mèo bắt chuột trong một gia đình – Jasper cũng là tiền thân của mèo Tom sau này.

Khi đó tạo hình của Jasper vẫn còn khá sơ sài với bộ lông ngắn màu xám đặc trưng. Cái tên Tom chỉ được đặt sau khi họa sĩ phim hoạt hình John Carr giành chiến thắng với giải thưởng 50 đô la trong cuộc thi tìm kiếm tên gọi cho bộ phim khi đề xuất cái tên Tom và Jerry.

Nhân vật người giúp việc bí ẩn Mammy Two Shoes

Nhân vật người giúp việc da màu hay còn gọi là Mammy Two Shoes là nhân vật thường xuyên xuất hiện trong phim và luôn gặp rắc rối với chú chuột Jerry. Các nhà sản xuất đã nhận nhiều lời chỉ trích về phân biệt chủng tộc bởi người xem cho rằng nhân vật này không bao giờ được xuất hiện đầy đủ khuôn mặt trên phim.