Mẹ bầu lưu lại ngay kinh nghiệm thở, rặn SỐNG CÒN khi chuyển dạ để trải qua việc sinh nở dễ dàng

5672

Mẹ đừng quá lo lắng, bởi trên thế giới này có hàng triệu người phụ nữ đã vượt qua việc sinh nở một cách dễ dàng. Các mẹ hãy trải nghiệm cảm giác này bằng ý chí và lòng can đảm thiên bẩm của mẹ. Sau 9 tháng mang nặng, cuối cùng thì thời khắc thiêng liêng nhất cũng đã đến. Các mẹ sẽ rất hồi hộp, lo lắng dù đã chuẩn bị tinh thần và những kiến thức cần thiết. Dưới đây là những kinh nghiệm được tổng hợp giúp các mẹ trải nghiệm cuộc vượt cạn dễ dàng nhất.

4 kiểu thở thông thường khi vượt cạn:

Thở ngực chậm

Khi cổ tử cung của mẹ bầu mở 1 – 6 cm, cơn co sẽ diễn ra trong khoảng 20 giây, tần số thưa, khoảng cách giữa các cơn co dài, 15 – 20 phút/cơn.

Việc thở từ từ sẽ giúp ích cho mẹ vào lúc tử cung co thắt cao điểm. Mẹ hãy hít vào, thở ra bằng miệng, chỉ đưa không khí vào phần trên của phổi thôi. Bác sĩ hoặc người thân cần đặt 2 tay lên xương bả vai của mẹ để cảm nhận rõ hai bên nhấp nhô. Lúc này mẹ hãy tập điều chỉnh cho nhịp thở ngày càng nông hơn, thỉnh thoảng cần hít thở sâu một lần khi cảm thấy cần.

Thở ngực nông (nhanh dần – chậm dần)

Khi cổ tử cung của mẹ mở 6- 8 cm, cơn co lúc này mau hơn, mạnh hơn, kéo dài 15-20 giây/cơn, mỗi cơn cách nhau khoảng 10-15 phút/lần.

Thở ngực nông có tác dụng làm dịu cơn đau cho mẹ, có ích nhất vào lúc đầu và lúc cuối của cơn co thắt tử cung. Mẹ hãy ngồi ở tư thế mà mình cảm thấy là thoải mái nhất và thư giãn tối đa. Sau đó, hãy thở sâu bằng mũi tới tận cùng đáy phổi. Lúc này, bác sĩ hoặc người hộ sinh sẽ áp tay vào lưng và eo để cảm nhận rõ lồng ngực mẹ đang động đậy. Hãy giữ nguyên tư thế đó và tập hít ra, thở vào một cách chậm rãi.

Thở ngắn – nhanh – nông

Khi cổ tử cung đã mở 8 – 9.5 cm, đầu em bé tụt xuống, chèn ép vào bàng quang và trực tràng nên cảm giác đầu tiên của mẹ là muốn rặn. Cơn đau dồn dập, rất mạnh, trong vòng 3-5 phút/cơn, cơn co kéo dài 50 – 55 giây. Lúc này, mẹ càng phải bình tĩnh hơn, thở để tránh rặn non có thể gây phù nề cổ tử cung, gây khó khăn cho cuộc vượt cạn.

Bắt đầu cơn co, mẹ thở 1, 2, 3, 4 hơi thở ngắn, hơi thở thứ 5 thổi mạnh (hoàn toàn bằng miệng). Tập 2 – 4 lần như vậy, khi nào hết cơn co, mẹ hít vào và thổi ra từ từ một lần hoàn toàn bằng miệng như đã nêu.

Thở khi rặn đẻ

Khi cổ tử cung mở 10cm (không còn sờ thấy vành tử cung, chỉ có sờ thấy túi ối hoặc đầu em bé), cơn đau dồn dập thì mẹ lên bàn sinh. Sau giai đoạn thứ nhất của tiến trình chuyển dạ, lúc này mẹ sẽ muốn rặn đẻ ngay dù cổ tử cung của mình chưa mở ra hết. Mẹ có thể cưỡng lại phản ứng này với động tác hít vào hai hơi ngắn rồi thở ra bằng một hơi dài.

Mẹ có thể ngồi với tư thế co 2 gối lên, mở rộng hình chữ V để bác sĩ thấy được em bé chui ra ở mức nào, hai bàn chân vuông góc với cẳng chân (móc vào quai ở bàn đẻ), hai bàn tay mẹ luồn qua mặt ngoài đùi và ôm lấy đùi hoặc túm lấy thành bàn đẻ, lưng cong hình chữ C.

Bắt đầu cơn co và mót rặn, mẹ hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng rồi sau đó hít một hơi thật dài, nín thở ngậm hơi trong mồm, cằm từ từ tì vào ngực và nhẩm chậm trong đầu 1 đến 7, đưa hơi xuống bụng và rặn mạnh như khi bị táo bón. Rặn 2 hơi như vậy rồi mẹ lại hít và thở bình thường. Đến cơn co tiếp theo mẹ lại rặn như vậy cho đến lúc bé chui ra bên ngoài. Chúc mẹ hoàn thành tốt nghĩa vụ thiêng liêng của mình và “mẹ tròn con vuông” nhé